Xem bản thử nghiệm

Các nhà phân tích thị trường dự đoán Samsung sẽ thu về khoản lợi nhuận 13,2 tỷ USD trong Q3

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Tất cả là nhờ mảng sản xuất chip nhớ và smartphone của gã khổng lồ công nghệ xứ kim chi này.

Samsung Electronics được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận đạt mức kỷ lục 15 nghìn tỷ won (tương đương với 13,2 tỷ USD) trong Q3 này nhờ có sự bùng nổ của thị trường vi xử lý, cùng với sự phục hồi đáng kinh ngạc sau thảm họa công nghê Galaxy Note 7 hồi năm ngoái – theo nhận định của các chuyên gia công bố hôm thứ 4 vừa qua.

Gã khổng lồ của lĩnh vực sản xuất chip và smartphone dự kiến sẽ đưa ra bản báo cáo tài chính vào thứ 6 tới đây.

Chân dung 1 trong 2 vị công thần của Samsung quý này
Chân dung 1 trong 2 vị "công thần" của Samsung quý này

“Lợi nhuận Q3 của Samsung được cho là sẽ chạm ngưỡng 13,2 tỷ USD, còn doanh thu tổng sẽ là 549 tỷ USD,” Lee Seung-woo, nhà phân tích của công ty Eugene Investment and Securities.

Ông Pak Yu-ak của Kiwoom Securities cũng đồng tình với ý kiến của ông Lee và dự đoán lợi nhuận của ông lớn Hàn Quốc này sẽ rơi vào khoảng 13,2 tỷ USD và doanh thu sản phẩm sẽ khoảng 52,6 tỷ USD.

Con số này đã đập tan mọi nghi về về việc Samsung sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, sau khi chạm ngưỡng 12,96 tỷ USD trong Q2. Họ cũng đã thu về khoản tiền khổng lồ trị giá 8,73 tỷ USD hồi Q1.

Nguyên nhân đằng sau thắng lợi này là do mảng sản xuất chip của họ, với lợi nhuận thu về đạt hơn 8,82 tỷ USD, đồng thời do đang vào siêu chu kỳ của chip nhớ.

“Số lượng chip DRAM bán ra đã tăng 13%, còn NAND tăng tới 21% so với quý trước, chính vì vậy mà giá thành trung bình của chúng cũng sẽ tăng,” ông Lee nói. DRAM là linh kiện quan trọng bậc nhất trên máy tính PC và NAND cũng là “đầu não” của smartphone.

Điện thoại di động cũng là công thần đóng góp không nhỏ với 3 nghìn tỷ won. Samsung Galaxy Note 8 được “trình làng” tháng trước đã có lượng đặt hàng lên tới 850.000 – cao gấp đôi con số 400.000 của Galaxy Note 7. Ngoài ra, sự trì hoãn của iPhone X – kỳ phùng địch thủ của siêu phẩm phablet nhà Samsung, cũng phần nào củng cố thêm chiến thắng này.

Galaxy Note 8 có lượng đặt trước cao hơn 2 lần so với Galaxy Note 7
Galaxy Note 8 có lượng đặt trước cao hơn 2 lần so với Galaxy Note 7

“Note 8 bán chạy hơn phỏng đoán của chúng tôi rất nhiều, nhờ đó mà mảng smartphone của Samsung cũng bỏ túi thêm 2,65 tỷ USD trong Q3 này,” Lee Jae-yun của Yuanta Securties Korea nhận định.

Samsung có thể sẽ kéo dài chuỗi lợi nhuận kỷ lục này tới Q4, và các nhà nghiên cứu thị trường tiên đoán con số ấy có thể vượt mức 15 tỷ USD trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12.

Theo KoreaTimes

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ