Xem bản thử nghiệm

Apple sẽ sử dụng nhôm thân thiện với môi trường để sản xuất MacBook và iPhone

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Apple có rất nhiều sáng kiến thân thiện với môi trường, như sử dụng năng lượng tái tạo được để cấp điện cho các nhà máy và khuyến khích các nhà cung ứng làm điều tương tự.

Mới đây nhất, công ty Cupertino đã tiếp tục công cuộc bảo vệ môi trường của mình bằng cách đầu tư vào một công ty cổ phần sản xuất nhôm mà không xả thải khí nhà kính.

Apple vốn nổi tiếng là một công ty sử dụng khá nhiều nhôm trong các sản phẩm của mình, từ MacBook, đến iPhone và iPad. Do đó, thương vụ đầu tư này sẽ giúp Apple giảm lượng xả thái carbon trong tương lai dài hạn sắp tới.

Theo đó, cùng với chính phủ Canada, Apple đã đầu tư tổng cổng 144 triệu USD vào Elysis - một startup được lập nên bởi gã khổng lồ khai mỏ Rio Tinto và Alcoa, hai công ty khám phá ra kỹ thuật sản xuất mới.

Elysis sẽ sản xuất và phân phối công nghệ vốn được quảng cáo là sáng kiến đáng kể nhất trong ngành công nghiệp khai mỏ trong hơn 130 năm qua.

Apple sẽ sử dụng nhôm thân thiện với môi trường để sản xuất MacBook và iPhone - Ảnh 1.

Nấu chảy nhôm - tức quá trình trích xuất kim loại này từ quặng oxide của nó - đòi hỏi một lượng lớn carbon để dẫn điện và phá vỡ nhôm oxide, thải ra carbon dioxide và các khí gas flourinate độc hại vào bầu khí quyển.

Quá trình này chiếm 20% lượng carbon từ kim loại, 55% khác đến từ điện cần để cấp cho lò nung và phần còn lại của quá trình. Toàn bộ quá trình sản xuất nhôm chiếm đến 1% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

"Apple cam kết theo đuổi những công nghệ có lợi cho hành tinh và giúp bảo vệ nó cho nhiều thế hệ về sau" - Tim Cook nói - "Chúng tôi tự hào là một phần trong dự án đầy tham vọng này, và hi vọng một ngày nào đó sẽ có thể sử dụng nhôm được sản xuất ra mà không thải ra khí nhà kính trong các sản phẩm của mình".

Đáng chú ý hơn, quá trình nấu chảy nhôm mới này không chỉ tốt cho hành tinh của chúng ta, nó còn giúp giảm chi phí hoạt động đến 15% trong khi tăng sản lượng gần bằng con số đó.

Liệu điều đó có nghĩa là trong tương lai, các sản phẩm của Apple sẽ không buộc chúng ta phải trả giá bằng Trái Đất (cả theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng)?

Apple cho biết công nghệ của Elysis dự kiến sẽ bước chân vào thị trường vào năm 2024.

Tham khảo: TechRadar

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ