Xem bản thử nghiệm

Các thiết bị Surface của Microsoft nếu tách rời có thể rất kém hấp dẫn, nhưng kết hợp với nhau lại tạo ra một hệ sinh thái có thể đe dọa cả Apple

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Microsoft đang xây dựng một hệ sinh thái Surface nhất quán, đơn giản, tập trung vào mục đích sử dụng.

Không quá hào nhoáng như Apple hay Samsung, gã khổng lồ phần mềm Microsoft có một cách ra mắt sản phẩm mới rất đơn giản và nhanh gọn. Mất chưa đến một giờ đồng hồ để ra mắt 4 thiết bị phần cứng mới là Surface Pro 6, Surface Laptop 2, Surface Studio 2 và “one more thing” là một chiếc tai nghe không dây Surface Headphones.

Các thiết bị Surface mới của Microsoft cũng không thực sự có gì mới mẻ và đột phá. Thiết kế không thay đổi, không có công nghệ mới, chỉ là những nâng cấp cấu hình đơn giản. Chính vì vậy mà các fan hâm mộ của Microsoft có đôi chút thất vọng.

Các thiết bị Surface của Microsoft nếu tách rời có thể rất kém hấp dẫn, nhưng kết hợp với nhau lại tạo ra một hệ sinh thái có thể đe dọa cả Apple - Ảnh 1.

Một hệ sinh thái Surface nhất quán

Nhưng đó chính là cách mà Microsoft đang xây dựng một hệ sinh thái phần cứng Surface thực sự hoàn thiện. Thay vì tạo ra một loạt các thiết bị thu hút và hấp dẫn, nhưng lại không phù hợp với mục đích sử dụng thực sự. Microsoft xây dựng danh mục thiết bị rõ ràng cho từng nhu cầu của người dùng.

Nếu bạn đang cần một chiếc laptop truyền thống, Microsoft mang đến Surface Laptop 2. Dành cho những người thường thích kết hợp sử dụng cả tablet, đã có Surface Book 2. Nếu bạn thường xuyên di chuyển và cần những thiết bị nhỏ gọn hơn, Microsoft có Surface Pro 6 hoặc Surface Go. Đối với nhu cầu sáng tạo chuyên nghiệp, cần hiệu năng xử lý mạnh mẽ, Surface Studio 2 sẽ đáp ứng nhu cầu này.

Các thiết bị Surface của Microsoft nếu tách rời có thể rất kém hấp dẫn, nhưng kết hợp với nhau lại tạo ra một hệ sinh thái có thể đe dọa cả Apple - Ảnh 2.

 Điều thú vị chính là việc các thiết bị Surface của Microsoft đều rất nhất quán. Chúng có thiết kế gần giống nhau, chất lượng gia công tuyệt vời, đều được trang bị màn hình cảm ứng và cấu hình phần cứng mạnh mẽ, hỗ trợ các phụ kiện như nhau. Bên cạnh đó tất cả đều sử dụng hệ điều hành Windows 10 và bộ phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho công việc.

Việc duy nhất bạn cần lựa chọn chính là mục đích sử dụng.

Surface thống trị hệ sinh thái phần cứng theo một cách hoàn toàn khác biệt

Surface của Microsoft là một hệ sinh thái nhất quán, đơn giản và dễ dàng lựa chọn. Trong khi đó, nếu nhìn vào hệ sinh thái phần cứng của Apple, từ iPhone cho đến iPad và máy tính Mac, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Chúng ta sẽ không đánh giá theo kiểu Surface Pro tốt hơn iPad hay MacBook tốt hơn Surface Laptop, mà chúng ta hãy nhìn vào tổng thể của cả hệ sinh thái phần cứng của Microsoft và Apple.

Các thiết bị Surface của Microsoft nếu tách rời có thể rất kém hấp dẫn, nhưng kết hợp với nhau lại tạo ra một hệ sinh thái có thể đe dọa cả Apple - Ảnh 3.

 Có thể bạn sẽ thích thú khi làm việc trên một chiếc iPad Pro và sáng tạo với cây bút Apple Pencil. Nhưng khi bạn chuyển sang MacBook, các thao tác làm việc, cả hệ điều hành và các phần mềm đều thay đổi.

Đó chưa phải là tất cả, bởi việc lựa chọn một thiết bị trong hệ sinh thái phần cứng của Apple đang ngày càng trở nên phức tạp và rắc rối. MacBook có touchbar hay không có touchbar, MacBook 12 inch hay Macbook Air.

Trong khi đó, chiếc lược của Microsoft là sự đơn giản và rõ ràng. Các thiết bị này tập trung nhiều vào công việc, cung cấp khả năng giải trí vừa đủ và vẫn có sức mạnh xử lý cao cho những tác vụ chuyên nghiệp như đồ họa hay thiết kế.

Chỉ trong vòng 5 năm, Microsoft đã thúc đẩy mảng kinh doanh phần cứng của mình từ một thử nghiệm thành một trong những mũi nhọn đáng chú ý của ngành công nghiệp phần cứng toàn cấu. Chính sự đơn giản và nhất quan này hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị Surface ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tham khảo: Charged

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ