Xem bản thử nghiệm

Các xe Tesla sẽ tự lái ở chế độ "ẩn" để chứng minh rằng công nghệ của họ an toàn hơn cả con người

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Xe Tesla sẽ chạy chế độ tự lái "ẩn" (Shadow mode) để thu thập dữ liệu cần thiết cho quá trình phân tích.

Trong hôm nay, Tesla đã ra mắt phần cứng cho hệ thống tự lái mới trên những chiếc xe của mình, đồng thời cho biết xe có thể tự động di chuyển từ Los Angeles đến New York một cách an toàn, sau dó dừng lại ở Quảng Trường Thời Đại để trả khách và đỗ xe, với những trang bị mới này.

Tuy nhiên, để thực hiện điều trên, công ty sẽ thu thập rất nhiều dữ liệu để chứng minh với khách hàng (và các nhà hành pháp) rằng công nghệ tự lái an toàn và đáng tin cậy hơn cả con người. Giờ đây, các xe Tesla sẽ chạy chế độ tự lái "ẩn" (Shadow mode) để thu thập dữ liệu cần thiết cho quá trình phân tích hành vi. Ở chế độ này, xe sẽ không tự động lái, thay vào đó nó sẽ đưa ra những việc nên làm khi xảy ra tình huống nhất định, ví dụ như trong lúc tai nạn. Công ty sẽ phân tích nếu những việc hệ thống tự vạch ra có giúp xe tránh được tai nạn hay không.

Nói cách khác, Tesla sẽ so sánh những dữ liệu mà máy tính sẽ làm khi xảy ra tai nạn với với việc lái một cách thủ công. CEO Tesla, ông Elon Musk, cho biết: "Tôi nghĩ với những dữ liệu này, các nhà hành pháp sẽ dễ dàng chấp thuận cho xe tự lái mà thôi". Ông cho rằng Tesla sẽ cần thu thập hàng triệu dặm chạy trên chạy chế độ tự lái "ẩn" trên hàng ngàn chiếc xe để có thể phân tích.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc và đánh giá cẩn thận các quy định của pháp luật về vấn đề xe tự lái, và đảm bảo mọi việc chúng tôi làm đều tuân theo nguyên tắc đó", Musk nói.

Tham khảo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ