Xem bản thử nghiệm

Apple cam kết sẽ sản xuất các thiết bị mới từ linh kiện cũ tái chế 100%

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Một kế hoạch táo bạo của Apple mà ngay chính họ cũng không biết phải thực hiện như thế nào.

Phó Chủ tịch về môi trường, chính sách và sáng kiến phục vụ cộng đồng của Apple, bà Lisa Jackson cho biết: “Chúng tôi thực sự đang làm những điều mà hiếm khi chúng tôi làm. Đó là thông báo một kế hoạch mới trước khi chúng tôi hiểu rõ cách thực hiện nó như thế nào”.

Và kế hoạch của Apple chính là sản xuất các thiết bị mới từ linh kiện cũ tái chế 100%. Đó sẽ là một vòng tròn khép kín. Thiết bị mới - thiết bị cũ - thu hồi để tái chế linh kiện - từ đó sản xuất các thiết bị mới.

Điều quan trọng là ngay cả Apple cũng chưa rõ họ sẽ thực hiện kế hoạch này như thế nào. Nhưng đó thực sự là một ý tưởng tuyệt vời. Bởi không chỉ giúp cắt giảm chi phí sản xuất, kế hoạch của Apple còn hứa hẹn giúp bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên kim loại kim loại đất hiếm đang ngày càng cạn kiệt.

Apple đã chuẩn bị những bước đầu tiên để biến kế hoạch táo bạo này trở thành hiện thực, đó là con robot Liam. Apple đã từng giới thiệu Liam vào đầu năm 2016, đây là một cánh tay robot có thể tự động tháo rời những chiếc iPhone, để thu hồi các linh kiện bên trong.


Bỏ qua hai công đoạn khai thác nguyên liệu hiếm và xử lý rác thải điện tử, các thiết bị cũ sẽ được tái chế 100% để sản xuất thiết bị mới.

Bỏ qua hai công đoạn khai thác nguyên liệu hiếm và xử lý rác thải điện tử, các thiết bị cũ sẽ được tái chế 100% để sản xuất thiết bị mới.

Tuy nhiên hiện tại các linh kiện cũ này không được sử dụng để chế tạo các thiết bị mới của Apple, chúng được sử dụng để cung cấp nguyên liệu chế tạo các tấm pin năng lượng Mặt Trời và các thiết bị điện tử khác.

Để sử dụng các linh kiện cũ tái chế và tạo ra những chiếc iPhone, iPad mới sẽ là một thách thức không hề nhỏ đối với Apple. Tất nhiên Apple sẽ không thể sử dụng trực tiếp các linh kiện này để chế tạo, bởi như vậy sẽ không khác gì các sản phẩm tân trang (refurbished).

Robot Liam có nhiệm vụ tháo rời từng linh kiện của những chiếc iPhone cũ.

Thay vào đó, Apple sẽ phải tiếp tục tách từng loại nguyên vật liệu ra, để có thể chế tạo lại từ đầu từng linh kiện mới và lắp ráp thành những chiếc iPhone, iPad đảm bảo chất lượng. Còn bạn, bạn có muốn sử dụng một chiếc iPhone hay iPad được sản xuất từ linh kiện tái chế 100% hay không?

tham kahro: appleinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ