Xem bản thử nghiệm

15 tính năng mới rất đáng để mong đợi ở Windows 10 Creators Update

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày ra mắt của Windows 10 Creators Update đã rất gần, và đây là lí do vì sao bạn nên mong chờ nó.

Như đã đề cập ở bài viết trước, Windows 10 Creators Update sẽ được Microsoft chính thức cung cấp đến người dùng Windows 10 hiện tại chậm nhất là vào 11/04 tới đây. Theo đó, Windows 10 Creators Update sẽ mang đến cho người dùng một loạt các cải tiến và tính năng mới rất đáng quan tâm.

Và nếu như bạn chưa có thời gian xem qua video demo đầy đủ các tính năng mới mà Creators Update sẽ mang lại trên Mobile và PC, thì bài viết này sẽ đưa ra cho bạn danh sách 15 tính năng mới quan trọng và cần chú ý sẽ xuất hiện trong Windows 10 Creators Update. Nếu bạn đọc quan tâm, mời tham khảo nội dung bài viết sau.

1. Ẩn danh sách ứng dụng trong Start Menu

Microsoft được cho là vẫn đang cố cải thiện Start Menu của Windows 10. Cụ thể, ở bản cập nhật Anniversary Update, chúng ta đã thấy được sự trở lại “hoành tráng” của Start Menu cùng với các cải tiến về tính năng Tile.

Tuy nhiên, có vẻ người dùng vẫn muốn Microsoft tiếp tục cải tiến Start Menu ở Windows 10 khi tiếp tục gửi các yêu cầu về việc nên thêm vào tính năng cho phép người dùng có thể ẩn danh sách ứng dụng trong Start Menu. Rất nhanh chóng, Microsoft đã “nghe và thấu hiểu” yêu cầu này và bổ sung tùy chọn này vào danh sách các tính năng của Creators Update.

2. Tính năng Night light giúp giảm ánh sáng xanh

Trên smartphone, Apple iOS và Google Android đã có tuỳ chọn cho phép màn hình hiển thị các màu ấm hơn vào ban đêm để khắc phục tình trạng nhìn chằm chằm vào màn hình xanh vào ban đêm có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể và khiến bạn mất ngủ. Và trong Creators Update, bạn sẽ có thêm một tùy chọn cài đặt để giảm ánh sáng xanh.

Bạn có thể thiết lập để tính năng tự động được kích hoạt lúc mặt trời lặn, hoặc thiết lập thời gian thủ công theo ý thích. Một nút Night light mới cũng sẽ có trong Action Center để bạn bật/tắt nhanh tính năng này.

3. Dynamic Lock

Dynamic Lock là tính năng mới có khả năng khóa PC Windows 10 khi bạn rời khỏi máy. Tính năng này hoạt động dựa trên việc kết nối smartphone của bạn với máy tính bằng Bluetooth.

Nếu smartphone của bạn không ở trong phạm vi kết nối với máy tính trong vòng 30 giây, Windows sẽ tắt màn hình và khóa máy tính của bạn lại.

4. Tính năng Theme quay lại và Color Picker được cải tiến

Nếu Anniversary Update gây khó khăn cho người dùng trong việc cá nhân hóa giao diện người dùng thì Creators Update sẽ giúp người dùng quên đi sự khó chịu này.

Cụ thể, tính năng Theme sẽ quay trở lại trên Windows 10, thêm vào đó, bảng chọn màu (Color Picker) sẽ được thiết kế lại với khả năng cho phép người dùng thiết lập màu thông qua mã HEX hoặc RGB.

5. Microsoft Edge hỗ trợ chức năng EBook Reader

Bên cạnh các lựa chọn giải trí hiện tại mà Windows Store cung cấp, sắp tới Microsoft còn bổ sung thêm lựa chọn eBook. Cho phép người dùng mua, tải và đọc trực tiếp ngay trên trình duyệt Microsoft Edge.

Tuy nhiên, thay vì tích hợp thì tại sao Microsoft lại không phát triển một ứng dụng đọc eBook thì tốt hơn nhỉ? Hi vọng Microsoft sẽ suy nghĩ lại.

6. Storage Sense

Hiểu đơn giản thì đây là tính năng dọn dẹp “rác” tự động cho hệ thống. Sau khi kích hoạt cài đặt này, Windows sẽ tự động xoá các dữ liệu tạm không còn được dùng đến, cũng như các tập tin nằm trong thùng rác (Recycle Bin) sau hơn 30 ngày.

7. Thêm tính năng đặt tên thư mục chứa các ô Tile trong Start Menu

Các ô Tile trong Start Menu là “lối tắt” rất thú vị dùng để xem thông tin hoặc khởi động các ứng dụng. Ở phiên bản Windows 10 trước đó, người dùng chỉ có thể nhóm các ô Tile lại với nhau nhưng ở Creators Update, bạn còn được cung cấp thêm khả năng nhóm chúng vào chung một thư mục và đặt tên nó theo ý muốn.

Khá giống như ở phiên bản Windows 10 dành cho Mobile phải không nào? Người dùng có lẻ sẽ khá thích tính năng này, mặc dù đây chỉ là một cập nhật khá nhỏ.

8. Game Mode

Chế độ mới này sẽ bắt PC của bạn ưu tiên GPU và CPU nhiều hơn cho các game bạn đang chơi, bớt ưu tiên 2 nguồn lực này cho các ứng dụng khác. Điều này có thể giúp cho game chạy ở khung hình cao hơn.

Theo Digital Trends, việc tối ưu hóa chơi game trên Windows 10 là điều tất yếu khi hệ điều hành này đang dần ổn định. Ngoài ra Microsoft cũng muốn biến Windows 10 thành hệ điều hành mà game thủ hướng đến thay vì lựa chọn Windows 7 như hiện nay. Vẫn còn rất nhiều game thủ lựa chọn Windows 7 bởi tính ổn định và tương thích với nhiều tựa game, bao gồm cả những tựa game đã có từ lâu.

9. Tính năng trì hoãn việc tự động cập nhật

Không sai khi nói việc Windows 10 tự động Update là “điểm” tệ nhất của hệ điều hành này. Bạn đang làm việc bình thường, chưa kịp lưu dữ liệu lại thì hệ thống tự động cập nhật khiến bạn "mất công toi". Rất “ức chế” phải không nào?

Tuy nhiên, Microsoft sẽ khắc phục triệt để “điểm tệ nhất” này trong Creators Update bằng việc bổ sung thêm lựa chọn “Pause Updates”, giúp chặn việc cài các bản cập nhật với thời gian tối đa là 35 ngày. Như vậy, ít ra bạn cũng sẽ được phép chủ động tự cài các bản cập nhật thủ công để không bị mất dữ liệu như trước đây.

10. Windows Registry được bổ sung thêm…thanh điều hướng

Điều hướng trên Windows Registry khá khó khăn, bởi vì đường dẫn và tên thư mục tất cả được đặt tên rất lạ và “rối rắm”. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên “dễ thở” hơn trong Creators Update khi Windows Registry sẽ được bổ sung thêm …một thanh điều hướng!

11. Lên lịch tự động kích hoạt Wi-Fi

Bật và tắt Wi-Fi trên Windows 10 hoàn toàn phải sử dụng thao tác thủ công. Nhưng trong Creators Update, bạn sẽ được bổ sung thêm lựa chọn tự động bật lại Wi-Fi sau một thời gian nhất định. Tương tự như trên phiên bản Windows 10 Mobile.

12. Action Center sliders

Hiện tại, khi người dùng nhấp chuột vào biểu tượng Notifications để mở Action Center, hệ thóng sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ sáng màn hình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể điều chỉnh độ sáng theo bước nhảy 25%. Với Creators Update, bạn có thể chỉnh độ sáng ở các mức thấp hơn nữa. Bản update cũng cho phép bạn điều chỉnh mức âm lượng ở nhiều mức khác nhau trong Action Center.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng cung cấp cho người dùng 1 thanh trược giúp bạn chuyển nhanh giữa 2 chế độ: ưu tiên hiệu năng hoặc ưu tiên thời lượng pin.

13. Ngăn chặn việc cài đặt các ứng dụng “bên ngoài” Windows Store

Ở Windows 10 Creators Update, người dùng sẽ được cung cấp thêm lựa chọn cho phép người dùng ngăn chặn việc cài đặt các phần mềm Win32 trên hệ thống, bạn có thể tắt nó đi nếu muốn.

Cụ thể, khi được kích hoạt, tính năng này sẽ hiển thị thông báo có nội dung rằng người dùng chỉ có thể cài đặt ứng dụng được cung cấp thông qua Windows Store, kèm theo đó là nhắc nhở việc hạn chế việc cài đặt ứng dụng từ bên ngoài sẽ giúp máy tính của bạn an toàn và đáng tin cậy hơn. Bạn đọc có thêm tìm hiểu thêm tại bài viết này.

14. Microsoft Edge được bổ sung thêm tính năng Unload Tabs

Bạn có quá nhiều tab đang mở trong Edge? Với việc có nhiều tab đang hoạt động, thời lượng pin của thiết bị sẽ bị ảnh hưởng. Microsoft cho phép bạn ngăn tab chạy ngầm để khắc phục tình trạng này.

15. “Pin” ứng dụng Video lên bất cứ vị trí nào

Phiên bản ứng dụng Video mới trong Creators Update sẽ cho phép người dùng “Pin” cửa sổ Video lên trên tất cả các ứng dụng khác để theo dõi trong lúc làm việc.

Rất thú vị phải không?

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ