Xem bản thử nghiệm

Các hãng xe hãy nhìn vào Tesla Model 3 để biết thiết kế tối giản cho nội thất trên ô tô là thế nào

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nhờ vào thiết kế tối giản này, dù là một chiếc xe nhỏ như Model 3, không gian bên trong vẫn rất thoải mái cho lái xe và hành khách.

Chiếc Tesla 3 được quảng bá như một chiếc xe đột phá – và ít nhất nó đang thực sự đột phá trên một lĩnh vực so với những phương tiện khác: nó không có cụm đồng hồ trước mặt lái xe.

Thay vào đó, toàn bộ thông tin của chiếc xe được hiển thị trên một màn hình cảm ứng 15-inch, nằm ngang, đặt chính giữa bảng điều khiển. Và không giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Tesla không chuyển chức năng sang tay lái. Thay vào đó, sẽ có hai cần điều khiển và một cặp bánh lăn trên tay láy.

Nhiều tháng nay đã có các tin đồn rằng Tesla sẽ thực hiện động thái này, nhưng giờ chúng ta mới được xác nhận về điều đó.

Nhưng việc loại bỏ các yếu tố nội thất truyền thống trong chiếc Tesla Model 3 không chỉ nằm trong cụm đồng hồ trên xe. Trên thực tế, theo như Franz von Holzhausen, nhà thiết kế trưởng của Tesla, nhấn mạnh rằng, nội thất trên chiếc Model 3 mới là bộ phận làm ông hài lòng nhất, sáng tạo nhất, và căn bản nhất.

“Mọi thứ chúng tôi làm đều phải đẹp, những nó vẫn phải có chức năng.” Ông cho biết trong một cuộc họp báo trước lễ bàn giao sản phẩm tại nhà máy Fremont của Tesla vào thứ Sáu vừa qua, khi công ty giao 30 chiếc Model 3 đầu tiên – cho phần lớn người nhận là nhân viên Tesla.

Bởi vì về mặt kỹ thuật, Model 3 là một chiếc xe nhỏ. “Kích thước không gian nội thất rất quan trọng với chúng tôi – nó thực sự là một thuộc tính tuyệt vời.”

Một số nhà bình luận phàn nàn rằng nội thất của chiếc Tesla quá tối giản. Và rằng chúng không cao cấp như khi so với những nhà sản xuất hạng sang khác. Tesla đã giải quyết mối băn khoăn đó, khi nhấn mạnh rằng, chiếc Tesla 3 – với mức giá cơ sở chỉ từ 35.000 USD – sẽ thật khó để mong đợi nó có một nội thất sang trọng và quý phái.

Nhưng Holzhausen bổ sung rằng, thiết kế gọn gàng và tối giản của Model 3 sẽ cho phép tài xế tập trung vào việc lái xe – hoặc được lái đi, khi phần cứng và phần mềm của chiếc Model 3 được thiết kế để tự lái hoàn toàn.

Nó hoàn toàn không giống bất cứ thứ gì ngoài đó.” Ông cho biết. “Nó mang lại cảm giác tiên tiến, nhưng không đáng sợ, và nó sẽ có phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.”

Nếu bạn còn chưa tin vào những nhận định của ông Holzhausen, hãy cùng xem những hình ảnh dưới đây:


Không nút bấm, không còn các vết lồi lõm, không còn các đường rãnh trên bề mặt.


Dải gỗ với những đường vân mờ trải dài trên vị trí của bảng điều khiển trên xe.


Gần như toàn bộ nóc xe được tạo nên từ hai tấm kính trong suốt.


Đây được xem chiếc ghế có thiết kế tối giản nhất từ trước đến nay trên một chiếc ô tô ở mức độ như Model 3. Nhưng nó vẫn rất rộng rãi và thoải mái. Các ghế này cũng có thể gấp lại để mở rộng không gian của khoang chứa đồ phía sau.

Theo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ