Xem bản thử nghiệm

Cách đây mấy trăm năm, người đàn ông Đức này đã chiến đấu với 2 bàn tay sắt như Iron Man

Billvn , Theo Thời Đại

Cách đây mấy trăm năm, Iron Man người Đức này đã chiến đấu với 2 bàn tay sắt.

Götz von Berlichingen, còn được gọi là Götz Bàn tay sắt là một người lính đánh thuê nổi tiếng người Đức (phục vụ cho các vị lãnh chúa và vua ngày xưa).

Ông đã tham gia vào nhiều chiến dịch trong khoảng thời gian 47 năm (1498-1544), bao gồm cả cuộc “chiến tranh nông dân của Đức”. Trong cuốn tự truyện của mình, ông đã kể về 15 trận đánh chống lại kẻ thù. Bên cạnh đó, ông cũng không ít lần giúp đỡ những người bạn khốn khó của mình.

Vào năm 1504, khi chiến đấu trong vòng vây tại thị trấn phía đông nam Landshut, Đức dưới trướng Công tước xứ Bavaria, chàng trai 23 tuổi Götz von Berlichingen đã bị thương do trúng đạn đại bác của đối phương. Sau đó, ông phải sử dụng 2 bàn tay giả bằng cơ khí và hiện chúng đang được trưng bày tại Castle Jagsthausen.


BerlichingenBàn tay sắt đầu tiên của Berlichingen

BerlichingenBàn tay sắt đầu tiên của Berlichingen

Cả hai bàn tay sắt đều được thiết kế trên cùng nguyên lý, chúng chỉ khác nhau về độ phức tạp. Ngón tay có thể được uốn cong một cách thụ động và được khóa bằng cơ chế bánh răng.

Bàn tay đầu tiên là một thiết kế ở mức cơ bản nhất. Hai bản lề ở lòng bàn tay cho phép 4 ngón tay móc lại vào bên trong để nắm giữ được thanh kiếm. Người chế tạo cũng rất chú ý đến yếu tố thẩm mỹ khi chạm khắc cả móng tay và các nếp nhăn ở khớp ngón tay.


Cấu trúc ngón bàn tay sắt thứ 2

Cấu trúc ngón bàn tay sắt thứ 2

Bàn tay thứ 2 nổi tiếng hơn với khả năng nắm giữ các đối tượng như lá chắn, dây cương hoặc một cây bút lông. Nó được cố định vào phần cuối cẳng tay bằng một dây da. Báo Phẫu thuật của Mỹ gõi đây là “một cấu trúc vụng về nhưng khéo léo”.

Bất chấp chấn thương, Götz vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự của mình. Trong những năm tiếp theo, ông đã tham gia nhiều trận đánh cũng như hỗ trợ mọi người xung quanh.

Götz để lại một cuốn tự truyện ở dạng bản thảo (Rossacher Handschrift). Nó được xuất bản năm 1731 với tên gọi “Lebens-Beschreibung des Herrn Gözens von Berlichingen và tái bản năm 1843.

Tham khảo: Thevintagenews

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ