Xem bản thử nghiệm

AMD Ryzen Threadripper 1950X lại rò rỉ điểm benchmark, mạnh hơn 30% so với Skylake-X cùng giá tiền

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Đơn nhân có thể thua chứ đa luồng thì Intel cùng tầm giá không có cửa.

Ryzen – risen, sự trỗi dậy chắc chắn là một cái tên đầy ẩn ý của AMD. Và quả không ngoa, dòng CPU này thực sự đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Không những thế, nó còn đánh dấu sự trở lại cực kì mạnh mẽ của AMD ở phân khúc CPU dành cho máy bàn. Khi chỉ còn 2 ngày nữa là tới ngày AMD mở cấm vận để giới truyền thông có thể công bố điểm số benchmark của Ryzen Threadripper, trên mạng internet đã bắt đầu xuất hiện các con số của CPU cao cấp nhất 1950X. Và quả thực, một lần nữa, AMD lại tung một cú trời giáng vào đối thủ.

Đầu tiên là các bài thử đa nhân với các công cụ như PassMark, Geekbench 3, Cinebench R15 và Cinebench R11.5. Không có gì lạ khi Ryzen Threadripper 1950X mạnh hơn đối thủ Core i9-7900X khoảng 30% ở tất cả các bài thử nhờ số nhân/luồng nhiều hơn 60% dù cùng bán ra với giá 999 USD. Sự chênh lệch này quả thực khiến cho i9-7900X trông như không cùng đẳng cấp với Threadripper 1950X.

Sang đến các bài thử đơn nhân, Threadripper 1950X đã phải chùn bước trước mức xung nhịp boost cao hơn 20% chưa kể Intel vẫn luôn đi đầu về chỉ số IPC. Tuy nhiên, con số chênh lệch về hiệu năng lại chỉ ở mức 3 đến 9% khiến cho người ta chợt hoài nghi về việc liệu Intel có còn thực sự bá đạo trên thị trường vi xử lý? Nếu không nhờ công nghệ Turbo Boost 3.0 mới với khả năng đẩy xung nhịp của 1 nhân duy nhất trên CPU lên mức rất cao, một nhân Skylake-X có vẻ sẽ khá vất vả để cạnh tranh với một nhân Threadripper nếu ở cùng một xung nhịp.

Quả thực, vị thế của Intel đang ngày một lung lay dữ dội hơn. Nếu lúc trước, Intel có thể tự hào rằng CPU i7-7700K của họ chơi game và làm việc đơn luồng vượt trội so với R7 1800X đầu bảng của AMD thì khi bước lên võ đài HEDT, lợi thế này có vẻ đã bị xóa nhòa. Tất nhiên, Intel vẫn còn trong tay mình những i9-7920X đến i9-7980XE nhưng người dùng sẽ phải trả nhiều hơn rất nhiều để đạt được cái gọi là sức mạnh tối thượng. Một khi đã so sánh về hiệu năng/giá thành thì Intel chắc chắn phải quỳ gối rồi!

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ