10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia

    Huy Nguyễn,  

    Những thủ thuật này tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có những bức ảnh chụp đồ ăn đẹp và chân thực.

    Chụp ảnh đồ ăn luôn có một bộ môn "thu hút" với tất cả mọi người. Ai mà chẳng muốn một bức ảnh chụp đẹp đến mức khiến người xem "chảy nước miếng" như những bức ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Và 10 thủ thuật dưới đây của nhiếp ảnh gia Ed Rudolph sẽ giúp cho bạn có thể trang trí cho món ăn của mình và có một bức ảnh hấp dẫn.

    How to Style Food for Photography

    1. Tạo những hạt nước ngưng tụ giả

    Nếu chúng ta chụp ảnh một ly nước lạnh như một ly bia chẳng hạn, chúng ta sẽ phải chú ý đến những hạt nước ngưng tụ trên bề mặt ly, nó cho người xem cảm thấy chiếc ly đang rất lạnh. Để làm được điều này, bạn cần một chiếc ly thật sạch và khô, ta có thể rửa ly bằng nước nóng để đạt được điều này.

    Sau đó chúng ta sẽ dùng một dung dịch là Acrylic Crystal Clear (một dạng dung dịch trong suốt) và phun chúng lên bề mặt ly. Bằng cách này bạn có thể tạo ra bề mặt hơi nhám giúp cho khi chúng ta phun tiếp dung dịch thứ 2 lên thì những "hạt nước" này sẽ không di chuyển và bạn có thể sử dụng chụp trong nhiều giờ liền.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 2.

    Tiếp theo ta phun lên bề mặt ly bằng dung dịch pha giữa Syrup Karo và nước theo tỷ lệ 50-50. Điều này sẽ giúp những hạt nước li ti đẹp lắm.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 3.

    2. Sử dụng hơi nước ngưng tụ thật.

    Tất nhiên đồ thật thì luôn tốt và chúng ta có thể tạo thành chúng một cách vô cùng dễ dàng. Ở đây bạn cần làm lạnh đồ uống của mình, sau đó đổ ra ly (nên là một chiếc ly không được làm lạnh trước). Bạn có thể thấy hơi nước ngưng tụ trên thành ly.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 4.

    Để có thể hỗ trợ cho việc ngưng tụ này nhanh hơn, bạn có thể thổi hơi thở của mình vào thành chiếc ly thông qua một chiếc ống hút. Điều này giúp bạn có thể điều chỉnh được lượng nước cũng như hình dạng của việc ngưng tụ trên ly.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 5.
    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 6.

    3. Sử dụng những viên đá giả.

    Những viên đá thật sẽ tan ra rất nhanh khiến cho việc chụp ảnh của bạn giống như đang chạy đua với thời gian vậy. Vì lẽ đó, chúng ta hãy sử dụng những viên đá giả. Có hai loại thường được sử dụng làm bằng Acrylic (nhựa trong đặc) và Silicone.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 7.

    Những viên đá giả bằng acrylic sẽ bị chìm trong nước, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để chụp khi xếp đầy ly bằng loại đá này.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 8.

    Trong khi đó loại đá bằng silicone nhẹ hơn sẽ nổi trên mặt nước và bạn có thể mua một tảng lớn rồi cắt ra những hình dạng mong muốn.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 9.

    4. Đặt một tấm phản chiếu sau cốc.

    Để tạo độ trong và sự tự nhiên khi chụp các món đồ uống, chúng ta có thể đặt sau lưng của chiếc ly một tấm phản chiếu. Cách làm rất đơn giản đó là bạn cắt một tấm phản chiếu bằng với chiếc cốc và sau đó đặt ở phía sau. Việc điều chỉnh vị trí của tấm phản chiếu sẽ tạo hướng ánh sáng phù hợp với bức ảnh của bạn.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 10.

    Ánh sáng phản chiếu vào cốc sẽ tạo độ trong cho thức uống của bạn.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 11.

    5. Tái tạo lại lớp bọt bia

    Sau khi đổ ra ly một thời gian, lớp bọt bia ban đầu sẽ biến mất. Để tái tạo lại nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một chút muối đổ vào và khuấy nhẹ. Lớp bọt sẽ trở lại như ban đầu.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 12.

    Vì bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để tạo ra lớp bọt này, vì thế hãy sử dụng một chút muối cho mỗi lần.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 13.

    6. Làm chảy bơ trên bề mặt bánh Muffin

    Để tạo ra bề mặt một chiếc bánh Muffin mới nướng, bạn cần để bơ tan chảy trên bề mặt bánh. Trước khi làm, hãy để làm lạnh bơ khaongr 30 phút cho bơ cứng để chúng ta có thể dễ dàng cắt lát. Bạn có thể bẻ chiếc bánh ra để có một bề mặt tự nhiên hơn là dùng dao để cắt nó.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 14.

    Sau khi bơ đã sẵn sàng, bạn có thể cắt lát bơ thành các khối vuông từ thỏi bơ đông cứng. Sau đó bạn cắt vát 45 độ ở các cạnh của miếng bơ và đặt nó lên trên bề mặt bánh.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 15.

    Tiếp theo hãy dùng một chiếc máy sấy hoặc một khẩu súng nhiệt để làm chảy phần bơ này.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 16.

    7. Làm loãng đồ uống

    Nếu bạn muốn chụp những loại đồ uống như rượu vang đỏ hay Cocacola, thì sẽ rất khó để máy ảnh có thể nhận diện màu sắc vì chúng khá tối. Vì vậy, chúng ta cần tiến hành pha loãng với nước để có được dung dịch với màu sắc tốt hơn, ánh sáng đi qua được nhiều hơn. Với tỷ lệ 50/50 có thể màu sắc mới nhìn sẽ không được bắt mắt nhưng nó sẽ giúp cho việc chụp ảnh được dễ dàng hơn.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 17.

    8. Tái tạo một cốc cà phê mới được pha

    Một cốc cà phê mới sẽ có một lớn bọt rất nhẹ nhưng theo thời gian thì lớp bọt này sẽ biến mất. Vì vậy chúng ta cần phải tái tạo lại nó bằng cách cho một lượng nhỏ cà phê vào cốc khác, sau đó cho thêm các dung dịch tạo bọt như nước rửa chén chẳng hạn (nhưng phải đảm bảo nước rửa này trong suốt). Sau đó bạn khuyấy để tạo nên bọt.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 18.

    Dùng thìa nhỏ, lấy bọt từ cốc tạo bọt và thả nhẹ nhàng vào phần thành của cốc sẽ sử dụng chụp ảnh.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 19.

    9. Sử dụng đá nghiền giả

    Nếu bạn chụp một xô ướp lạnh bia hoặc các món hải sản đặt trên đá vụn thì đây chính là thủ thuật bạn cần. Đá vụn thường tan chảy rất nhanh, chính vì vậy việc giữ được tạo hình và chụp ảnh chúng rất khó khăn. Chúng ta có thể thay chúng bằng một dạng tinh thể giữ nước. Ở Việt Nam chúng được gọi là polyme siêu thấm và thường sử dụng trong các sản phẩm như tã em bé.... Chỉ cần trộn tinh thể khô này với nước và sau một khoảng thời gian, chúng ta đã có đá vụn để chụp ảnh.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 20.

    Bạn có thể đặt chúng vào bất cứ đâu muốn chụp. Với những đồ uống, nó là một thứ rất tuyệt để tạo hiệu ứng mát lạnh cho những chai bia, nước.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 21.

    10. Để bát súp trông thật đầy đặn

    Sau khi để nguội, những vật liệu trong bát súp hay các loại canh sẽ bị chìm xuống, điều này làm thiếu cảm giác "đầy đặn" của món ăn và không thể đưa ra các loại vật liệu bên trong cho người xem thấy. Vì vậy bạn có thể sử dụng những viên đá giả bằng acrylic để dưới đáy của bát, tạo một lớp nền chắc chắn. Sau đó chúng ta có thể xếp các nguyên liệu lên trên.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 22.

    Nếu phần nước có vẻ bị đầy lên làm ngập các nguyên liệu, bạn có thể múc phần nước dư đó cho đến khi nguyên liệu đã nổi rõ.

    10 thủ thuật trang trí đồ ăn chuyên nghiệp đến từ nhiếp ảnh gia - Ảnh 23.

    Trên đây là 10 thủ thuật nhỏ để trang trí giúp bạn có thể dễ dàng áp dụng để chụp những bức ảnh về đồ ăn hợp với ý mình.

    Theo Petapixel

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ