Xem bản thử nghiệm

Bill Gates cam kết tài trợ 12 triệu USD cho nghiên cứu cúm, nhưng có thể số tiền này vẫn sẽ chưa đủ

KON , Theo Trí Thức Trẻ

12 triệu là số tiền lớn, song vẫn chưa thấm vào đâu.

Bill Gates đã cam kết tài trợ 12 triệu USD để phát triển vắc-xin cảm cúm thông thường, theo STAT News đưa tin. Sau mùa cúm khủng khiếp tại Mỹ trong năm nay, cuộc đua để phát triển ra một loại vắc-xin chống các loại vi-rút cảm cúm đang ngày càng gay cấn. Mặc dù các khoản đầu tư đang đổ vào các nghiên cứu, song có người cho rằng 12 triệu USD có thể vẫn chưa đủ.

Mới đây, Bill Gates đã công bố khoản tài trợ 12 triệu USD cho nghiên cứu này. Một nửa số tiền đó sẽ đền từ Quý Bill & Melinda Gates Foundation, và số tiền còn lại sẽ đến từ gia đình của nhà đồng sáng lập Google, Larry Page. Tổng số tiền bỏ ra sẽ lên đến 2 triệu USD cho các dự án "táo bạo và sáng tạo," theo website của quỹ tài trợ cho biết.


Bill và Melinda Gates

Bill và Melinda Gates

Số tiền 2 triệu sẽ được bỏ ra trong vòng hơn 2 năm, và số tiền này sẽ đủ để cho các nhà nghiên cứu có thể thu thập dữ liệu sơ bộ trong các mô hình động vật. Và sau đó, các chiến lược hứa hẹn nhất có thể sẽ đủ điều kiện để ứng cử để nhận thêm 10 triệu USD dùng cho việc thử nghiệm các vắc-xin trên người. Quỹ cùng đang tìm các đề xuất để có thể sẵn sàng thử nghiệm lâm sáng vào năm 2021.

Mặc dù vậy, số tiền 12 triệu USD này dường như chỉ là một giọt nước nhỏ nhoi cần để phát triển vắc-xin, theo STAT đã chỉ ra. Viện nghiên cứu quốc gia về bệnh dị ứng và truyền nhiễm đã phải chi ra 64 triệu USD cho nghiên cứu vắc-xin cúm chỉ cho riêng năm 2017, theo Bloomberg. Và một tương lai không có cúm có thể sẽ mất hàng thập kỉ nữa mới xuất hiện.

Theo NPR, có rất nhiều ứng viên sáng giá trong nghiên cứu này, song ít người có đủ quỹ để có thể đem nghiên cứu đến thử nghiệm lâm sàng, một rào cản khổng lồ trên đường đi đến đích. Nhà nghiên cứu vắc-xin Sarah Gilber chia sẻ: "Khó khăn thực sự là đưa những vắc-xin thử nghiệm để thử nghiệm trên người, và đó là một quy trình rất đắt đỏ."

Paul Radspinner, chủ tịch và CEO của FluGen, một công ty đang phát triển vắc-xin cúm sử dụng vi-rút cúm biến đổi gien, cho biết khoản tài trợ này là một chiến thắng lớn của ngành nghiên cứu vắc-xin. Ông chia sẻ: "Có được Quỹ của gia đình Gates đầu tư vào việc tìm kiếm một vắc-xin cúm phổ thông là một tin tuyệt vời. Chúng tôi không quan tâm đến quy mô của đầu tư, vì chúng tôi chắc chắn rằng đây chỉ là một trong nhiều những thông báo từ tổ chức, và họ sẽ đóng góp một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này."

Bản thân Bill Gates cũng đã chia sẻ rằng: "Đây chỉ là khoản tiền cho giai đoạn đầu thôi."

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ