Xem bản thử nghiệm

Các nhà khoa học đã có thể tạo ra cỗ máy có thể đọc được suy nghĩ của bạn, tỷ lệ chính xác lên tới 70%

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn chưa kịp nói, nó cũng sẽ biết bạn sắp nói gì.

Suy nghĩ của một người thường được giấu kín cho tới khi họ thổ lộ. Nhưng sớm thôi thì cái sự riêng tư ấy không còn nữa rồi, khi mà máy tính có thể dự đoán được ta đang nghĩ gì khi chúng theo dõi những hoạt động của não bộ của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chương trình máy tính có thể soát hành vi não bộ của chúng ta, lọc ra những hoạt động liên quan trực tiếp tới những từ ngữ được sử dụng, từ đó dự đoán được câu nói mà não bộ đang tiến hành “sản xuất”.

Theo như báo cáo nghiên cứu, hệ thống dự đoán đã có tỉ lệ chuẩn lên tới 70%.

Tiến sĩ Andrew Anderson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Rochester, người đứng đầu dự án nghiên cứu nói rằng công nghệ này có thể được sử dụng để giúp những người bệnh tai biến hay đột quỵ có thể giao tiếp được. “Chúng tôi tìm ra rằng hệ thống có thể dự đoán hành vi não bộ của đối tượng, tất nhiên là không thể dự đoán một cách hoàn hảo nhưng hiển nhiên là sẽ tốt hơn là ta đoán mò”.

Tiến sĩ bổ sung: “Công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng ngay lúc này hay trong năm tới, nhưng những nghiên cứu như vậy rồi sẽ đưa lại những kết quả tốt đẹp cho những người mất khả năng giao tiếp, khả năng ngôn ngữ”. Trong tương lai, những người bệnh không thể giao tiếp sẽ có thể trò chuyện với người khác thông qua một chiếc máy tính.

Để làm được điều này, nhờ một máy tạo hình ảnh cộng thưởng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng những tấm ảnh chụp cắt lớp não bộ từ 14 người tình nguyện, những người được cho đọc 240 câu khác nhau. Sau đó các nhà khoa học sẽ sử dụng hệ thống máy tính để tìm ra những cấu trúc nhất định gắn liền với những từ ngữ thường xuyên xuất hiện trong các câu nói. Từ đó, họ xây dựng được một “từ điển thần kinh” dựa vào những tấm ảnh chụp não bộ đó.


Những tấm ảnh chụp não sẽ là dữ liệu nghiên cứu của hệ thống dự doán câu nói.

Những tấm ảnh chụp não sẽ là dữ liệu nghiên cứu của hệ thống dự doán câu nói.

Từ "bộ từ điển" đã được xây dựng qua các phép lọc, các nhà khoa học có thể khiến hệ thống phân tích lấy từng thành tổ nhỏ trong một câu lớn, rồi từ những thành tố đó xây dựng nên những câu khả thi khác.

Ví dụ như từ “cà phê” trong thử nghiệm có tới 65 ý nghĩa khác nhau sẽ tác động việc phản hồi của não bộ.

Giáo sư Rajeev Raizada, một nhà khoa học nghiên cứu về hoạt động não bộ tại Đại học Rochester phân tích rằng: “Cà phê có màu, mùi đặc trưng và bạn có thể uống được nó. Cà phê còn khiến bản cảm thấy một cảm giác khác lạ, bản thân từ ‘cà phê’ mang trong mình cảm nhận vật lý, tâm lý và cả những khía cạnh xã hội nhất định nữa”.

Để tạo nên một hệ thống dự đoán được câu nói, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những tình nguyện viên điều mà họ liên tưởng tới khi đọc 242 từ đặc biệt, với những đặc tính riêng như màu sắc, mùi vị, âm thanh, thời gian …


Những trạng thái não đặc trưng khi nhắc tới cụm từ play.

Những trạng thái não đặc trưng khi nhắc tới cụm từ "play".

Với việc thử nghiệm nhiều từ ngữ với các sắc thái nhất định, các nhà nghiên cứu đã thu được về nhiều trải nghiệm độc đáo cũng như những cảm xúc nhất định để tìm ra những hoạt động nhất định của não khi nhắc tới những từ ngữ cụ thể.

Từ đó, họ đã có thể gắn những hoạt động não của những từ ngữ cụ thể và có thể dự đoán một câu hoàn toàn mới dựa trên những hoạt động não bộ ấy.

Vẫn cần thêm những nghiên cứu nữa để cải tiến hệ thống này, nhưng chắc hẳn đây là một tin vui cho khoa học công nghệ cũng như cho những người khiếm khuyết khả năng nói bẩm sinh hay do bệnh tật.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ