Xem bản thử nghiệm

Ả-Rập Xê-Út bắt WhatsApp phải cho Emoji đeo mạng che mặt, mọc thêm râu

Tuấn Anh Lê Viết , Theo Trí Thức Trẻ

Các giáo sĩ hồi giáo của Ả Rập Xê Út đã yêu cầu Whatsapp phải thay đổi biểu tượng Emoji của mình vì đã vi phạm nghiêm ngặt đến đạo giáo của người Hồi Giáo.

Một nhà phát ngôn tại Ả Rập Xê Út đã phát biểu: “Vì lý do các Emoji biểu cảm của ứng dụng Whatsapp không phân biệt được rõ các biểu cảm là của đàn ông hay của phụ nữ bị hói đầu, để an toàn hơn hết, các biểu cảm này phải được che mặt lại.

Mặc cho các nhân viên của bộ phận pháp lý của Whatsapp đã cố gắng can thiệp, và giải thích cho các giáo sĩ hồi giáo rằng các biểu tượng Emoji của Whatsapp chỉ là một hình mặt người và không bao gồm thân thể, và nó hoàn toàn phù hợp với truyền thông của Ả Rập, nhưng các giáo sĩ hồi giáo vẫn giữ nguyên quyết định của mình.

Trong khi đó, các công ty đang cung cấp dịch vụ tại nước này như Twitter, Samsung, Google (Android) và Apple cũng đang bị yêu cầu điều chỉnh biểu tượng cảm xúc của họ.

Whatsapp đã nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của Ả Rập Xê Út, một nhà thiết kế của công ty này cho biết: “Bây giờ tất cả các biểu tượng Emoji ở phiên bản Whatsapp tại Ả Rập Xê Út đều sẽ được thể hiện qua…đôi mắt. Các Emoji mới thiết kế dành riêng biểu hiện cảm xúc cho phụ nữ Ả Rập Xê Út với 50 sắc thái, từ sợ hãi cho đến đau đớn đều thể hiện qua đôi mắt.

Một số biểu tượng Emoji dành cho nam giới vẫn được giữ nguyên như cũ như các biểu cảm 👨, 🎅 và 🍌.

Một lần nữa, Ả Rập Xê Út lại đưa ra những yêu cầu khó hiểu dành cho các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội hay máy tính cá nhân. Một ví dụ điển hình cho các yêu cầu này đó là trong trò chơi cổ điển “Tomb Raider”, phiên bản của trò chơi này ở Ả Rập Xê Út khó đến nỗi không ai có thể qua nổi màn đầu tiên vì Lara Croft liên tục bị vấp ngã vì cô phải liên tục…che cơ thể để không bị lộ hàng.

Một số phản ứng của cư dân mạng khi xem được những hình ảnh “dở khóc dở cười” này:

- “Chỉ nhìn thấy mắt thôi mà, ánh mắt ở emoji thứ 2 với thứ 3 có khác quái gì nhau đâu.

- “Giờ sử dụng mấy cái emoji này cũng phải cẩn thận chút.

- “Ơ thế mấy cái Emoji này là nữ à?

- “Mặc dù che kín mặt nhưng vẫn thấy có chút đáng yêu.

- “Biểu cảm khuôn mặt phiên bản ‘không cảm xúc’”.

- “Kiều này về sau động vật giống cái cũng phải đeo mặt nạ ở Ả Rập Xê Út mất.

Ngoài những phản ứng đáng yêu, cũng có một vài người tỏ ra bất bình:

- “Tôi kịch liệt lên án các cá nhân, tổ chức, quốc gia nào lạm dụng vấn đề nô lệ nữ, tước quyền tự do và quyền của phụ nữ.

- “Đây không phải vấn đề về đức tín tôn giáo, điều này nặng về vấn đề không tôn trọng phụ nữ.

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ