Xem bản thử nghiệm

3 nguyên tắc cơ bản khiến Samsung Pay có thể thay thế tiền mặt và thẻ tín dụng trong thanh toán

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Đơn giản, an toàn và phổ biến ở nhiều nơi là những yếu tố mấu chốt sẽ giúp Samsung Pay có thể thay thế được tiền mặt hay các loại thẻ trong thanh toán.

Thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người Việt Nam đang trở thành rào cản cho việc phát triển thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện đã có khoảng 50% dân số sử dụng smartphone và có kết nối internet. Những điều này đang trở thành tiền đề để biến Việt Nam trở thành miền đất hứa cho thị trường thanh toán cho di động.

Chính vì vậy, thời gian qua, thị trường thanh toán di động tại Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều giải pháp kỹ thuật mới và nền tảng trung gian thanh toán. Tuy nhiên, trong khi mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn, nó cũng làm thị trường thanh toán di động bị phân mảnh bị phân mảnh hơn, làm việc cung cấp dịch vụ thanh toán trở nên phức tạp, chậm chạp và bất tiện. Cuối cùng, điều này lại thúc đẩy người dùng Việt Nam quay trở lại với tiền mặt.


Ông Thomas Ko, Phó Tổng giám đốc Samsung, Giám đốc điều hành Samsung Pay.

Ông Thomas Ko, Phó Tổng giám đốc Samsung, Giám đốc điều hành Samsung Pay.

Đó cũng là điều Samsung Pay muốn thay đổi cho thị trường thanh toán di động tại Việt Nam. Trong khi thị trường thanh toán di động tại Việt Nam đang bị phân mảnh như vậy, điều gì sẽ làm Samsung Pay tạo nên sự khác biệt tại đây?

Theo ông Thomas Ko, giám đốc điều hành Samsung Pay, cho biết tại buổi phỏng vấn trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 diễn ra vào chiều ngày Thứ Hai (ngày 6 – 11) vừa qua, giải pháp thanh toán di động này được xây dựng dựa trên ba nguyên tắc cơ bản: đơn giản, an toàn và chấp nhận hầu như ở mọi nơi.

Đầu tiên là sự đơn giản: Thay vì các quy trình phức tạp khác, để thanh toán bằng Samsung Pay, bạn chỉ cần vuốt lên từ phím Home để gọi lên ứng dụng thanh toán, quét vân tay hoặc xác nhận bằng quét mống mắt để xác thực chủ sở hữu thiết bị, và cuối cùng, chạm điện thoại vào máy POS để thanh toán. Với chiếc điện thoại luôn mang theo bên người, việc thực hiện ba thao tác này sẽ còn nhanh hơn cả việc lục tìm thẻ ngân hàng bạn cần và quẹt thẻ trên máy thanh toán.


3 bước rất đơn giản để thanh toán bằng Samsung Pay: bật ứng dụng, xác thực và chạm để thanh toán.

3 bước rất đơn giản để thanh toán bằng Samsung Pay: bật ứng dụng, xác thực và "chạm" để thanh toán.

Nguyên tắc cơ bản thứ hai và cũng là một thế mạnh khác của Samsung Pay nằm ở sự an toàn: có đến ba lớp bảo mật khác nhau để bảo vệ thông tin trong thẻ của bạn. Đầu tiên là các phương thức bảo mật sinh trắc học bằng dấu vân tay, mống mắt – những đặc điểm sinh học mà chỉ mình bạn có. Nhờ các phương thức bảo mật này, chỉ mình bạn mới có thể truy cập được vào smartphone của mình và thực hiện thanh toán.

Lớp bảo mật thứ hai nằm ở công nghệ tokenization, nhằm bảo vệ thông tin thẻ thanh toán của bạn. Với công nghệ này, các thông tin như mã số thẻ thanh toán sẽ được thay thế bằng một chuỗi số ngẫu nhiên, không thể đảo ngược, được gọi là token. Do vậy ngay cả khi kẻ xấu có được trong tay chuỗi số ngẫu nhiên này, chúng cũng không thể đảo ngược lại để tìm ra thông tin thẻ thật.

Lá chắn cuối cùng là Samsung Knox, theo ông Ko, nó sẽ mang lại “nhiều lớp bảo vệ từ thiết bị cho đến nhân kernel của nó.” Ngay cả trong trường hợp người dùng thất lạc điện thoại của họ, tính năng FMM (Find My Mobile) cũng cho phép người dùng khóa Samsung Pay từ xa với mật khẩu đặt trước của họ.

Trong khi ba lớp bảo mật trên mang lại sự yên tâm cho khách hàng của mình, điều khiến Samsung Pay có thể giải quyết được bài toán phân mảnh về giải pháp thanh toán di động tại VIệt Nam là khả năng được chấp nhận hầu như ở mọi nơi, kể cả Việt Nam.

Trong khi, các giải pháp thanh toán khác thường chỉ chấp nhận sử dụng được ở các máy quẹt thẻ POS sử dụng công nghệ giao tiếp tầm ngắn NFC – một thiết bị hiện chưa phổ biến tại Việt Nam, Samsung Pay tương thích với cả NFC và MST – loại máy quẹt thẻ đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Á. Điều này cho phép Samsung Pay hoạt động hầu như ở bất cứ nơi nào chấp nhận thanh toán thẻ.


Chiếc máy quẹt thẻ MST: loại thiết bị thanh toán thẻ phổ biến tại Việt Nam.

Chiếc máy quẹt thẻ MST: loại thiết bị thanh toán thẻ phổ biến tại Việt Nam.

Theo ông Thomas Ko, điều này có nghĩa là “bạn không phải nghĩ xem liệu điện thoại của mình có được chấp nhận thanh toán tại đây hay không. Samsung Pay là giải pháp duy nhất có thể thực sự phù hợp với tính phổ biến của thẻ tín dụng.”

Ngay cả việc thanh toán thông qua mã QR Code hay barcode đơn giản – một giải pháp đang được áp dụng tại một số ngân hàng Việt Nam, cũng có thể tương thích với Samsung Pay, do giải pháp này đã được sử dụng tại Hàn Quốc.

Các ưu điểm này là những gì Samsung Pay cần để trở thành một giải pháp thanh toán di động khả thi. Nhờ khả năng tương thích nhanh chóng với cơ sở hạ tầng thanh toán tại Việt Nam, chỉ một thời gian ngắn sau khi được Samsung giới thiệu chính thức, người dùng tại Việt Nam đã có thể thực hiện thanh toán qua giải pháp này, và tận hưởng trải nghiệm mua sắm không dùng tiền mặt khi mua vé xem phim hay các hoạt động thanh toán khác.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ