Xem bản thử nghiệm

Apple sẽ không sử dụng modem 5G của Intel trên các iPhone trong tương lai

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Intel được cho là đã ngừng phát triển phần cứng giúp mang kết nối di động 5G lên một phiên bản iPhone trong tương lai của Apple.

Theo nhiều nguồn tin, Apple vừa thông báo với Intel về quyết định sẽ không sử dụng modem của Intel trên một mẫu iPhone thế hệ tiếp theo. Mẫu iPhone được nhắc đến ở đây có thể sẽ ra mắt vào năm 2020 chứ không phải năm 2019 như một số tin đồn trước đây.

Intel đang phát triển một chipset với tên gọi "Sunny Peak", trong đó kết hợp modem 5G với chip radio Wi-Fi và Bluetooth, dành riêng cho các thiết bị của Apple. Các lãnh đạo Intel trước đây rõ ràng đã dự đoán rằng Apple sẽ là đối tác chính sử dụng chipset này, nhưng sau thông báo đầy bất ngờ từ phía Apple, Intel đã ngay lập tức chỉ đạo cho nhóm phát triển tập trung vào các dự án liên quan đến 5G khác.

Dù Apple không chấp thuận chip Sunny Peak, nhưng các lãnh đạo Intel vẫn tin rằng mình có thể tiếp tục cải tiến linh kiện này, với hi vọng sẽ được sử dụng trên các thiết bị của Apple vào năm 2022.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Apple lại đưa ra quyết định không sử dụng chip Sunny Peak, nhưng theo các tài liệu nội bộ thì đây là kết quả do sự tác động của "nhiều yếu tố". Sự xuất hiện của chuẩn Wi-Fi WiGig - vốn sẽ là một phần của Sunny Peak - được các lãnh đạo Intel nhận định là sẽ mang lại "những thách thức mới và không thể đoán trước được" cho các thiết bị di động, và có lẽ lý do này đã góp phần dẫn đến kết cục nêu trên.

Apple sẽ không sử dụng modem 5G của Intel trên các iPhone trong tương lai - Ảnh 1.

Qualcomm và Intel tranh giành "miếng bánh" iPhone

Tuy nhiên, dù thông tin mới xuất hiện này đề cập đến dự án Sunny Peak, không có nghĩa là Intel sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chuỗi cung ứng của Apple. Intel hiện là nhà cung cấp modem thứ hai cho Apple, bên cạnh đối thủ Qualcomm, nhưng các nguồn tin cho biết Apple đã chia tỷ lệ cung ứng là 70:30, trong đó Intel chiếm phần lớn hơn, đối với các thiết bị ra mắt vào mùa thu năm 2018 tới đây. Điều này cũng được cho là nằm trong dự định ngừng sử dụng hoàn toàn modem của Qualcomm vào năm 2019.

Trong bối cảnh Apple đang sa lầy vào cuộc chiến pháp lý với Qualcomm liên quan vấn đề phí bản quyền, có khá ít lựa chọn dự phòng ngoài Intel dành cho Apple nếu hãng muốn mang 5G lên các iPhone trong tương lai. Một lựa chọn tiềm năng của Táo khuyết là MediaTek - hãng mới đây vừa công bố chipset modem 5G mới và được cho là đang tìm cách cung cấp chip Wi-Fi cho chiếc loa thông minh HomePod như một bước đi mở đường hướng tới trở thành một nguồn cung modem cho iPhone sau này.

Tham khảo: AppleInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ