Xem bản thử nghiệm

AlphaGo của Google sẽ tiếp tục thách thức kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Nhân loại sẽ có cơ hội để phục thù trí tuệ nhân tạo của Google, đại diện lần này sẽ là kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới.

Có lẽ chúng ta vẫn chưa thể quên thất bại của kỳ thủ cờ vây số 3 thế giới, Lee Sedol trước trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google. Đó là một chiến thắng thuyết phục của trí tuệ nhân tạo trước con người, trong một trò chơi trí tuệ cổ xưa nhất.

Và sắp tới đây, nhân loại sẽ có cơ hội để trả mối thù này. Người thách thức trí tuệ nhân tạo của Google lần này sẽ là kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới, Ke Jie. Mặc dù mới chỉ 18 tuổi, nhưng kỳ thủ cờ vây người Trung Quốc này được đánh giá rất cao khi đã từng chiến thắng Lee Sedol.

Ban đầu, kỳ thủ trẻ tuổi này tuyên bố rằng anh có thể dễ dàng đánh bại chiếc máy tính AlphaGo. Tuy nhiên sau đó, Ke Jie phát biểu trước truyền thông rằng anh sẽ không thi đấu cùng với một chiếc máy tính. Vì nó có thể sao chép lại phong cách chơi của anh và khiến cho các đối thủ khác có thể từ đó để học, cũng như tìm ra cách khắc chế.

Tuy nhiên sau khi AlphaGo chiến thắng thuyết phục trước kỳ thủ Lee Sedol với tỷ số 4-1, Ke Jie đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ của mình. Chàng trai 18 tuổi người Trung Quốc này sẽ chấp nhận lời thách thức của trí tuệ nhân tạo AlphaGo.

Đây sẽ là cuộc chiến không kém phần hấp dẫn và quyết liệt nếu so với lần thách thức trước đây của Lee Sedol. Bởi phong cách của Ke Jie là hoàn toàn khác, cũng chính nhờ đó mà anh có thể đánh bại Lee Sedol.

Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia về cờ vây, Lee Sedol có nhiều kinh nghiệm hơn. Anh còn được gọi là “Roger Federer trong bộ môn cờ vây”. Chính vì vậy mà chưa chắc Ke Jie đã có thể chiến thắng trong lần thách thức sắp tới.

Thời gian và địa điểm diễn ra trận đấu giữa Ke Jie và AlphaGo vẫn chưa được xác định. Nhưng sẽ sớm thôi chúng ta sẽ được chứng kiến trận đấu phục thù của con người trước trí tuệ nhân tạo.

Tham khảo: Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ