Xem bản thử nghiệm

Apple cho rằng những tin đồn về iPhone X đang làm hại lợi nhuận công ty, thực tế có vẻ không giống như vậy

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù lo lắng về việc ngăn chặn thông tin rò rỉ, những tin đồn đang giúp Apple bán chiếc iPhone X đắt đỏ theo cách không thể tốt hơn.

Apple vốn nổi tiếng vì tính bí mật của mình. Mục tiêu của họ luôn là “ngạc nhiên và thích thú”, và vì vậy khách hàng hay các đối thủ cạnh tranh sẽ dễ ngạc nhiên hơn khi họ không biết Apple đang dự định ra mắt sản phẩm nào tiếp theo.

Nhưng người hâm mộ và các nhà đầu tư của Apple lại biết một nguồn đáng tin cậy cho các tin đồn về iPhone: chuỗi cung cấp tại châu Á của Apple. Phần lớn các tin tức công khai về sản phẩm của Apple xuất phát đầu tiên từ một loạt nhà phân tích, những người tung tin đồn và các phóng viên có quan hệ với những công ty bán các bộ phận và lắp ráp thiết bị cho Apple.

Hiện giờ, trong bản báo cáo mới đây của mình nộp lên Ủy ban Chứng khoán SEC, Apple đang kêu gọi các doanh nghiệp này phát hiện những nguồn rò rỉ tin tức trong các nhà máy của họ và cảnh báo rằng, những tin tức rò rỉ đó cuối cùng có thể làm hại đến danh tiếng của Apple hay thậm chí lợi nhuận của hãng.

Báo cáo cho biết. “Việc kinh doanh của công ty cũng yêu cầu họ phải chia sẻ các thông tin bí mật với các nhà cung cấp và các bên thứ ba khác. Cho dù Công ty đang từng bước bảo đảm bí mật trong việc cung cấp thông tin cho các bên thứ ba, nhưng các biện pháp đó có thể không hiệu quả và việc bị mất mát hoặc truy cập trái phép hay tiết lộ các thông tin bí mật vẫn đang diễn ra, và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, điều kiện tài chính và kết quả hoạt động của công ty.”

Về cơ bản, Apple làm mọi thứ có thể để bảo vệ thông tin bí mật của họ, nhưng ở một thời điểm nào đó, họ phải gửi các tập tin sản xuất và dữ liệu nhạy cảm khác tới các đối tác sản xuất của mình như Hon Hai hay Pegatron. Tại trụ sở của mình, Apple cho rằng họ sử dụng “các hệ thống và các quy trình nhằm đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin của mình”, nhưng các đối tác của họ có thể không đảm bảo mức độ bảo mật như vậy.

Trong báo cáo mới nhất đệ trình lên SEC, Apple cũng bổ sung về việc bảo vệ dữ liệu sức khỏe, loại thông tin Apple đang tăng cường thu thập thông qua ứng dụng Health của mình và quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ y tế. “Dữ liệu sức khỏe có thể là đối tượng cho những yêu cầu sắp tới về tăng cường bảo mật, quyền riêng tư và phát hiện rò rỉ, và công ty có thể sẽ phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan chính phủ về việc tuân thủ theo các nghĩa vụ của mình.”

Rò rỉ thông tin iPhone X

Nhiều tháng trước khi iPhone X ra mắt trong tháng 9, các mô hình giả bằng nhựa của chiếc điện thoại này đã được lộ diện trên Alibaba và các nhà bán lẻ trực tuyến khác. Các mô hình này có kích thước bằng đúng chiếc điện thoại sắp ra mắt, cho thấy rằng có những tập tin về kích thước chính xác của thiết bị đã được đưa tới cho các nhà sản xuất trước khi ra mắt.


Những mô hình iPhone giả với kích thước giống hệt như thiết bị thật, xuất hiện nhiều tháng trước khi ra mắt chính thức.

Những mô hình iPhone giả với kích thước giống hệt như thiết bị thật, xuất hiện nhiều tháng trước khi ra mắt chính thức.

Sau đó hàng loạt chi tiết khác về chiếc iPhone X đã vô tình bị tiết lộ trong một bản cập nhật phần mềm cho HomePod, chiếc loa thông minh dự kiến ra mắt vào tháng Mười Hai.

Nhưng đó chưa phải lần rò rỉ thông tin lớn nhất của Apple trong mùa thu năm nay. Một tuần trước sự kiện ra mắt sản phẩm lớn vào tháng Chín, một danh sách các đường link liên quan đến phần mềm bí mật chưa ra mắt của Apple, bao gồm cả phần mềm cho iPhone X, được gửi tới các blog chuyên đưa tin về Apple và đăng tải trên Reddit.

Các file này tiết lộ nhiều chi tiết khác về chiếc điện thoại mới của Apple, bao gồm tên của nó, “iPhone X” và một trong các tính năng đặc trưng của nó, Animoji. Cho dù chưa rõ ai là người đăng tải đường link đó, rõ ràng chúng đến từ ai đó có quyền truy cập sâu vào thông tin chưa phát hành, hoặc phải là một đối tác thân cận với Apple hay chính nhân viên của công ty.

Apple cho biết, dù nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt các cuộc tấn công ty bên ngoài vào hệ thống của họ, Apple lại đang phải chịu rủi ro lớn hơn bởi vì “độ tin cậy cao và giá trị của những thông tin bí mật mà công ty tạo ra.”

Liệu Apple có thật sự bị tổn hại do việc rò rỉ thông tin mật?

Mặc dù vậy, nhưng liệu việc rò rỉ thông tin bí mật đó có thật sự tổn hại đến Apple, hay thậm chí ngược lại đang làm lợi cho quả Táo? Chiếc iPhone X vừa mở bán là minh chứng rõ rệt nhất cho điều này.

Một công ty với nhiều năm kinh nghiệm về quản lý chuỗi cung cấp như Apple, cùng một bậc thầy về điều phối nguồn cung như CEO Tim Cook, ấy vậy mà lại có tin đồn về việc có thể xẩy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung iPhone X – thiết bị được các nhà phân tích xem như sẽ mở ra một siêu chu kỳ nâng cấp mới với người dùng.

Và những tin đồn đó không chỉ khiến cái tên iPhone X liên tục xuất hiện trên mặt báo, mà còn tạo nên ấn tượng trong tâm trí người dùng rằng “iPhone X sẽ thiếu hàng”. Thậm chí trang tin Bloomberg còn có nguồn tin cho rằng, Apple cho phép các đối tác giảm độ chính xác của Face ID – một trong những điểm nhấn trên chiếc iPhone X – để tăng năng suất và sản lượng xuất xưởng.

Đến lúc này, cái giá 1.000 USD hay cao hơn nữa của iPhone X đã không thành vấn đề với người dùng nữa, vấn đề là làm sao mua được iPhone X. Và nỗi lo không mua được iPhone X đã mang lại một điều lâu rồi người ta mới thấy lại: những hàng dài người xếp hàng chờ mua iPhone – một điều chắc Apple sẽ rất thích.

Cuối cùng các tin đồn đã phát huy tác dụng, iPhone X cháy hàng ở khắp nơi. Nhưng giờ người mua không còn phải chờ lâu như họ lo lắng nữa. Thời gian chờ giao hàng khi đặt hàng qua mạng cũng rút ngắn xuống còn 3 tuần, thay vì 4-6 tuần như Apple từng thông báo. Còn nếu bạn đến cửa hàng, thậm chí bạn chỉ còn phải chờ có 3 ngày. Có lẽ iPhone X không quá thiếu hàng như tin đồn thổi.

Các tin đồn rò rỉ trên có nguồn gốc từ đâu, độ chính xác như thế nào, chắc chẳng ai có thể biết được. Cũng chưa biết nó gây hại như thế nào đến Apple, nhưng với iPhone X, rõ ràng nó đã giúp người dùng vượt qua nỗi sợ mức giá 1.000 USD – mức giá cao nhất từ trước đến nay cho một chiếc điện thoại phổ biến với người dùng.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ