Xem bản thử nghiệm

Các nhà khảo cổ học tìm thấy di tích cung điện nơi vị vua Arthur trong truyền thuyết ra đời

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khảo cổ người Anh cho biết họ đã tìm ra manh mối về một nơi có thể là nơi sinh ra vị vua Arthur trong truyền thuyết của họ.

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một bức tường lớn có vẻ như là một phần của tổ hợp cung điện Thời kỳ Tăm tối Dark Age, và cũng là nơi sinh của vua Arthur nổi tiếng trong truyền thuyết về vương quốc Camelot.

Bức tường nằm tại làng Tintagel ở phía tây nam của Cornwall (Anh) bao quanh nhiều công trình. Các chuyên gia nhận định đây có thể là trung tâm cung điện hoàng gia của Vương quốc Dumnonia ở thế kỷ thứ V hoặc thứ VI trước công nguyên.

Hàng chục tòa nhà bị chôn vùi được tìm thấy bên trong bức tường gạch dày đến 1 mét. Tại đây các nhà nghiên cứu phát hiện được hàng trăm mảnh thủy tinh Pháp từ thời trung cổ, các mảnh gốm xưa cuối thời La Mã và một số vật dụng có thể từng được dùng để chứa rượu vang Thổ Nhĩ Kỳ và dầu ô liu từ bắc Phi.

Nguồn gốc kì lạ của các đồ tạo tác này khiến các nhà nghiên cứu nghĩ rằng bất những người sống trong các ngôi nhà phải rất giàu có và thậm chí là có quyền lực.

Winn Scutt từ tổ chức nghiên cứu di sản Anh và là một thành viên của đoàn nghiên cứu cho biết: "Nó không chỉ là nơi mua bán vận chuyển dầu ô liu, họ thực sự yêu thích nó. Họ tiệc tùng tại đây".

Có thể đây là nơi ở của một bộ phận quý tộc xa xưa nào đó nhưng tại sao các nhà khoa học lại liên tưởng tới vua Arthur?

Vua Arthur chính xác là một huyền thoại, đã được phổ biến trong nhiều thế kỷ nhưng chưa ai thực sự chứng minh được sự tồn tại của ông.

Tuy nhiên, những gì làm cho vua Arthur trở nên hấp dẫn là một số địa điểm và sự kiện được cho là có liên quan đến ông. Nếu chúng ta tìm hiểu về nguồn gốc truyền thuyết về vua Arthur thì sẽ thấy rằng nơi vừa được các nhà khảo cổ phát hiện có nhiều điểm tương đồng với cung điện nơi vị vua này sinh ra (theo truyền thiết).

Jay Bennett cho biết: "Geoffrey Monmouth, một giáo sỹ Welsh ở thế kỷ thứ 12 được cho là người ghi chép các thông tin về cuộc sống của vua Arthur trong Historia Regum Britanniae (lịch sử các vị vua nước Anh). Những thông tin này có thể được lấy từ những câu chuyện truyền khẩu trước đó.

Trong tài liệu được Geoffrey hoàn thành vào khoảng năm 1136 thì vua Arthur sinh ra vào thế kỷ thứ 5 tại một pháo đài ở Tintagel. Nơi này đã rơi vào tình trạng đổ nát theo thời gian. Một lâu đài được xây dựng một thế kỷ sau khi Geoffrey qua đời cũng ở gần khu vực mà các nhà khảo cổ vừa phát hiện".

Một điều thú vị khác là năm 1998, các nhà khoa học đã phát hiện ra một phiến đá khắc dòng chữ "Artognou" bằng tiếng Latinh mà trong tiếng Anh có nghĩa là Arthur tại khu vực này.

Huyền thoại về vua Arthur nói rằng vào thế kỷ thứ V hoặc thứ VI trước công nguyên, ông đã đoàn kết toàn dân Briton để chống lại sự xâm lược của Anglo-Saxons và mang lại thanh bình cho xứ Camelot.

Các nhà sử học đều đồng ý rằng sự kiện này đã xảy ra trên thực tế nhưng việc có hay không một vị vua tên Arthur vẫn còn là một bí ẩn. Mặc dù truyền thuyết nói rằng ông đã giành thắng lợi trong 12 trận chiến chống lại người Anglo-Saxon nhưng tên của ông lại không xuất hiện tại bất kỳ đâu trong các tài liệu lịch sử của giai đoạn đó còn sót lại.

Như Bennett giải thích: "Những người hoài nghi sẽ cho rằng Geoffrey đã viết tài liệu này khoảng 600 năm sau thời điểm nghi vấn vua Arthur qua đời và truyền thuyết về vua Arthur là sự chấp vá của nhiều nhân vật cai trị lúc bấy giờ".

Cuộc khai quật của Tintagel cho thấy một pháo đài trung cổ được xây dựng gần 100 năm sau khi pháo đài gần đây được phát hiện và các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục tìm các bằng chứng chứng minh rằng đây có phải là nơi sinh của vua Arthur hay không. Cho tới khi đó, những gì về vị vua này vẫn chỉ là truyền thuyết mà thôi.

Tham khảo Sciencealert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ