Xem bản thử nghiệm

Bạn vẫn dùng Windows kiểu "mở cửa sổ"? Xem qua ý tưởng khác lạ nhưng có thể tăng hiệu suất làm việc này xem

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn là người dùng Mac, hẳn bạn sẽ nhanh chóng làm quen với giao diện tiện lợi này.

Ý tưởng về việc sử dụng các cửa sổ để quản lý hệ điều hành của mình đã có từ những năm 1970, khi Xeros giới thiệu chương trình quản lý cửa sổ đầu tiên trên máy tính Alto.

Đến tận ngày nay, các cửa sổ vẫn là cách phổ biến nhất để người dùng tương tác với các máy tính – ít nhất trên laptop hay desktop. Cho dù nó đã được phát minh hơn 45 năm nay, bản thân ý tưởng này không thay đồi nhiều lắm, khi nó chỉ nhận được các bản tinh chỉnh và nâng cấp nhỏ trong suốt quãng thời gian tồn tại.


Giao diện dạng panel của Ziburski.

Giao diện dạng panel của Ziburski.

Một sinh viên 21 tuổi của Đức, Lennart Ziburski, cho rằng nó có thể được làm tốt hơn, vì vậy cậu ta đã tạo ra một giao diện quản lý cửa sổ riêng cho mình, được gọi là Neo – và nó rất hấp dẫn.

Thay vì sử dụng các cửa sổ, Neo hướng đến giao diện panel, lấp đầy theo chiều cao của màn hình và cuộn theo chiều từ phải sang trái vì vậy, không có khoảng trống nào bị lãng phí. Khi một cửa sổ mới mở ra, nó sẽ trượt trong băng chuyền panel của bạn.


Các panel trượt từ phải sang trái khi cuộn.

Các panel trượt từ phải sang trái khi cuộn.

Để cuộn qua các panel và tương tác với chúng, Neo dựa phần lớn vào thao tác ba ngón tay tương tự như khi thao tác trong máy Mac.

Theo ý tưởng của Ziburski, bạn vẫn có thể thu nhỏ các panel, nhưng chúng chỉ trượt vào một khe hở nhỏ ở giữa panel của bạn, để có thể gọi lên sau.


Cách thu nhỏ panel của giao diện Neo.

Cách thu nhỏ panel của giao diện Neo.

Ý tưởng này cũng thay thế cho giao diện Desktop quen thuộc, vốn được Ziburski gọi là “thiếu hiệu quả và cũ kĩ,” thay vào đó, cậu hướng đến giao diện mặc định của Finder, khi nó có thể truy cập nhanh vào nội dung bạn cần, tìm kiếm và nhận được gợi ý theo phong cách Google Now.


Cách sắp xếp và bố trí các ứng dụng tương tự như của Finder trong Mac.

Cách sắp xếp và bố trí các ứng dụng tương tự như của Finder trong Mac.

Thay vì các folder, bạn sẽ chỉ còn các nhãn (tag). Khi bạn lưu lại một văn bản, một danh bạ liên lạc mới, một chủ đề email hay thứ gì đó tương tự, bạn có thể gắn nhãn cho nó để mở lại sau, thông qua tìm kiếm hoặc click vào tag.

Quản lý và chuyển đổi giữa các ứng dụng trong giao diện Neo.

Neo cũn thiết kế lại thanh menu theo ngữ cảnh thành một vòng các biểu tượng, thay vì một menu dạng bảng – có thể bạn đã thấy điều tương tự như vậy trong OneNote – vì vậy, bạn có thể trượt thẳng đến thao tác mà mình cần.

Menu dạng ngữ cảnh trong giao diện Neo.

Trong khi Neo chỉ là một ý tưởng, nó cũng chứa đựng một số đề xuất thú vị để suy nghĩ lại về cách chúng ta tương tác với máy tính như thế nào, cho dù ý tưởng này có thể phù hợp hơn với những thiết bị có màn hình cảm ứng, như iPad.

Cho dù chưa thực sự tồn tại trong các phần mềm, ý tưởng này vẫn đủ tốt để khiến bạn muốn sử dụng nó ngay trong thế giới thực.

Thế giới tương tác đã từng bị Apple làm chấn động khi họ giới thiệu iOS với các thao tác hoàn toàn khác biệt trong thế giới di động – có lẽ giờ đã đến lúc làm nên điều tương tự cho các desktop.

Thiết kế thô của Neo hiện đang có sẵn dưới dạng file Sketch, được Ziburski đăng tải lên website của mình: www.desktopneo.com, để bất kỳ ai đều có thể tải xuống và sử dụng. Hãy cùng xem ai sẽ là người đầu tiên biến ý tưởng này thành sự thực.

Theo TheNextWeb

Bình luận