Xem bản thử nghiệm

Apple vừa phát hành miễn phí một phông chữ đã thất lạc từ lâu trên chiếc máy Mac đời đầu

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đã 34 năm trôi qua kể từ khi phông chữ New York do Susan Kare thiết kế ra lần đầu xuất hiện.

Chiếc Macintosh đầu tiên, ra mắt năm 1984, có một loạt các phông chữ do Susan Kare thiết kế, tất cả chúng đều được đặt theo tên các thành phố nổi tiếng. Nổi bật trong số này là phông chữ Chicago - phông mặc định trên Macintosh trong nhiều năm, xuất hiện trong kha khá các quảng cáo vào những năm 1980 và 1990, và cuối cùng được mang lên giao diện của những chiếc iPod thế hệ đầu. Nhưng có một phông chữ khác được đặt tên là New York cũng có khá nhiều nét đặc sắc, gợi lên hình ảnh một nhà xuất bản kỳ quặc của vùng Bờ Đông nước Mỹ.

Apple vừa phát hành miễn phí một phông chữ đã thất lạc từ lâu trên chiếc máy Mac đời đầu - Ảnh 1.

Tưởng như đã rơi vào quên lãng, thì trong một công bố âm thầm diễn ra trong sự kiện WWDC tuần này, Apple đã chính thức xây dựng lại và tung ra phông New York một lần nữa. Thực ra phông chữ này đã ra mắt lần thứ hai vào năm ngoái, trong ứng dụng iBooks mới, nhưng phải đến năm nay, bạn mới có thể tải nó về miễn phí lần đầu tiên từ trước đến nay. Tuy nhiên, điều khoản sử dụng của Apple chỉ cho phép sử dụng phông chữ này trong các hình ảnh mockup và các ứng dụng liên quan Apple mà thôi.

Apple vừa phát hành miễn phí một phông chữ đã thất lạc từ lâu trên chiếc máy Mac đời đầu - Ảnh 2.

Không rõ phông chữ New York có vai trò gì trong kế hoạch của Apple. Phông mặc định hiện tại của Apple dành cho Mac và iOS là phông sans serif có tên gọi San Francisco, về cơ bản vốn được chỉnh sửa lại từ phông Helvetica Neue. Những phông chữ sans serif như thế này có những nét thẳng rõ ràng và không có những chi tiết phụ của phông serif thông thường, do đó phù hợp để sử dụng trên các giao diện người dùng hiện đại. Quan trọng hơn nữa là chúng có thể được phóng to hoặc thu nhỏ mà không mất đi đặc tính dễ đọc ngay cả trên những màn hình không được mịn cho lắm.

Nhưng phông sans serif đôi lúc trông khá ngớ ngẩn, và cả một "bức tường" chữ phông sans serif có thể khiến việc tạo dựng hệ thống phân cấp thị giác trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế đồ họa thường trộn lẫn phông serif và sans serif trong thiết kế. Người ta vẫn thường cho rằng phông serif dễ đọc hơn và giúp đẩy nhanh tốc độ đọc các đoạn văn bản dài (tuy nhiên khoa học hiện đại lại nghi ngờ điều này). Hơn nữa, iOS 13 sẽ cho phép người dùng thay đổi phông mặc định của cả hệ điều hành và trong các ứng dụng. Chính vì những lý do đó, khá hợp lý khi Apple giới thiệu một chuẩn sans serif và tái sinh phông New York để làm điều đó.

Apple chắc chắn có thể tiếp tục "dựng dậy" kho phông của hãng. Các phông chữ mà Kare từng thiết kế không những vẫn giữ được vẻ đẹp cho đến ngày nay, chúng còn mang trong mình một "nhân cách" chưa bị ảnh hưởng bởi những thiết kế thép và kính của Apple. Một trong số các phông được nhiều người yêu thích có lẽ là phông viết tay Los Angeles, trông như Comic Sans trưởng thành vậy. Phông Los Angeles cũng sẽ rất tuyệt khi được sử dụng trong ứng dụng Notes, hay bất kỳ ứng dụng nào khác. Và phông Chicago rõ ràng sẽ có thể đánh bại mọi phông sans serif nhàm chán hao hao nhau mà Apple đang phát triển hiện nay.

Tham khảo: FastCompany

Bình luận