Xem bản thử nghiệm

Bạn chắc sẽ giật mình vì các ứng dụng cần cho công việc giờ đều có thể chạy bằng trình duyệt

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Một số ứng dụng nền web hữu ích có thể thay thế hoàn toàn phần mềm trên máy tính.

Thế giới web bây giờ không còn như xưa nữa, nhờ vào sự xuất hiện của các công nghệ lập trình nội dung ứng dụng web mới cùng tốc độ đường truyền ngày này được cải thiện một cách đáng kể đã cung cấp khả năng làm việc “di động” cho người dùng ở bất cứ đâu, trên bất cứ máy tính chạy hệ điều hành nào miễn có kết nối internet.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thì hiện nay có rất nhiều các ứng dụng nền web có khả năng thay thế hoàn toàn phần mềm có cùng chức năng trên máy tính. Và nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn.

Soạn thảo và chỉnh sửa văn bản: Google DriveOneDrive

Có lẻ việc đầu tiên mà người dùng văn phòng thường làm khi ngồi vào một chiếc máy tính là kiểm tra xem chiếc máy tính đó có cài đặt bộ ứng dụng soạn thảo văn bản như là Microsoft Office hay không. Và nếu không có, chắc hẳn bạn sẽ rất khó chịu và không biết phải soạn thảo hay chỉnh sửa văn bản như thế nào phải không?


Google Docs.

Google Docs.

Tất nhiên, đó là trước kia thôi. Bây giờ, chỉ cần có kết nối internet và một tàu khoản Google hay Microsoft, bạn đã có thể tận dụng bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến “đám mây” được tích hợp trong dịch vụ Google Drive hay OneDrive để lưu trữ, chỉnh sửa hay soạn thao các nội dung văn bản hay trình chiếu một cách dễ dàng.


Microsoft Word Online.

Microsoft Word Online.

OneDrive có tính tương thích tốt hơn với những tập tin Microsoft Office, trong khi Google Drive có nhiều tính năng rất mạnh để làm việc theo nhóm. Bạn cũng có thể xài song song cả hai dịch vụ này để tận dụng các tính năng của cả 2 cho công việc của mình nếu muốn.

Biên tập và chỉnh sửa hình ảnh: Pixlr Editor

Nếu cần chỉnh sửa ảnh, người dùng thường nghĩ đến các phần mềm chuyên nghiệp như Photoshop chẳn hạn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu chỉnh sửa nhiều và không muốn mất chi phí để sở hữu bản quyền, cũng như cài đặt Photoshop thì Pixlr Editor là lựa chọn rất phù hợp cho bạn.


Giao diện làm việc của Pixlr Editor.

Giao diện làm việc của Pixlr Editor.

Pixlr Editor cho phép bạn có thể thực hiện những công việc biên tập hình ảnh cơ bản như chỉnh màu, sử dụng các bộ lọc phổ biến như HDR...Mặc dù Pixlr Editor không thể sánh được với các công cụ biên tập chuyên nghiệp như Photoshop, nhưng Pixlr Editor là một công cụ đủ tốt dành cho mọi đối tượng phổ thông không yêu cầu những tính năng chỉnh sửa chuyên nghiệp.

Quản lí và sắp xếp công việc: Trello

Trường hợp bạn có rất nhiều việc liên quan đến các dự án và lịch trình công việc dày đặt thì việc cần đến một giải pháp có chức năng lên lịch và sắp xếp mọi thứ một cách “ngăn nắp” và dễ theo dõi thì Trello là gợi ý khá tuyệt vời dành cho bạn.


Giao diện quản lí của Trello.

Giao diện quản lí của Trello.

Trello là dịch vụ quản lý và phối hợp làm việc rất được ưa chuộng hiện nay bởi cách tiếp cận quản lý đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng trong nhiều loại dự án, nhiều mô hình công ty. Bạn chia dự án thành nhiều board khác nhau, mỗi bảng (board) có thể có nhiều danh sách (list) trong đó Trello khuyến khích bạn nên tạo cơ bản 3 danh sách là “Sắp làm” – “Đang làm” – “Đã xong”.

Trong mỗi list sẽ có nhiều thẻ (card), mỗi card ở đây thường là cụ thể một mục tiêu nào đó. Trong mỗi thẻ bạn có thể tạo ra check list, gán nhiệm vụ cho đồng nghiệp, đặt hẹn thời gian hoàn thành, thêm hình ảnh.. Tất cả những thông tin này đều được trình bày trên cùng một trang vì vậy người dùng có thể quản lý công việc dễ dàng. Nhìn chung, nếu bạn là người ưa viết lách, soạn nhạc, hay đơn giản là lên kế hoạch đi du lịch với gia đình, chắc hẳn sẽ thấy sự hữu ích của công cụ này.

Trò chuyện theo nhóm hoặc “phòng chat chung” cho cả công ty: Slack

Trong lúc làm việc nhóm, bạn sẽ có những lúc rất đau đầu khi các thông tin từ Email, Facebook Messenger, iMessage, Skype hay Google Hangout ồ ạt xuất hiện cùng một lúc, nhưng với Slack, mọi thứ đã là… dĩ vãng.

Đặc điểm giúp Slack nổi bật hơn các phần mềm chat khác hiện nay đó là khả năng tích hợp chức năng chat nhóm và chức năng theo dõi tiến độ công việc (từ Google Drive, Dropbox…) vào một chỗ duy nhất, mọi người trong nhóm hay trong công ty có thể vừa trao đổi, vừa làm việc mà không cần phải mở cùng lúc quá nhiều cửa sổ hay trình duyệt.


Giao diện trò chuyện nhóm của Slack.

Giao diện trò chuyện nhóm của Slack.

Ưu điểm lớn nhất của Slack là đa nền tảng (máy tính, Android, iOS), nên tất cả mọi người trong công ty của bạn có thể chat nhóm với nhau bất kể họ dùng thiết bị gì đi nữa. Thêm nữa là khả năng liên kết với các ứng dụng lưu trữ của những hãng khác, chẳng hạn như Dropbox, Google Drive, GitHub… Gói miễn phí của Slack cho phép người ta có thể lưu trữ tới 10.000 tin nhắn mà nhóm đã trao đổi với nhau, 5GB dung lượng lưu trữ và cho phép liên kết 5 dịch vụ của hãng khác. Các gói trả phí sẽ có nhiều chức năng và bạn có thể lưu trữ thoải mái hơn.

Biên tập và chỉnh sửa video: WeVideo

Tất nhiên bạn sẽ khó có thể mong chờ một công cụ biên tập video chuyên nghiệp như Final Cut Pro hay Adobe Premiere trong một ứng dụng nền web, nhưng WeVideo vẫn đáp ứng đủ các điều kiện của 1 trình biên tập video căn bản dành cho những người mới bước vào lĩnh vực này.


Giao diện biên tập video của WeVideo.

Giao diện biên tập video của WeVideo.

Với WeVideo, bạn có thể thực hiện những công đoạn biên tập cơ bản như cắt/dán video, thêm hiệu ứng...Hãy tưởng tượng, bạn có 1 video clip quay lại những khoảnh khắc khi đi du lịch và muốn nhanh chóng edit nó để chia sẻ với bạn bè, WeVideo lúc này chính là công cụ mà bạn nên nghĩ đến lúc này.

Gọi video trực tuyến: Skype for the Web

Có thể nói về khoảng gọi video trực tuyến thì Skype là dịch vụ rất được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trên thế giới. Và trong các lần cập nhật gần đây, bên cạnh việc cho phép người dùng có thể trò chuyện và gọi video trực tuyến ngay trên nền tảng web, Microsoft còn đã gỡ bỏ giới hạn trong việc chỉ cho phép người dùng đã đăng ký tài khoản mới có thể sử dụng dịch vụ. Cụ thể, người dùng có thể sử dụng Skype ngay lập tức mà không cần tốn thời gian đăng ký tài khoản.


Giao diện trò chuyện của Skype nền web.

Giao diện trò chuyện của Skype nền web.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách khai thác tính năng này tại bài viết này.

Kiểm tra tính an toàn của dữ liệu: Virus Total

Nhìn chung Virus Total không phải là lựa chọn thể thay thế hoàn toàn cho phần mềm antivirus mà bạn cài đặt trên máy tính. Tuy nhiên, Virus Total lại cực kì hữu ích trong việc kiểm tra virus cho một tập tin nào đó mà bạn đang cảm thấy “nghi ngờ”.


Giao diện chính của Virus Total.

Giao diện chính của Virus Total.

Bạn chỉ việc truy cập vào trang web của Virus Total, sau đó upload tập tin lên, và nhiệm vụ của Virus Total đó là sử dụng hàng tá những bộ nguồn phổ biến và nổi tiếng trong việc chống mã độc để phát hiện xem tập tin có bị nhiễm virus hay không. Ngoài ra, dịch vụ còn hỗ trợ quét một trang web nào đó để thông tin cho bạn biết về tính an toàn của website đó trước khi truy cập.

Rất hữu ích phải không?

Ghi chú nhanh: Evernote

Nếu bạn chưa biết thì Evernote là tiện ích ghi chú với nhiều tính năng mạnh mà bạn có thể sử dụng trên nền web, ứng dụng trên máy tính cài Windows, Mac hay mọi thiết bị di động dùng iOS, Android hay Windows Phone. Ngoài ra, Evernote cũng có ứng dụng dành cho đồng hồ thông minh Pebble, tiện ích mở rộng (extension) cho trình duyệt web hoặc các ứng dụng máy tính, di động khác hỗ trợ chức năng vẽ, viết tay, quét (scan) tài liệu… Tính năng của Evernote cũng được tích hợp trên hai ứng dụng di động phổ biến là Evernote Food (theo dõi bạn đã ăn gì) và Skitch (để chú thích trên ảnh).


Giao diện quản lí và soạn thảo của Evernote.

Giao diện quản lí và soạn thảo của Evernote.

Phải nói là Evernote có được đa số các tính năng mà người dùng cần, nhất là việc lưu trữ mọi thông tin như địa chỉ, công thức nấu ăn, danh thiếp, thông tin du lịch, ghi chú dự án, thông tin sản phẩm, hóa đơn, đồ án… Ứng dụng này cũng hỗ trợ ghi chú bằng giọng nói (ghi âm), hình ảnh, tạo nhắc nhở… Nếu so với các đối thủ khác như OneNote của Microsoft hay Google Keep… thì có thể nói Evernote khó có thể bị đánh bại, ít nhất là tại thời điểm này.

Trên đây là một số gợi ý trong bài viết này. Nếu bạn có lựa chọn nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ