Xem bản thử nghiệm

Apple bán chưa được 1 triệu chiếc iPhone tại Ấn Độ trong nửa đầu năm 2018, và đó là một rắc rối lớn

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

CEO Tim Cook cũng khẳng định rằng, Ấn Độ là một thị trường lớn và có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đã bán được chưa tới 1 triệu chiếc iPhone trong 6 tháng đầu năm tại Ấn Độ. Đó là một con số cực kỳ đáng thất vọng và khiến Apple gặp phải rắc rối lớn, đặc biệt là khi Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone ngay tại đất nước này để giúp hạ giá bán.

Sự việc khá nghiêm trọng khi Bloomberg cho biết có tới 3 giám đốc bán hàng của Apple tại thị trường Ấn Độ đã phải nghỉ việc. Mặc dù Apple cho biết nguyên nhân là tái cơ cấu, nhưng chúng ta đều có thể đoán được nguyên nhân thực sự là vì doanh số iPhone quá thấp.

Trong năm 2017, Apple chỉ chiếm 2% thị phần tại Ấn Độ, với khoảng 3,2 triệu chiếc iPhone đã được bán ra. Với việc chỉ bán được chưa tới 1 triệu chiếc iPhone trong nửa đầu năm 2018, rất có thể doanh số cả năm sẽ còn sụt giảm so với năm ngoái.

Ấn Độ hiện đang là thị trường smartphone lớn thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên mức thuế đối với các sản phẩm điện tử rất cao (khoảng 15 - 20%), khiến cho người tiêu dùng hướng tới các sản phẩm giá rẻ như của Samsung hoặc Xiaomi.

Apple đã phải chấp nhận việc xây dựng các dây chuyền sản xuất iPhone 6S và iPhone SE tại Ấn Độ, với mục đích là giảm giá bán do không phải chịu thuế nhập khẩu. Nhưng có thể Apple sẽ phải mất một thời gian dài nữa, mới có thể bắt kịp các hãng điện thoại giá rẻ như Xiaomi.

CEO Tim Cook cũng khẳng định rằng, Ấn Độ là một thị trường lớn và có rất nhiều tiềm năng phát triển. Đất nước này đã mở rộng mạng 4G và có một tầng lớp người tiêu dùng trung lưu đang muốn hướng đến các sản phẩm chất lượng.

Cách đây vài ngày, Samsung cũng công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất của mình tại Ấn Độ. Sau Trung Quốc, chúng ta sẽ lại thấy một cuộc cạnh tranh khốc liệt khác tại Ấn Độ giữa các nhà sản xuất smartphone Samsung, Apple và Xiaomi.

Tham khảo: Theverge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ