Xem bản thử nghiệm

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Các cậu bé có thể bị nhiễm "bệnh hang động" từ nước bẩn, phân dơi hoặc chim.

Tính đến hôm nay, 8 trong số 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan đã được đưa ra ngoài hang động Tham Luang, nơi họ bị mắc kẹt suốt hơn 2 tuần qua. Báo Thaiger của Thái Lan thông tin về tình hình sức khỏe ban đầu của các cậu bé, nói rằng tất cả đều “cần chăm sóc đặc biệt”.

Sảnh chính của bệnh viện Chiang Rai quây bạt kín khi các cậu bé đầu tiên được đưa tới, cùng với sự canh gác 24/24 của cảnh sát. Bà Namhom Boonpiam, mẹ của một trong những cậu bé đầu tiên được giải cứu, cho biết mình vẫn chưa được thông báo chính thức rằng con trai đã được cứu và đưa tới bệnh viện.

“Tôi chỉ nghe thấy có tên nó [trên báo và mạng xã hội]”, bà nói.

Trước đó, bệnh viện đã thông báo trước rằng các cậu bé phải được cách ly một vài ngày để theo dõi và ổn định sức khỏe. Trọng tâm lúc này là giúp các cậu bé hồi phục, với rất nhiều nguy cơ sức khỏe vẫn còn rình rập ngay cả khi đã được giải cứu khỏi hang:

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 1.

Sảnh chính của bệnh viện Chiang Rai quây bạt kín, các cậu bé được giải cứu đang cách ly ở tầng 8

1. Hạ thân nhiệt

Ngay sau khi được đưa ra khỏi hang, mỗi cậu bé được chăm sóc bởi một đội y tế riêng, gồm ít nhất 1 bác sĩ, 2 y tá và một nhân viên y tế. Họ cũng có xe cứu thương và trực thăng riêng. Xe cứu thương sẽ chở các cậu bé tới bãi đáp trực thăng để tới bệnh viện Chiang Rai cách đó 70 km.

Toàn bộ quá trình di chuyển chỉ mất 25 phút, nhân viên y tế tham gia vào chiến dịch giải cứu cho biết trong khoảng thời gian này, “hạ thân nhiệt là tình trạng đáng sợ nhất. Nhiệt độ cơ thể giảm xuống vì nước sẽ rất lạnh”.

Các cậu bé chỉ mới chỉ 11-16 tuổi, nhưng sẽ phải lặn và bơi hơn 5 tiếng đồng hồ trong lòng nước lạnh. Nếu thân nhiệt bị hạ quá mức, tim và hệ thống thần kinh cùng nhiều cơ quan khác bị rối loạn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

May mắn là dù có tình trạng sức khỏe không thực sự tốt, tất cả các cậu bé ra ngoài đều đã ổn định được tình hình tại bệnh viện. Báo Thaiger của Thái Lan cho biết 4 cậu bé đầu tiên rời khỏi hang trong trạng thái sức khỏe “báo động đỏ”, nhưng đã tiến triển tốt và mức nguy hiểm được hạ xuống “mức vàng”.

Nhà chức trách cho biết rằng 4 cậu bé ra ngoài trong đợt cứu hộ thứ 2 có sức khỏe khá hơn những cậu bé đã được giải cứu trước đó. Tất cả đều đã ổn định tại bệnh viện, trong "mức xanh".

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 2.

Các cậu bé choàng giấy bạc để giữ ấm trong hang động

2. Nồng độ oxy thấp

Tư lệnh đặc nhiệm Hải Quân Thái Lan, Aphakorn Yoo-kongkaew, cho biết mức độ oxy trong hang động đã giảm xuống còn 15% từ hôm thứ Sáu. Theo Cục An toàn lao động, Bộ Y tế Mỹ, nồng độ oxy tối ưu, cần thiết để một người hít thở và duy trì được những chức năng bình thường là từ 19,5% đến 23,5%.

"Một trong những mối quan tâm chính lúc này là oxy. Các cậu bé đã phải ở trong một khu vực có nồng độ oxy thấp", Tiến sĩ Darria Long Gillespie từ Đại học Y khoa Tennessee cho biết. "Ngay sau khi họ ra ngoài, mức độ oxy và khả năng hô hấp sẽ là thứ được kiểm tra đầu tiên”.

Khi oxy giảm xuống dưới ngưỡng tối ưu, cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Tiến sĩ Norman H. Edelman, cố vấn khoa học cấp cao của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, cho biết khả năng sống sót của các cậu bé vẫn đang kẹt lại lúc này “phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế thông hơi và không gian cho không khí còn lớn cỡ nào".

Bởi vì các cậu bé và huấn luyện viên của họ đã bị mắc kẹt trong hơn hai tuần, Edelman "giả thuyết" rằng lực lượng cứu hộ đã thiết lập được một cơ chế thông khí. Mặc dù vậy, ông cho biết mình không có đủ thông tin chi tiết để đánh giá sự hiệu quả của nó.

"Điều đầu tiên xảy ra với cơ thể khi mức oxy giảm xuống, đó là bạn sẽ hít thở nhiều hơn. Nó giống hệt với khi bạn leo núi và đi lên đến độ cao 10.000 đến 12.000 feet (hơn 3km) và áp suất oxy giảm xuống", Edelman nói. "Bạn có thể cảm thấy ngạt hơi, chóng mặt. Các cậu bé có thể khó ngủ, họ có thể bị đau đầu trong khi ngủ".

Mặc dù vậy, tiến sĩ Gillespie cho biết độ tuổi thanh niên của các thành viên trong đội bóng thực sự đem lại lợi thế. "Họ đang ở thời kỳ sức khỏe sung mãn nhất", cô nói. "Những người có thể chịu đựng được một khoảng thời gian nồng độ oxy thấp và những thách thức thể chất khác, dĩ nhiên nên là những người trẻ, những thiếu niên trai tráng".

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 3.

Trực thăng đón một cậu bé trong đợt giải cứu thứ hai

3. Nguy cơ nhiễm bệnh hang động

Mặc dù đã được đưa ra khỏi hang và ổn định sức khỏe, các cậu bé vẫn chưa được phép gặp cha mẹ. Bệnh viện Chiang Rai cho biết tất cả các cậu bé sẽ được cách ly trên tầng 8 của tòa nhà 14 tầng trong 48 tiếng đồng hồ.

Các bác sĩ cũng sẽ đánh giá tình trạng mất nước, suy dinh dưỡng và một loạt các ảnh hưởng sức khỏe khác mà các cậu bé đã gặp phải sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang tối.

Lo ngại nhiều nhất là các cậu bé có thể bị nhiễm bào tử nấm histoplasmosis, hay còn gọi là “bệnh hang động” từ nước bẩn, phân dơi và chim.

Thông thường, histoplasmosis không gây ra mối đe dọa lớn, nhưng nếu các cậu bé có tình trạng sức khỏe kém và hệ miễn dịch yếu đi sau nhiều ngày mắc kẹt thiếu thức ăn rắn và dinh dưỡng, histoplasmosis có thể gây viêm phổi, chảy máu trong thậm chí viêm màng não.

Năm 2010, sau một vụ sập hầm ở Chile, các thợ mỏ nước này đã bị mắc kẹt dưới lòng đất tới 2 tháng trước khi được giải cứu. Một số người đã bị viêm phổi, bệnh răng miệng và vấn đề với mắt.

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 4.

Tầng 8 bệnh viện Chiang Rai, nơi các cậu bé Thái Lan được cách ly trong vòng 48 tiếng đồng hồ

Bộ trưởng Y tế Thái Lan, tiến sĩ Jessada Chokedamrongsook, cho biết các bác sĩ sẽ theo dõi sát sao các cậu bé tại bệnh viện trong vòng 5-7 ngày.

Bệnh viện cũng đưa ra một tuyên bố, nói rằng bước tiếp theo cần làm là đảm bảo cho các cậu bé và cả gia đình họ được an toàn. Cha mẹ của 4 cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang có thể gặp con mình vào hôm nay.

Họ được khuyến cáo không nên ôm hôn con mình trước khi có kết quả xét nghiệm máu. Trong khi đó, phía bệnh viện cũng đang xem xét một phương án an toàn hơn, chỉ cho cha mẹ nhìn các cậu bé qua cửa kính.

"Bất cứ ai đã tiếp xúc với các cậu bé, kể cả gia đình thân thiết của họ, sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng họ không mắc bệnh", bệnh viện cho biết. "Họ đã được yêu cầu gọi cho đường dây nóng kiểm soát dịch bệnh ... nếu có các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, bủn rủn cơ bắp, hoặc khó thở".

4. Vấn đề tâm lý

Tiến sĩ Carole Lieberman, một bác sĩ tâm lý đồng thời cũng là một thợ lặn, gọi việc đưa được những cậu bé ra ngoài là "một kỳ tích tuyệt vời". Nhưng cô lưu ý rằng sức khỏe của các cậu bé vẫn chưa được đảm bảo, các bác sĩ cần phải kiểm tra sang chấn và các hiệu ứng tâm lý khác có thể xuất hiện sau đó.

Môi trường hang động thiếu oxy làm giảm độ tỉnh táo của mọi người. Nó khiến cho các cậu bé di chuyển và hoạt động ít hơn. Một số người mô tả cảm giác lờ đờ như bị say rượu, và nó cũng làm tâm trạng của các cậu bé đi xuống, bác sĩ Lieberman nói.

Sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày, các cậu bé được cứu ra ngoài vẫn có thể gặp phải những sang chấn tâm lý. “Họ có thể cảm thấy sợ hãi, nép mình hoặc bồn chồn”, Tiến sĩ Andrea Danese, trưởng Phòng thí nghiệm phát triển và căng thẳng tại trường King's College London, cho biết.

“Các cậu bé có thể cảm thấy bất an, buồn bã hoặc dễ bực bội – hay ngược lại, thấy lười và tự cô lập mình – hoặc chúng có thể bị nhức đầu, đau bụng liên quan đến căng thẳng tâm lý kéo dài”. Không loại trừ khả năng một số cậu bé sẽ bị trầm cảm tạm thời.

Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 5.
Cách ly các cậu bé Thái Lan 48 tiếng: Bố mẹ không được ôm hôn, chỉ nhìn con qua cửa kính - Ảnh 6.

Hướng giải cứu các cậu bé Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang

Sau nhiều ngày mắc kẹt trong bóng tối, đảo lộn đồng hồ sinh học với các hooc-môn cũng có thể gây ra vấn đề tâm sinh lý với các cậu bé. Tiến sĩ Neil Greenberg, giáo sư về sức khỏe tâm thần tại tại trường King's College London cho biết việc gặp mặt cha mẹ sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của các cậu bé.

Ở lứa tuổi của các em, bản năng giao tiếp với gia đình cũng ảnh hưởng nhiều đến trẻ, sự lo lắng thể hiện bởi gia đinh có thể giảm tốc độ phục hồi của các em”, ông nói. “Mặt khác, tích cực thì cuộc gặp mặt cũng có thể xoa dịu nỗi sợ hãi của các cậu bé”.

Đối với các thành viên còn lại của đội bóng vẫn đang bị mắc kẹt bên trong, tiến sĩ Lieberman cho biết họ nên được thông báo rằng cuộc giải cứu trước đó đã thành công. Bằng cách này, họ sẽ cảm thấy vững tin hơn, trước khi phải trải qua một hành trình dài để ra được bên ngoài.

Dự kiến, đợt cứu hộ thứ ba sẽ được tiến hành từ 4 giờ chiều nay, theo giờ địa phương.

Tham khảo Cnn, Independent, Reuters

Bình luận