Xem bản thử nghiệm

Các nhà khoa học hào hứng khi phát hiện ra con mực ống chưa ai từng thấy trước đó

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Mực ống là một trong những loài động vật biển kỳ lạ nhất chúng ta từng thấy. Chúng uốn lượn, kỳ lạ, và có những cái chân đáng sợ. Mới đây, các nhà sinh vật biển đã tìm thấy một loại mực ống không giống bất kỳ thứ gì chúng ta từng được biết.

Thuyền viên tàu nghiên cứu Okeanos Explorer của NOAA đã phát hiện ra sinh vật này sâu dưới các con sóng của Vịnh Mexico, ở tầng nước sâu khoảng 850 mét.

Sinh vật này bơi với một tư thế rất khác thường: những chiếc xúc tu của nó gập ngược ra sau trông như tư thế phòng thủ, và khiến nó trông chẳng hề giống một con mực ống chút nào.

"Phản ứng đầu tiên của tôi là 'Cái quỷ gì vậy?'" - nhà sinh vật học Mike Vecchione nói.

"Nó trông chẳng giống con mực ống nào mà tôi từng thấy, cho tới khi chúng tôi tiến lại gần và con vật này bắt đầu xoay vòng".

Các nó bơi giống như một con ốc anh vũ, còn màu sắc của nó thì lại giống một con mực ống ma cà rồng (không phải ma cà rồng, cũng chẳng phải là mực ống), nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây có thể là một loài mực ống bí ẩn được gọi là Discoteuthis discus, vốn chỉ được biết đến từ các mẫu vật đã chết và không hoàn thiện.

Loài mực ống kỳ lạ ở Vịnh Mexico

Tuy nhiên, vì các nhà nghiên cứu không thu thập con mực ống này, nên chúng ta chỉ có thể biết đến nó qua các đoạn video. Chúng ta không biết con mực ống này ăn gì, hay làm sao nó kiếm thức ăn, hay lý do vì sao nó lại bơi với hình thù kỳ quặc như vậy - liệu có phải nó đang ngụy trang, hay đó là một dấu hiệu bệnh lý, hay là một cách để tối ưu việc thu thập thức ăn từ các mảnh vụn trong nước, hay là một lý do gì đó khác?

Các loài mực ống khác đã từng được phát hiện có hình thù tương tự, nhưng con mực này lại khác biệt.

"Con mực này quả thực là một trường hợp đặc biệt" - Vecchione nói - "Một cặp xúc tu được gập phẳng ra sau lưng, và một cặp khác gập xuống dưới, và một cặp nữa gập về hai bên".

Trong những lần lặn biển sắp tới, các nhà nghiên cứu có thể sẽ thu được thêm nhiều thông tin về hành vi và những đặc tính của loài mực đặc biệt này, từ đó xác định được liệu nó có phải là một loài với hành vi kỳ quặc đã được khoa học biết đến, hay là một loài hoàn toàn mới.

Tham khảo: ScienceAlert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ