Xem bản thử nghiệm

Bạn đã bao giờ nhìn thấy hiện tượng thời tiết nhìn giống hệt "đám mây nguyên tử" này chưa?

Anhdroid , Theo Trí Thức Trẻ

Đừng nghĩ đây là vụ nổ bom nguyên tử nhé.

Thật may mắn là từ năm 1980 không có bất kỳ thử nghiệm bom hạt nhân trong khí quyển nào được thực hiện. Bức ảnh một đám mây hình nấm khổng lồ được chụp bởi Bruce Haffner, một phóng viên và phi công máy bay trực thăng tự do, là hình ảnh một hiện tượng thời tiết cực hiếm có tên "microburst”


Hình ảnh microburst chụp bởi Bruce Haffner.

Hình ảnh microburst chụp bởi Bruce Haffner.

Microbursts thường xuất hiện trong cơn dông. Những cơn mưa bình thường hay mưa đá trong cơn bão hoà quyện với những dòng không khí khô, sau đó không khí khô hút ẩm từ không khí ướt, làm cho không khí ướt lạnh đi, và khi nó lạnh, nó bắt đầu chìm xuống. Nếu toàn bộ quá trình xảy ra đủ nhanh và trên một diện tích đủ lớn, dòng không khí nhanh tạo thành cột chìm xuống nhanh chóng và lan rộng ra trên mặt đất với sức mạnh cực kì khủng khiếp - đó là lúc microburst hình thành.


Các giai đoạn hình thành một microburst

Các giai đoạn hình thành một microburst

Những cơn gió tạo ra có thể có vận tốc lên đến tới 170 dặm/giờ (270 km/giờ) và có thể quật ngã cả những cây cổ thụ vững chắc nhất. Microburst cũng có thể đi kèm với mưa thường được gọi là “bom mưa”, nhưng đây là hiện tượng tương đối hiếm.

Mặc dù microburst có hại cho người dân và các tòa nhà, nhưng máy bay mới là thứ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi hiện tượng này xảy ra. Đã có 9 trường hợp báo cáo tai nạn chết người hoặc các tai nạn khi chiếc máy bay bay vào không phận có microburst và đâm xuống mặt đất với lực cực mạnh. Tuy nhiên gần đây, các công nghệ mới cũng như việc đào tạo khắt khe hơn đã giúp phi công có đầy đủ kĩ năng để thoát khỏi microburst trước khi mọi thứ trở nên cực kì tồi tệ

Tuy nhiên, ngay cả dưới mặt đất, microburst cũng đáng sợ không kém. Đây là những gì đã xảy ra ở Oklahoma trong năm 2011:

Microburst ở Norman, Oklahoma ngày 14/7/2011

Tham khảo: qz.com

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ