Xem bản thử nghiệm

Bất ngờ chưa: Intel hợp tác cùng AMD, tạo ra CPU laptop tích hợp nhân xử lý đồ họa AMD Radeon, giúp laptop nhẹ, khỏe, mỏng hơn

Kenzy , Theo Trí Thức Trẻ

Thật không thể tin được, thật tuyệt vời ! Intel mới đây đã công bố thông tin họ sẽ cho ra mắt những bộ vi xử lý tích hợp nhân xử lý đồ họa của AMD, hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi các tựa game siêu phẩm AAA trên các dòng máy tính xách tay mỏng và nhẹ.

Nếu bạn là một người có sở thích dùng máy tính xách tay lê la các quán coffee, thưởng thức món đồ uống tuyệt vời trong khi đang ngao du trong thế giới ảo, thì đây sẽ là một tin bạn không thể bỏ qua.

Nghe có vẻ điên rồ khi mà 2 đối thủ cạnh tranh với nhau nay lại hợp tác cùng nhau để cùng nhau thiết kế một bộ vi xử lý Intel Core tích hợp nhân đồ họa AMD Radeon tùy chỉnh bên trong, nhằm mục đích đưa các tựa game siêu phẩm lên các máy tính xách tay mỏng và nhẹ.

Các nhà quản lý từ Intel và AMD đã cho biết chip AMD-Intel kết hợp sẽ là sự “tiến hóa” của các chip lõi kép H-series 8 của Intel, với khả năng quản lý năng lượng toàn bộ mô-dun để bảo vệ tuổi thọ pin. Dự kiến sẽ lên kế hoạch xuất xưởng vào đầu quý I năm 2018.

Mặc dù là sự kết hợp của cả 2 hãng lớn nhất thế giới, nhưng đây lại là dự án của Intel. Chính Intel đã đề nghị sự hợp tác với AMD. Về phần AMD, họ cho biết các nhân xử lý đồ họa Radeon sẽ được thiết kế như các đơn hàng bán lẻ họ đã cung cấp ho Microsoft và Sony để tạo nên Xbox One và Playstation 4.

Những thông tin về sự hợp tác Intel-AMD đã được rò rỉ từ lâu, nhất là khi Intel lên tiếng về công nghệ cầu kết nối Multi-die ( EMIB). Trong trường hợp này, EMIBs cho phép Intel xây dựng mô-đun 3 die, kết hợp chip Core của Intel, nhân xử lý đồ họa Radeon và bộ nhớ băng thông HBM2.

Intel và AMD, một sự chiến thắng cho cả 2. Theo Chris Walker, phó chủ tịch một tập đoàn máy tính xách tay là khách hàng của Intel, đã nói rằng Intel có một vấn đề cần phải giải quyết. Đó là các tựa game AAA đang ngày một phát triển và tăng cao, thêm cả công nghệ VR đang rất phát triển, nhưng máy tính xách tay với cấu hình đủ sức để gánh những tựa game siêu phẩm ấy lại rất to và nặng. Vậy vấn đề đặt ra cho Intel cần giải quyết đó chính là “làm thế nào để mang lại hiệu suất cao cho máy tính xách tay nhưng không phải lo ngại vấn đề về trọng lượng”?

Và câu trả lời đó chính là EMIBs, một mảnh silicon siêu nhỏ làm cầu nối cho các lõi logic rời trong một gói chip. Chính nhờ sự xuất hiện của EMIBs đã tạo ra cầu nối cho Intel và AMD. Nhờ nó mà họ có thể thu nhỏ diện tích bảng mạch lại rất lớn, từ đó giảm được trọng lượng và độ dày cho các máy tính xách tay trong tương lai.

Hãy cùng chờ xem sự kết hợp của 2 người khổng lồ Intel và AMD sẽ đem đến kết quả như thế nào nhé.

Bình luận