Xem bản thử nghiệm

Bây giờ chưa phải thời điểm để bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm

PAT , Theo Trí Thức Trẻ

Apple lần này chưa thực sự tạo ra xu hướng mới được áp dụng triệt để.

Câu nói “Apple luôn tạo ra xu hướng” có vẻ vẫn còn ám ảnh người dùng công nghệ hiện nay. Điều này cũng có cơ sở mỗi khi Apple làm một điều gì đó “mới” (mới đối với Apple, còn với các hãng khác thì nó đã quá cũ rồi) thì cái “mới” đó lại trở thành xu hướng sau đó cho hàng loạt các hãng nhỏ chạy theo. Tuy nhiên, lần này lại khác, Apple đã không thực sự tạo ra được trào lưu tai nghe không dây và bỏ jack cắm tai nghe truyền thống.

Trên bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus mới ra mắt của “táo khuyết” đã không còn sự xuất hiện jack cắm tai nghe 3.5mm mà thay vào đó sẽ là kết nối trực tiếp với cổng Lightning của iPhone. Nhưng, từ sự kiện Mobile World Congress (Hội nghị di động thế giới) diễn ra hồi đầu năm cho tới nay, các siêu phẩm flgship từ những hãng smartphone lớn đều vẫn giữ nguyên jack cắm tai nghe bình thường. Điều đó chứng minh rằng: Đây chưa phải thời điểm để khai tử jack cắm tai nghe.


BlackBerry KEYOne

BlackBerry KEYOne

Tại MWC 2017, Sony XZ Premium, LG G6 và Huawei P10 có lẽ là 3 flagship nổi bật nhất và cũng đều có jack cắm tai nghe như thường lệ. Nếu bạn muốn đề cập đến thương hiệu BlackBerry từng là huyền thoại thì ta vẫn có KEYOne - một smartphone Android khác vẫn có jack cắm tai nghe. Ngay cả loạt Nokia 3, Nokia 5 và Nokia 6, ngay cả với chiếc 3310 đáng yêu cũng vẫn không hề có chuyện bỏ phương thức kết nối truyền thống này. Và rồi, siêu phẩm được đón chờ nhất từ Samsung - Galaxy S8 mới ra mắt vài ngày trước cũng không hề chuyển hẳn sang dạng tai nghe không dây hay kiểu kết hợp các cổng kết nối đặc biệt nào. Thậm chí, Galaxy S8 còn mạnh dạn đưa thêm cả tai nghe AKG đẳng cấp vào trong hộp của chiếc điện thoại này.


Samsung Galaxy S8

Samsung Galaxy S8

Nghe có vẻ như một mình Apple đang đi một con đường riêng so với những chiếc smartphone Android khác? Nhưng có vẻ là không phải! Ta còn quên một cái tên nữa - HTC. Tại CES 2017, HTC đã giới thiệu chiếc Ultra mà không hề có jack cắm tai nghe. Ta chỉ có thể thấy cổng kết nối USB Type-C duy nhất ở cạnh dưới của máy.

Không chỉ vậy, ngay cả Giám đốc điều hành Huawei - ông Richard Yu - cũng đã phát biểu trước các phóng viên tại CES rằng hãng đang có hướng phát triển và sẽ ra mắt một chiếc smartphone mới không có jack cắm tai nghe. Rõ ràng, với sự tham gia của hai hãng Android lớn này thì dường như thị trường smartphone dần chuyển sang các loại tai nghe không dây hoặc kết nối chung với cổng USB Type-C là điều tất yếu.


HTC U Ultra

HTC U Ultra

Tại thời điểm này, ta vẫn chưa thể kết luận được nhiều về xu hướng tai nghe này, cuộc chiến vẫn đang dừng lại ở mức 50-50. Rob Pegoraro từ Yahoo cũng nhận định rằng: “Jack cắm tai nghe sẽ không đi đâu cả”. Tuy nhiên, có lẽ phải thay chữ “không” bằng chữ “chưa” khi thị trường cũng đang có những bước chuyển mình nhất định. Khi Apple công bố cách thức kết nối tai nghe mới không có jack 3.5mm, cộng đồng cũng phản đối đấy thôi, nhưng rồi doanh số của iPhone 7 vẫn phá vỡ kỷ lục trong quý IV 2016. Ngay cả Motorola cũng đa mạnh dạn bỏ đi jack cắm tai nghe để có thể dễ kết nối với các phụ kiện Moto Mods hơn. Như vậy, cả hai trường hợp trên đều cho thấy jack cắm tai nghe đều không quá ảnh hưởng tới sự thành công của sản phẩm.


Moto Z

Moto Z

Nói đi cũng phải nói lại, hiện các kết nối Bluetooth cho tai nghe vẫn chưa phải là tuyệt vời để trải nghiệm chất lượng âm thanh ở mức chuyên nghiệp. Hay khi kết hợp cổng kết nối này với USB Type-C hay cổng Lightning thì việc vừa sạc điện thoại vừa nghe nhạc là điều không thể (trừ khi người dùng lại phải mua thêm phụ kiện để chia đôi). Có thể nói, đây chưa phải thời điểm để người dùng có thể thích ứng hoàn toàn đối với phương thức bỏ jack tai nghe truyền thống này: "Jack cắm tai nghe vẫn chưa chết”.

Tham khảo: The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ