Xem bản thử nghiệm

Blockchain - công nghệ hứa hẹn thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong tương lai?

A.D , Theo Trí Thức Trẻ

Hơn 20 năm trước, với sự xuất hiện của Internet, chúng ta có thể cập nhật thông tin vào bất cứ thời điểm nào trong ngày với báo điện tử. Internet quả thật là một cú đón đầu, thay đổi toàn bộ cục diện cho cả thế giới nói chung và ngành báo chí, truyền thông nói riêng.

 Ngày nay, sự thay đổi đó bắt đầu được các chuyên gia đề cập đến ở ngành tài chính-ngân hàng và công nghệ blockchain chính là bước chuyển mình được so sánh như Internet của 20 năm về trước.

Sau 20 năm, điều gì đã làm thế giới nhìn lại một lần nữa về sự thay đổi đó?

Ngày nay, các hệ thống ngân hàng, các cổng thanh toán online chắc hẳn không còn gì lạ lẫm đối với đại đa số cư dân trên toàn thế giới. Thế nhưng hình thức này sẽ trở nên vô cùng tốn kém khi mà mỗi phút trôi qua lại có hàng triệu giao dịch được thực hiện. Theo ước tính của tờ Economist, các ngân hàng trên thế giới đã thu tới 1,7 nghìn tỷ USD tiền xử lý giao dịch trong năm 2014 - tương đương 2% GDP toàn cầu!

Blockchain - công nghệ hứa hẹn thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong tương lai? - Ảnh 1.

Theo dự đoán từ cách chuyên gia, đến năm 2025, 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên toàn cầu sẽ được lưu trữ bằng công nghệ blockchain, đó thật sự là là một con số ấn tượng minh chứng về tiềm năng của công nghệ mới này. Đặc biệt đối với ngành Tài chính ngân hàng, trong năm qua cả thế giới đã chấn động bởi sức ảnh hướng của blockchain đối với lĩnh vực này, chấn động mà 20 năm trước Internet đã làm với giới báo chí, truyền thông.

Điều gì blockchain làm nên sự thay đổi cục diện ngành Tài chính ngân hàng

An toàn, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí chính là những bề nổi blockchain đã minh chứng với thế giới trong thời gian qua, khi mà công nghệ này mới chỉ được phát hiện và khai phá. Blockchain được ví von như “tương lai cho cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính”. Thay vì chỉ gửi thông tin giao dịch đến một số máy chủ nhất định của các ngân hàng, blockchain tận dụng hàng triệu máy tính cá nhân trên internet để xử lý và lưu trữ chúng. Tất cả các giao dịch đều được ghi lại và xác nhận chéo giữa từng máy tính trong một hệ thống "sổ cái" minh bạch và an toàn.

Blockchain - công nghệ hứa hẹn thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong tương lai? - Ảnh 2.

Theo số liệu từ Nasdaq, cho đến nay 4 tổ chức kiểm toán hàng đầu thế giới bao gồm PwC, Deloitte, Ernst & Young và KPMG đều đã thành lập ban nghiên cứu về blockchain và những ứng dụng của công nghệ này trong ngành kế toán kiểm toán.

Những thay đổi của ngành tài chính ngân hàng trong giai đoạn sắp đến

Vào 4 năm tới, khoảng 66% các ngân hàng trên thế giới sẽ ứng dụng blockchain để mở rộng dịch vụ thanh toán di động. Với 1 tỷ người đang sử dụng điện thoại để giao dịch, blockchain sẽ mang lại những lợi ích thiết thực: tăng tính bảo mật ngân hàng di động, loại bỏ những sai sót và gian lận, đẩy nhanh tốc độ thanh toán, cắt giảm chi phí đến 8-12 tỷ đô la hàng năm, . . .

Blockchain - công nghệ hứa hẹn thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong tương lai? - Ảnh 3.

Ngày 28/9/18, Reuters đưa tin Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) đang thử nghiệm dùng blockchain cho các khoản thanh toán giữa các chi nhánh ở Mỹ và Canada. 9 trong số các ngân hàng nổi tiếng của thế giới, bao gồm cả JPMorgan, Royal Bank of Scotland, Goldman Sachs và Barclays, đang hợp tác với công ty công nghệ tài chính R3, New York, để tạo ra một cơ sở hạ tầng mới dựa trên blockchain của Bitcoin.

Tại Việt Nam, blockchain được các công ty ứng dụng trong đa phần trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các startup mới nổi. Bên cạnh đó blockchain cũng đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn, các ngân hàng và các công ty kiểm toán.

Vậy xu hướng thật sự của ngành tài chính ngân hàng là gì? blockchain có thật sự đem lại những gì mà con người đang theo đuổi đối với ngành tài chính? Có thật sự là một bước đột phá như Internet đã từng làm? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong Vietnam Blockchain Week diễn ra vào hai ngày 7-8/3/2018 với các diễn giả hàng đầu trong ngành, cùng thảo luận và chia sẻ những vấn đề thời sự nhất xoay quanh chủ đề công nghệ thế hệ mới.

Bên cạnh dàn diễn giả đến từ những tổ chức, doanh nghiệp toàn cầu như OCBC, World Bank, NEO, Hiệp FintechHongKong, London Stock Exchange, Bank of America, Kraken… bức tranh toàn cảnh về một công nghệ đầy hứa hẹn cũng như tiềm năng blockchain tại Việt Nam sẽ được chia sẻ bởi những gương mặt tiên phong trong cộng đồng blockchain Việt Nam hiện nay như: Nguyễn Hưng Nguyên (Phó Chủ tịch Cty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam - Napas), Trần Hữu Đức (Giám đốc FPT Ventures), Adam Vaziri (Giám đốc Digital Currency Association của Anh quốc) , Lưu Thế Lợi (Sáng lập viên và CEO Kyber Network) và David Nguyễn Vũ (Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư – VietCham Singapore).

Blockchain - công nghệ hứa hẹn thay đổi diện mạo ngành tài chính ngân hàng trong tương lai? - Ảnh 4.

Thông tin chi tiết về sự kiện được cập nhật tại www.vietnamblockchainweek.com, truy cập https://www.blockchainlabs.asia/ để có thêm thông tin chi tiết về Báo cáo tổng quan Blockchain, các nghiên cứu cũng như tư liệu blockchain do Infinity Blockchain Labs thực hiện.

Thông tin về nhà tổ chức: www.blockchainlabs.asia

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ