Xem bản thử nghiệm

Apple bật đèn xanh để ứng dụng web thế hệ mới cạnh tranh lành mạnh với ứng dụng iOS?

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

​Service Worker trên Webkit trở thành phương thức tuyệt vời để tạo ứng dụng chạy trên trình duyệt.

Hơn một tuần trước, nhà phát triển web Greg Blass đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy Apple đang tìm cách cản trở sự phát triển của ứng dụng nền web khi thiếu hỗ trợ Service Workers trên trình duyệt Safari.

Service Workers là một API để chạy background scripts trên nền web, hiện đã xuất hiện trên WebKit Feature Status dưới dạng “đang phát triển”. Được biết, Webkit là một khung ứng dụng nguồn mở cung cấp các thành phần cần thiết để xây dựng ứng dụng trình duyệt web.

Apple bị cáo buộc gây khó dễ cho việc phát triển ứng dụng nền web
Apple bị cáo buộc gây khó dễ cho việc phát triển ứng dụng nền web

Service Workers cho phép bạn làm được tất cả những thứ thú vị và tuyệt vời như một PWA. Việc Safari bản mobile thiếu thành phần hỗ trợ chúng một cách hiệu quả đã giết chết khả năng làm việc dạng ứng dụng nền web (PWA) của phân nửa người dùng Mỹ”, Greg Blass viết trong bài đăng ngày 24/7.

Progressive Web App (PWA) là dạng ứng dụng nền web rất nổi tiếng, nó giống như một web bình thường nhưng hỗ trợ đầy đủ tính năng như dùng ứng dụng gốc. PWA được đề xuất năm 2015 bởi kỹ sư phần mềm Alex Russell và nhà thiết kế Frances Berriman của Google, trở thành giải pháp để giúp ứng dụng trình duyệt cạnh tranh với app di động cả về hiệu suất lẫn trải nghiệm. Service Workers là một trong những API để định nghĩa PWA.

Google ủng hộ PWA bởi nếu môi trường web phát triển thì hoạt động kinh doanh từ mảng tìm kiếm sẽ hưởng lợi.

PWA sử dụng Service Workers để lấy nội dung lưu trữ nên có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng và cải thiện khả năng phát hiện trong công cụ tìm kiếm. Chúng có thể nhận thông báo như app bình thường và cài đặt trên thiết bị di động. Đồng thời, PWA hoạt động qua giao thức kết nối HTTPS giúp bảo mật tốt hơn.

Google, Mozilla và Opera là những người tiên phong trong công nghệ này, sau đó Microsoft cũng tham gia phát triển. Tuy nhiên, Apple vẫn tỏ ra im lặng giống như thói quen của mình. Nhưng điều đó được ngầm hiệu là thái độ “hằn học”.

Không phải thiếu căn cứ khi nói Táo khuyết cố tình hạn chế quá trình phát triển ứng dụng web của bên thứ ba. Năm 2014, với sự xuất hiện của WKWebView trên iOS 8, Apple buộc các nhà phát triển như Google phải sử dụng thành phần UIWebView có tốc độ chậm cho Chrome trên iOS trong khi cấp phép cho Safari truy cập công cụ JavaScript JIT nhanh hơn. Công ty đưa ra lý do liên quan tới bảo mật để biện minh, nhưng giới phân tích coi đó là cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Tương lai của nền web

Hiện WebKit đang triển khai Service Workers, dự kiến công nghệ này có thể xuất hiện trên phiên bản Safari trong thời gian tới. Các nhà phát triển web vui mừng vì PWA hoạt động tốt, thậm chí một số trường hợp còn tốt hơn ứng dụng gốc.

PWA trở thành tương lai của nền web để cạnh tranh với ứng dụng di động
PWA trở thành tương lai của nền web để cạnh tranh với ứng dụng di động

Tôi nghĩ đó là tín hiệu cho thấy Apple đã nắm lấy một số API quan trọng nhất cho PWA. Đó cũng là tín hiệu tích cực thể hiện họ đang cởi mở hơn về PWA, Max Lynch, CEO của Ionic - phát triển framework cho ứng dụng gốc chia sẻ. Lynch phản đối ý kiến cho rằng Apple cố kìm hãm đà phát triển của nền web để giữ vị thế cho ứng dụng gốc.

Lý do mọi người muốn xây dựng ứng dụng web tiên tiến là vì mong sẽ kiểm soát nhiều hơn về khoản phân phối. Bạn có thể tiếp cận số đông người dùng thông qua web (thay vì cửa hàng ứng dụng), vì vậy nó mang tới cảm giác như mối đe dọa của nhiều công ty”, Lynch cho biết.

Trong khi đó, Greg Blass thổ lộ mục đích khi đăng bài viết của mình là mong Apple sẽ không làm gì gây cản trở cho quá trình phát triển PWA. “Đối với chúng tôi, việc phải tập trung viết mã cho 3 nền tảng web, iOS và Android rất mất thời gian mà đáng lý ra có thể dùng để tập trung phát triển các tính năng hữu ích hơn”, Blass chia sẻ.

Blass nói rằng, ứng dụng gốc vẫn luôn có chỗ đứng riêng nhưng PWA có thể tác động tới thị phần của App Store, Google Play và Windows Store. “(PWA) có thể thay đổi quyết định của người nào đó về việc có nên tạo ứng dụng gốc và gửi lên App Store hay không. Nhưng Apple sở hữu rất nhiều tiền nên nếu mất khoản nhỏ doanh thu trên App Store thì tôi nghĩ chẳng phải việc gì quá to tát với họ”.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ