Xem bản thử nghiệm

Bo mạch chủ Asus đã thay đổi như thế nào chỉ trong 9 tháng?

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

Với những người dùng nâng cấp từ Kabylake lên Coffeelake thì Asus có thể khiến họ hơi thất vọng vì một dàn thiết kế cũ được bê lên lên phiên bản chipset mới đến 80%. Nhưng sự thay đổi mới có thể sẽ rất đáng giá đối với họ ngoại trừ hiệu năng đến từ dòng CPU mới.

9 tháng không phải là một khoảng thời gian dài để các hãng sản xuất bo mạch chủ có thể đưa ra những đột phá trong thiết kế của mình. Đặc biệt là khi mà chỉ trong 1 năm liên tiếp phải hứng chịu 4 lần ra mắt sản phẩm main sử dụng chipset mới thì dù có lớn đến mấy thì các hãng này cũng không thể giúp đứa con của mình có sự đột phá so với những người anh chị của mình chỉ ra đời trước đó vỏn vẹn có vài tháng. Tuy nhiên thì sự nỗ lực của các hãng nhằm lấp đầy những mảng giá trị còn trống trên chiếc bo mạch chủ vẫn đang còn đó và họ sẽ cố gắng làm tốt trên bo mạch chủ mới nhất của mình. Điển hình là dòng sản phẩm ROG và ROG Strix đến từ Asus.

Chúng tôi may mắn có trong tay 2 sản phẩm Asus Z370 rất sớm trong dịp này. Đó là chiếc ROG Strix Z370-E Gaming đại diện lớn nhất của dòng sản phẩm tầm trung dành cho game thủ của Asus, chiếc thứ 2 là ROG Maximus X Hero là sản phẩm phổ biến nhất của dòng sản phẩm cao cấp dành cho game thủ của Asus. Đặc biệt hơn, chúng tôi đã có bản tham chiếu khá rõ ràng về bo mạch chủ này, chính là chiếc Maximus IX Hero.

Nhìn chung thì vỏ hộp, cách đóng gói của cả 2 sản phẩm vẫn giữ được sự cao cấp được định hình bởi Asus từ rất lâu nay. Hãng đã rất chau chuốt cho từng góc cạnh của phần hộp để mỗi khi sản phẩm được mở ra là cả một cuộc trải nghiệm thú vị cùng rất nhiều phụ kiện đi kèm.

Xét về thiết kế thì cả 2 phiên bản Z370-E Gaming và Maximus X Hero đều gần như giữ nguyên thiết kế của Z270 và bổ sung thêm một chút nhỏ lên hệ thống của mình những giá trị nhỏ nhưng rất hợp lý và mang lại lợi ích cụ thể dành cho game thủ.

Đối với Z370-E Gaming, có những điểm khác biệt nhỏ so với phiên bản cũ mà chúng ta có thể nhận thấy ngay, đó là một màu bạc rất sang chảnh, nổi bật phủ lên toàn bộ heatsink cũng như I/O shield trên bo mạch chủ của Z370-E Gaming. Một điểm nâng cấp đáng giá trong các phiên bản bo mạch chủ của lần này là phần heatsink dành riêng cho các SSD M.2 tốc độ cao. Một lần nữa chúng ta lại thấy được tiềm năng rất lớn của việc sử dụng SSD M.2 tốc độ cao thay cho các SSD SATA thông thường hay HDD trong tương lai rất lớn.

Còn đối với Maximus X Hero thì vẻ bề ngoài không có mấy thay đổi. Ngoài việc gắn thêm tấm heatsink trông cũng khá ngầu ra thì ở phiên bản này, tấm chặn main cũng được gắn sẵn lên vùng I/O. Việc này sẽ tránh cho người dùng rủi ro khi bị thất lạc tấm này trong khi lắp đặt sau quá trình vận chuyển và qua tay nhiều người. Ngoài ra thì tấm chặn được gắn sẵn trông cũng đẹp hơn hẳn so với phiên bản rời trước đó.

Tổng kết:

Chẳng có quá nhiều điều để nói trong lần đập hộp này, nhưng với những sự bộ sung mới ngoài việc thay đổi chipset này thì chúng ta cũng hi vọng rằng hiệu năng của hệ thống trên những bo mạch chủ này cũng mang lại nhiều khác biệt so với các sản phẩm tiền nhiệm của Asus.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ