Xem bản thử nghiệm

AMD giành lại hơn 10% thị phần tổng lượng CPU x86 từ tay Intel chỉ trong quý 2

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc chiến năm nào đang thực sự trở lại.

Đã hơn 10 năm trôi qua kể từ khi Intel và AMD vẫn là kì phùng địch thủ thực sự trong thị trường CPU. Thế nhưng, với sự bùng nổ từ dòng CPU AMD Ryzen, có vẻ như cuộc chiến năm nào đã trở lại.

Theo thông tin từ PassMark dựa trên lượng CPU được benchmark trên hệ thống của họ, AMD đã chiếm thêm 10,4% tổng thị phần CPU x86 chỉ trong quý 2 vừa rồi, tạo bước nhảy vọt thực sự kể từ khi công bố AMD Ryzen. Tổng cộng, hiện AMD đang chiếm 31% thị phần CPU x86.

PassMark cũng chú ý, thống kê này chỉ bao gồm CPU x86 trên nền tảng Windows, chứ không tính trên các mảng khác mà cả Intel và AMD đều tham gia. Nhưng dù vậy, kết quả này cũng rất đáng khích lệ.

Đạt được kết quả này, chắc ai cũng biết là nhờ vào dòng AMD Ryzen, nhưng cụ thể hơn, có lẽ là nhờ dòng AMD Ryzen 5. Khi AMD Ryzen 7 mới được bán ra, thay đổi vẫn chưa quá rõ rệt. Nhưng theo thời gian, khi sức mạnh đã được kiểm nghiệm, và dòng Ryzen 5 giá tốt ra đời, doanh số của AMD liên tục gia tăng.

Thật tuyệt vời khi thấy AMD và Intel trở lại với cuộc cạnh tranh năm nào. Nhiều người trong chúng ta hẳn đã quá chán nản với sự độc quyền của Intel, và AMD vừa đúng lúc đã khiến Intel phải xem xét lại giá bán CPU của mình. Đến sau cùng, không chỉ người tiêu dùng chúng ta, mà cả Intel và AMD cũng sẽ hưởng lợi nhờ cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Bình luận