Xem bản thử nghiệm

Broadcom đang rất muốn mua lại Qualcomm nhưng sự thực thì Broadcom là ai?

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Hóa ra họ là đối thủ cạnh tranh trong ngành bán dẫn đấy.

Giữa cuộc đấu tranh pháp lý với Apple và , hôm nay Qualcomm được lời đề nghị sát nhập từ Broadcom trị giá 130 tỷ USD. Sản phẩm nổi bật nhất của Qualcomm chính là vi xử lý Snapdragon – “đầu não” của những thiết bị đầu bảng như Galaxy S8, LG V30 hay kính thực tế ảo VR Daydream của Google. Người dùng chúng ta ít nghe thấy cái tên Broadcom hơn. Vậy họ là ai? Và tại sao họ lại cố mua lại gã khổng lồ này?

Tương tự như Qualcomm, Broadcom cũng là một công ty bán dẫn chuyên sản xuất chip và linh kiện máy tính hỗ trợ smartphone, laptop, trung tâm dữ liệu, máy chơi game console, … Ngoài ra, họ còn có chỗ đứng nhất định trong ngành công nghiệp LED, màn hình và adaptor mạng/Bluetooth. Broadcom được coi là “kỳ phùng địch thủ” của Qualcomm, theo các thông số dữ liệu do tờ Fortune cung cấp, doanh thu của Qualcomm đạt mức 22 tỷ USD, so với 18 tỷ USD của Broadcom.

Năm 2016, ông lớn này xếp thứ 5 trong danh sách các hãng làm chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, chỉ thua kém Intel, Samsung Electronics và Qualcomm, TSMC mà thôi. Năm 2010 đánh dấu lần đầu tiên Broadcom bước chân vào top 10 và vào thời điểm đấy, Qualcomm mới chỉ đứng ở vị trí thứ 9.

Hầu hết chúng ta chỉ biết đến bộ xử lý Snapdragon của Qualcomm thôi, nhưng chip của Broadcom cũng được các công ty nổi tiếng tin dùng như HTC, Google hay thậm chí là cả Apple. Năm 2012, Broadcom bắt tay hợp tác với Nintendo để “trình làng” chiếc tay cầm điều khiển GamePad của máy chơi game Wii U. Và gần đây nhất, Broadcom được cho là đang tiến hành phát triển chip GPS có khả năng định vị toàn cầu cực chính xác, chỉ sai lệch có 30 cm.

Đáng tiếc thay, đầu năm nay các chuyên gia đã phát hiện lỗ hổng bảo mật trong SoC của Broadcom cho phép hacker có thể thực hiện mã lệnh để chiếm quyền kiểm soát thiết bị thông qua Wi-Fi. Các thiết bị chạy iOS 10 lẫn dòng Nexus của Google (Nexus 5, 6, 6X và 6P) đều bị dính lỗi này.

Giá trị cổ phiếu của Qualcomm đã bắt đầu sụt giảm từ đầu năm nay – thời điểm “những thầy phù thủy xứ Cupertino” đệ đơn khởi kiện nhà sản xuất này. Nhân cơ hội, Broadcom đang muốn thâu tóm đối thủ của mình để gia tăng thị phần trong lĩnh vực chip không dây. Ngay sau khi tin đồn đầu tiên xuất hiện vào thứ 6 tuần trước, cổ phiếu của Qualcomm tăng 3,5% lên mới 65 USD/phiếu – cao nhất kể từ tháng 1/2017. Trước những rắc rối về mặt pháp lý, cổ phiếu Qualcomm đang ở mức trên 70 USD/phiếu.

Một ngày trước khi có thông tin Broadcom muốn Qualcomm về đầu quân cho họ, công ty này đã công bố rằng họ đang lên kế hoạch dời trụ sở từ Singapore sang Mỹ - chính là “địa bàn” của Qualcomm.

Theo TheVerge

Bình luận