Xem bản thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu tin rằng người ngoài hành tinh có thể gửi malware và tiêu diệt nhân loại

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Loài người đang phải đối đầu với rất nhiều vấn đề liên quan bảo mật máy tính. Nhưng chúng có lẽ cũng chỉ là "muỗi" nếu bạn biết những gì người ngoài hành tinh có thể gây ra đối với cơ sở hạ tầng IT trên hành tinh của chúng ta.

Ransomware (phần mềm đòi tiền chuộc) là "chuyện thường ngày ở huyện", với những biến thể mới được các hacker tung ra mỗi ngày. Các vấn đề phần cứng trên CPU cho kẻ gian cơ hội đánh cắp dữ liệu của chúng ta; và cơ chế bảo mật lỏng lẻo trên các thiết bị IoT có thể tạo điều kiện cho chúng tiến hành các đợt tấn công từ chối dịch vụ phá hoại các công ty lớn nhất trên thế giới.

Thế nhưng, người ngoài hành tinh rất có thể chẳng cần dùng đến những công cụ "sơ khai" như vậy. Theo một bài viết của tác giả Michael Hippke và John G. Learned, các nhà nghiên cứu đã diễn giải rất nhiều cách mà một nền văn minh ngoài hành tinh có thể sử dụng để tiêu diệt thế giới của chúng ta, dù là có chủ đích hay không chủ đích, chỉ bằng cách nhúng các đoạn mã vào một thông điệp tin nhắn. Họ dự báo rằng ngay cả các ngôn ngữ markup đơn giản như TeX và LaTeX cũng có thể bị sử dụng theo những cách rất nguy hiểm, đồng thời nêu bật lên sự khó khăn trong việc giải mã các ngôn ngữ này một cách thủ công. Bên cạnh đó, bài viết còn nêu chi tiết rằng một AI ngoài hành tinh có thể bắt đầu một cuộc thương thuyết với nhân loại, mà thực chất là nhằm chuẩn bị một cuộc tấn công theo phương thức social engineering.

Một giải pháp được các nhà nghiên cứu khuyến nghị là xây dựng một "nhà tù" trên mặt trăng - một máy tính được dùng để giải mã các thông điệp ngoài hành tinh, nhưng lại hoàn toàn cô lập với các mạng lưới khác và có thể được kích hoạt tự huỷ từ xa khi cần thiết. Tuy nhiên, họ cho rằng: "các nghiên cứu hiện tại cho thấy ngay cả những giải pháp được thiết kế tốt cũng vô dụng, và một AI đủ thông minh sẽ có thể thuyết phục hoặc dụ dỗ những người đang quản lý nó để được giải thoát". Thế nhưng, dù chúng ta vẫn chưa nghĩ ra được một giải pháp triệt để đối với vấn đề này, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hiểm hoạ đối với nhân loại là khá thấp.

Chủ đề mà bài viết nói trên nêu ra không hẳn là mới, xét việc đã có rất nhiều sách vở và phim ảnh khai thác nó. Ví dụ, trong bộ phim Species, dự án SETI đã nhận được một thông điệp trong đó hướng dẫn cụ thể cách "dung hợp" DNA ngoài hành tinh với DNA con người, dẫn đến hậu quả cực kỳ khủng khiếp.

Tham khảo: NeoWin

Bình luận