Xem bản thử nghiệm

Apple chấp nhận chi hàng tỷ USD cho chính đối thủ Samsung để đem lại công nghệ màn hình OLED cong cho iPhone 8

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Quyết định khá bất ngờ về thương vụ mua tấm nền màn hình OLED này thực chất lại diễn ra đã 2 lần tính đến nay giữa 2 thương hiệu đối đầu gay gắt này.

Đã có nhiều tin đồn từ vài tháng trở lại đây tập trung về việc Apple sẽ đem thiết kế màn hình cong OLED để thay thế công nghệ tấm nền LCD truyền thống của mình tính đến nay. Và giờ đây thì thông tin đó càng chứng tỏ được sức nặng của mình hơn nữa khi theo The Korea Herald đưa tin, Apple được biết là đã mua về 60 triệu tấm nền OLED từ Samsung Display trong một thương vụ trị giá đến hàng tỷ USD.

Ngoài ra, công ty công nghệ xứ Cupertino cũng đã có động thái tương tự khi đem về 100 triệu tấm OLED vào tháng 4 năm ngoái. 2 thương vụ mua bán này với tổng số màn OLED lên đến 160 triệu tấm đã cho thấy khả năng rất cao là Samsung sẽ chính thức trở thành nhà cung cấp linh kiện màn hình chính cho Apple, và tất nhiên sẽ thu được doanh số khổng lồ cho ngân quỹ công ty.

Không thể phủ nhận sự tinh tế và hấp dẫn của thiết kế màn hình cong đến từ các thế hệ flagship cao cấp của Samsung. Đó là đặc trưng nổi bật giúp phân biệt và nhận diện ngay lập tức những sản phẩm của Samsung khỏi thị trường smartphone quá đỗi đa dạng ngày nay. Nếu như giả thuyết bên trên là đúng sự thật, thì lần này Samsung có vẻ như sẽ mang về một khách hàng tiềm năng, nhưng đồng thời cũng là đối thủ lớn nhất cạnh tranh trực tiếp với mình.

Vậy tại sao cả Apple và Samsung đều chấp nhận tạo dựng một mối quan hệ "vừa đấm vừa xoa" này? Sự kiện ra mắt iPhone vào năm kỷ niệm thứ 10 của công ty hứa hẹn đem lại nhiều bất ngờ, ít nhất là những khả năng cao về sự thay đổi liên quan đến công nghệ màn hình OLED này. Liệu đây cũng có thể là một dịp hiếm hoi mà 2 nhà "tài phiệt" của đấu trường smartphone trên thế giới tạm gạt các hiềm khích nhất thời sang một bên để chuẩn bị cho một điều gì đó mới lạ hơn hay không?

Các nhà phân tích từ Korea Herald đã đưa ra các bằng chứng nói lên thành tích bán đạt 200 triệu máy tính trên mỗi thế hệ iPhone riêng biệt. Do đó, con số 160 triệu tấm nền màn hình trên cũng đồng nghĩa rằng Samsung sẽ gần như đóng vai trò lớn lên đến 80% đối với lượng hàng xuất xưởng tương lai của Apple.

Đương nhiên là số tiền bỏ ra tương đương cũng là một con số khổng lồ. Thương vụ đầu tiên vào năm ngoái đã đem lại 6,96 t ỷ USD, trong khi lần gần nhất là 4,35 tỷ USD cho Samsung. Nếu tính trên tổng thể, mỗi một chiếc màn hình OLED sẽ khiến Apple tốn đến hơn 70 USD. Hơn nữa, dù mọi chi tiết chưa thực sự được xác nhận chính xác nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng iPhone thế hệ tiếp theo sẽ có giá thành lên tới hơn 1000 USD.

Hiện tại, cả Apple và Samsung đều không có bình luận và nhận xét gì về mối liên hệ này.

Tham khảo: CNET

Bình luận