Xem bản thử nghiệm

AMD rục rịch ra mắt dòng CPU 16 nhân Threadripper, sẵn sàng đối đầu Skylake-X

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Socket 4094 dự báo một chiếc CPU khổng lồ cả về kích thước lẫn hiệu năng.

Trong khi Intel đang được đồn đoán ra mắt Core i9 để tách biệt phân khúc cao cấp HEDT khỏi i7, AMD cũng không kém cạnh khi dự kiến ra mắt CPU Ryzen 16 nhân với tên mã Threadripper. CPU này dự kiến sẽ sử dụng chipset Whitehaven và chung socket 4094 pin với dòng CPU Naples dành cho máy chủ.

Theo những thông tin hiện tại, socket 4094 pin của Threadripper là phiên bản được chỉnh sửa lại của socket SP3 vốn dành Naples. Socket SP3r2 này tuy có chung số chân tiếp xúc nhưng sẽ có một chút khác biệt về thiết kế điện năng cũng như các công nghệ của bo mạch chủ. Một điểm khác biệt khác là các bo mạch chủ SP3 có thể có thiết kế socket đôi trong khi SP3r2 sẽ chỉ là dạng socket đơn.

Socket kích thước khổng lồ này giúp AMD có thể thiết kế những con chip kích cỡ lớn. Về lý thuyết, các CPU SP3r2 sẽ mang hầu hết đặc tính của SP3, hứa hẹn có thể có những con chip lên tới 32 nhân cho nền tảng Whitehaven gồm X390 và X399 – dòng HEDT tương đương với X299 của Intel.

Là nền tảng HEDT, Whitehaven sẽ hỗ trợ DDR4 kênh 4, nhiều làn PCIe cũng như khả năng mở rộng lưu trữ nhiều hơn so với X370 hiện tại. Số nhân cũng sẽ là lợi thế của Threadripper bởi đối thủ cạnh tranh trực tiếp, X299 và các CPU i9 cũng chỉ có nhiều nhất 12 nhân. Nếu sử dụng chung các nhân Zen với Ryzen, Threadripper hứa hẹn sẽ trở thành những CPU máy bàn mạnh mẽ nhất thị trường tại thời điểm ra mắt. Đây có thể sẽ là lần đầu tiên AMD soán ngôi vương về hiệu năng của Intel từ lần cuối với Athlon 64 cách đây gần 14 năm.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ