Xem bản thử nghiệm

8K chỉ vừa nhen nhóm, Sony đã trình diễn màn hình siêu độ phân giải 16K, số điểm ảnh cao gấp 16 lần TV 4K và 64 lần TV Full HD

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Khi giới công nghệ mới chỉ vừa tiếp cận khái niệm 8K không lâu thì Sony đã lại khiến chúng ta phải ngỡ ngàng với siêu màn hình có độ phân giải lên tới 16K vừa ra mắt tại Nhật Bản.

Theo BBC, siêu màn hình 16K của Sony có độ phân giải gấp 16 lần so với TV 4K, chuẩn TV mà mọi gia đình đều mong ước được sử dụng hiện nay. Thậm chí so với TV Full HD, nó còn có độ phân giải gấp 64 lần.

8K chỉ vừa nhen nhóm, Sony đã trình diễn màn hình siêu độ phân giải 16K, số điểm ảnh cao gấp 16 lần TV 4K và 64 lần TV Full HD - Ảnh 1.

Nguyên mẫu màn hình siêu độ phân giải 16K của Sony

Với độ phân giải siêu khủng như vậy, không ngạc nhiên khi hình ảnh hiển thị trên màn hình có độ chi tiết chân thực đến khó tin.

Kích thước màn hình lớn hơn cả một chiếc xe buýt với chiều dài 19,2 mét và chiều cao 5,4 mét. Hiện màn hình này đang được trưng bài tại Triển lãm thương mại và hội thảo thường niên NAB Show 2019 diễn ra từ ngày 6-11/4 tại Las Vegas. Đây là sự kiện giới thiệu nhiều công nghệ phát thanh truyền hình và giải trí có tiếng.

Sony dự kiến sẽ lắp đặt siêu màn hình 16K tại một trung tâm nghiên cứu mới được xây dựng riêng cho tập đoàn mỹ phẩm Shiseido ở TP. Yokohama, phía nam Tokyo. Kích thước khổng lồ của nó khiến việc lắp đặt phải kéo dài tới cả tầng hai của tòa nhà.

Nhà phân tích David Mercer thuộc hãng Strateg Analytics chia sẻ: "Chúng ta đang dần tiến tới công nghệ 8K vào cuối thập kỷ này và ai biết sẽ mất bao lâu để vượt qua giới hạn đó. Do đó 16K hiện chỉ giới hạn trong giới doanh nghiệp mà thôi. Tuy nhiên không cần nói, những màn hình này cực kỳ ấn tượng".

Đây không hẳn là màn hình 16K đầu tiên của Sony. Trước đó, Sony từng thiết kế một siêu màn hình 16K đặt tại sân bay Haneda ở Tokyo vào năm 2014.

8K chỉ vừa nhen nhóm, Sony đã trình diễn màn hình siêu độ phân giải 16K, số điểm ảnh cao gấp 16 lần TV 4K và 64 lần TV Full HD - Ảnh 2.

Màn hình 16K của Sony được lắp đặt tại sân bay Haneda ở Tokyo vào năm 2014

Thoạt nhìn có thể thấy, màn hình 16K mới của Sony gồm các tấm nền dạng mô-đun không có viền và được xếp sát nhau để tạo nên hình ảnh hiển thị duy nhất liền mạch.

Sony gọi công nghệ này là Crystal LED và màn hình cũng không cần đèn nền. Màn hình cho độ sáng cao và độ sâu hơn cả màn OLED. Có thể coi Crystal LED của Sony cũng giống như Micro-LED của Samsung.

Sony dự kiến sẽ tung ra thêm nhiều các mẫu màn hình có kích thước, độ phân giải nhỏ hơn, ứng dụng công nghệ Crystal LED nhằm phục vụ nhu cần văn phòng, trưng bày xe hơi, rạp chiếu phim,…

TV 16K sẽ còn là một chằng đường dài phía trước và không ai biết tương lai sẽ có TV 32K hay không. Nhưng tạm thời chúng ta có thể tin rằng, với hai công nghệ mới nhất của Sony và Samsung, thị trường TV sẽ ngày càng thú vị hơn.

Tham khảo Neowin

Bình luận