Xem bản thử nghiệm

Bảo tàng Phần Lan sẽ trưng bày file GIF có độ dài kỷ lục: 1.000 năm

Tài Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

Tác phẩm nghệ thuật GIF có độ dài 1.000 năm của họa sỹ Phần Lan Juha van Ingen sẽ được trưng bày tại Viện Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Kiasma.

Nghệ thuật luôn luôn ẩn chứa những điều thú vị và mới lạ. Ngày nay, trong thời đại công nghệ, các nghệ sĩ luôn muốn tích hợp các công nghệ hiện đại vào tác phẩm của họ.

Mới đây, Phần Lan đã tìm ra một cách ấn tượng để đưa file GIF vào trong nghệ thuật. Tháng trước, Viện Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Kiasma ở Phần Lan đã bắt đầu trưng bày một bức ảnh GIF có thời lượng dài 1.000 năm của họa sỹ Phần Lan Juha van Ingen.


Tác phẩm As Long As Possible của họa sỹ Juha van Ingen.

Tác phẩm As Long As Possible của họa sỹ Juha van Ingen.

Tác phẩm của Van Ingen được gọi là As Long As Possible (ASLAP) và được trưng bày để kỷ niệm 100 năm độc lập của Phần Lan và 30 năm GIF ra đời.

Hình ảnh GIF này có 48,140,288 khung hình với các chữ số màu trắng trên nền đen. ASLAP sẽ đếm từ một và hiển thị mỗi khung hình trong khoảng mười phút cho đến khi nó kết thúc vào năm 3017. Đây đúng là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng ly kỳ và kỳ lạ.

Van Ingen thực sự lạc quan với tác phẩm của mình, ông hy vọng rằng tác phẩm sẽ được trưng bày trong vòng 1.000 năm tới và được các thế hệ tương lai gìn giữ.

Video phỏng vấn họa sỹ Juha van Ingen

Bảo tàng Kiasma có kế hoạch cụ thể để thực hiện điều đó bằng cách mua lại tác phẩm của Van Ingen và cam kết sự hoạt động của nó. Sau khi cuộc triển lãm kết thúc, nó sẽ được cất giữ trong kho lưu trữ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, Van Ingen không muốn đặt tất cả trứng vào một giỏ.

Tệp tin của ASLAP sẽ được đồng bộ và chạy đồng thời tại các vị trí khác nhau. Ngoài ra, nếu một nơi trưng bày bị phá hủy trong một thảm họa lớn như chiến tranh hoặc thiên tai, một nơi trưng bày mới sẽ được xây dựng và đồng bộ với các nơi khác. Trong trường hợp tất cả các nơi trưng bày bị phá hủy, có một bản sao lưu trữ chứa file GIF gốc của ASLAP dưới các định dạng, và thậm chí cả các bản sao mã hóa để tạo một tệp GIF mới. Vì vậy, tác phẩm này có thể thực sự hoạt động đến năm 3017.

Tham khảo The Next Web

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ