Xem bản thử nghiệm

Bản chỉ định quy hoạch 216 trang có 1 dòng nhỏ khiến Airbnb bị cấm ở Detroit, thị trưởng thành phố cũng ngơ ngác

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Thậm chí đến cả thị trưởng của Detroit cũng phải bối rối khi phát hiện ra một dòng nhỏ trong chỉ định quy hoạch thành phố dài 216 trang có thể cấm dịch vụ Airbnb tại một số khu vực của Detroit.

Theo những sửa đổi trong quy định quy hoạch thành phố, lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong tuần này. Lệnh cấm sẽ ngăn chặn chủ sở hữu nhà ở khu vực R1 và R2 không được phép chứa chấp "khách trả tiền để ở qua đêm" trong các hộ gia đình. Điều đó có nghĩa là dịch vụ cho thuê nhà Airbnb tại khu dân cư của thành phố sẽ không còn được phép hoạt động. Tuy nhiên, theo ngôn ngữ được sử dụng trong lần sửa đổi này, dịch vụ cho thuê căn hộ, loft (1 loại căn hộ) và khu phát triển xây dựng vẫn được phép hoạt động.

Lệnh sửa đổi quy định quy hoạch vùng được thông qua bởi hội đồng thành phố trong năm ngoái, là một phần của một cuộc cải tổ lớn hơn. Uỷ ban lập kế hoạch đề xuất 27 luật sửa đổi, trong đó có một dòng ngắn ngăn cấm cho thuê nhà tại khu vực R1 và R2. Nhưng dường như chẳng ai phát hiện ra thay đổi đó. Thậm chí đến cả thị trường, người đã chấp nhận những thay đổi này, cũng không mảy may biết đến sự tồn tại của lệnh cấm này.

Phát ngôn viên của thị trưởng Detroit, ông Mike Duggan, đã chia sẻ với tờ Detroit Free Press vào hôm thứ năm rằng: "Quản trị thành phố sẽ phải mất một lúc lâu để nghiên cứu những pháp lệnh mới... và những tác động mà nó đem lại."

Điều lạ ở đây là, lẽ ra họ nên làm điều này từ đầu mới phải chứ? Thị trưởng, người mà đã ủng hộ Airbnb nhiệt tình trong quá khứ, dường như cũng rất mơ hồ về vấn đề này.

Airbnb cũng đã bắt đầu nhận được thông báo từ những chủ cho thuê nhà tại Detroit về lệnh cấm mới này.

Trong một tuyên bố, Airbnb thông báo: "Chúng tôi rất thất vọng trước diễn biến tình hình này. Airbnb là một động cơ kinh tế cho tầng lớp trung lưu ở Detroit, và rất nhiều người phải phụ thuộc vào nguồn thu nhập bổ sung này thì mới duy trì được cuộc sống của họ. Chúng tôi mong là thành phố sẽ lắng nghe cộng đồng chủ nhà của chúng tôi và cho phép duy trì dịch vụ cho thuê nhà tại khu dân cư của thành phố."

Airbnb đã rất ngỡ ngàng khi biết về lệnh cấm, nhất là khi thị trưởng của Detroit cũng đã xuất hiện nhiều lần trong video quảng cáo dịch vụ cho thuê nhà của Airbnb trong năm ngoái. Bạn có thể xem video quảng cáo tại đây.

Detroit là một thành phố với có dịch vụ Airbnb nở rộ. Năm ngoái, các chủ cho thuê nhà tại Detroit đã thu về 5,2 triệu USD từ tiền cho thuê nhà tại thành phố này. Detroit cũng là một trong 12 thành phố trên thế giới được Airbnb chọn làm thí điểm cho nền tảng "Experiences" mới của hãng.

Tham khảo Mashable

Bình luận