Xem bản thử nghiệm

Bi quan không xấu như chúng ta tưởng, vì nó có 4 lợi ích bất ngờ sau đây

Long.J , Theo Thời Đại

Suy nghĩ tích cực thường được cho là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống, tuy nhiên sức khỏe "cảm xúc" cần được cân bằng. Không chỉ lạc quan mới tốt, bi quan cũng không hề xấu như chúng ta thường nghĩ.

Thực tế, phải có suy nghĩ tiêu cực thì bạn mới không "chủ quan" trước thách thức.

Giáo sư tâm lý học Julie K. Norem đã từng nêu quan điểm này trong cuốn sách được xuất bản năm 2002 có tên The Positive Power Of Negative Thinking (tạm dịch: Sức mạnh tích cực của suy nghĩ tiêu cực).


Lạc quan - Tiêu cực - Thực tế

Lạc quan - Tiêu cực - Thực tế

Quan niệm này có thể được gọi là “bi quan để phòng thủ” (defensive pessimism). Theo đó, việc lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất sẽ hiệu quả hơn việc luôn cố gắng suy nghĩ lạc quan. Cụ thể, cách này buộc chúng ta phải hình dung một cách sinh động những thách thức có thể phát sinh và sau đó tìm ra cách để khắc phục vấn đề. Tận dụng sức mạnh của “chủ nghĩa bi quan” giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro. Đó là một kỹ năng không thể thiếu đối với một người đàn ông trưởng thành.

Dưới đây là cách mà sự bi quan có thể tác động tích cực lên cuộc sống của chúng ta:

1. Mẫn cán và tăng năng suất công việc

Những người lạc quan quá mức, thường sẽ cho rằng “cái gì rồi cũng sẽ ổn hết” và dễ dàng bỏ qua những tín hiệu tiêu cực, không thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Ngược lại, những người “bi quan để phòng thủ” lại tận dụng tốt sự nhạy bén của mình để đưa ra kế hoạch hành động nhằm xử lý những sự cố phát sinh. Khi đối diện với thử thách, họ sẽ chọn cách hành động thay vì rút lui. Họ luôn sẵn sàng đón nhận những thông tin, những lựa chọn mới mẻ thay vì giam mình trong những ảo tưởng tốt đẹp.

2. Sẵn sàng "đấu" với mọi thứ

Người có suy nghĩ bi quan là những người có tầm nhìn xa, có óc tiên liệu trước mọi tình huống, khả năng xấu nhất có thể xảy ra.

Vậy nên, dù trời có sập cũng đừng ngạc nhiên vì sao những người bi quan lại vẫn bình tĩnh - vì họ đã từng vẽ ra tình huống này trong đầu rồi. Không ai mong muốn những thứ tồi tệ sẽ xảy ra, tuy nhiên có sự chuẩn bị sẽ khiến bạn bình tĩnh và xử lý tốt hơn.

3. Nâng cao sự tự tin

Sự chắc chắn quá mức thường phản tác dụng trong những tình huống căng thẳng như lúc đàm phán hoặc phát biểu trước đám đông. Thuyết phục bản thân và mọi người “vui lên, lạc quan lên” trong khi bản thân và những người xung quanh thực sự có vấn đề chỉ làm khuếch đại thêm sự lo lắng. Đồng thời, cách tư duy này còn khiến bạn khó thể nỗ lực hết sức mình để giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, người theo chủ nghĩa “bi quan để phòng thủ” thì tự động viên bản thân theo hướng chấp nhận rằng, sự tiến bộ luôn đi kèm nhiều khó khăn, thử thách. Họ không đổ lỗi cho bản thân mà tập trung vào việc tự vấn xem mình đã học được bài học gì hoặc làm thế nào để xử lý mọi thứ tốt hơn trong tương lai.

4. Biết cách chấp nhận những rủi ro đã được dự đoán trước

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các CEO càng lạc quan thái quá, họ càng…nợ nần nhiều hơn, do đó càng dễ đưa doanh nghiệp vào vòng nguy hiểm hơn. Những “doanh nhân bi quan” tránh được nguy cơ này vì họ suy nghĩ thực tế hơn.

Dĩ nhiên, cách tiếp cận này không giống với xu hướng bi quan một cách tiêu cực, nghĩa là dựa trên những suy nghĩ không lành mạnh. Đặc điểm quan trọng của sự “bi quan để phòng thủ” là dự đoán khả năng rủi ro trước khi chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Nghĩa là suy nghĩ một cách thực tế về những điều không thuận lợi để thúc đẩy bản thân chuẩn bị đối mặt với thách thức, thay vì chỉ ngồi suy nghĩ mà không làm gì cả.

Nếu là người lạc quan, bạn cũng có thể thử điều chỉnh những suy nghĩ của mình theo cách của một người “bi quan để phòng thủ”, bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể học được những gì khi chưa thử suy nghĩ theo một lối khác.

Theo Delighttex

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ