Xem bản thử nghiệm

Apple lên kế hoạch thiết kế và lắp ráp máy tính tại Mỹ, không phải Mac

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Sản xuất Mac ở Mỹ thì gần như chỉ có lỗ vốn.

Apple đang dần hoàn thiện kế hoạch chế tạo máy tính mới của mình trong biên giới nước Mỹ, tất nhiên là không phải các máy Mac. Theo Business Insider, công ty này đang hướng tới việc sử dụng nhà máy có sẵn tại Mesa, Arizona để sản xuất máy chủ và trung tâm dữ liệu phục vụ cho các cơ sở khác tại Mỹ.

Kế hoạch của Apple đã được nêu trong đơn của chính quyền thành phố Mesa trình lên chính phủ Mỹ và xuất hiện trong ấn bản ngày Thứ Hai cả Tạp chí Đăng ký Liên bang (Federal Register). Trong đơn trình, thành phố Mesa đã xin Uỷ ban Vùng ngoại thương Mỹ cấp phép cho Apple chế tạo các “sản phẩm hoàn chỉnh”, bao gồm “giá treo máy chủ hoàn chỉnh”. Apple vốn đã được cấp phép chế tạo linh kiện cho các thiết bị điện tử tiêu dùng trong đặc khu kinh tế Mesa. Tuy nhiên, nếu được cấp phép thêm, Apple sẽ được miễn thuế nhập khẩu các linh kiện để lắp ráp trung tâm dữ liệu.

Business Insider cũng bổ sung thêm dự định biến trung tâm tại Mesa trở thành nơi sản xuất máy chủ cho các trung tâm dữ liệu của mình trên khắp nước Mỹ, bao gồm trụ sở tại Oregon và North Carolina. Đây có thể được coi là một động thái nhằm chuyên biệt hoá các nhà máy của Apple bởi theo một nguồn tin thân cận với Apple, các trung tâm khác trên đất Mỹ cả Apple đang tự lắp ráp máy chủ cho riêng mình.

Trước đây, Apple từng cho GT Advanced Technologies thuê khuôn viên rộng 27,5 héc-ta tại Mesa. Công ty này đã từng cung cấp kính màn hình sapphire cho Apple trước khi phá sản vào năm 2014. Từ đó tới nay, Apple đã biến địa điểm này thành một trung tâm dữ liệu, cung cấp sao lưu và máy chủ cho các dịch vụ như iTunes và iCloud. Đồng thời, Apple cũng đã và đang thuê thêm nhiều nhân viên tại trụ sở này của mình, tái khẳng định kế hoạch tự thiết kế và vận hành cơ sở hạ tầng của iCloud.

Tham khảo TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ