Xem bản thử nghiệm

Cần gì phải chụp thử, ứng dụng AR này giúp nhiếp ảnh gia biết được ảnh sẽ trông như thế nào mà chẳng cần bấm máy

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ AR hứa hẹn sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực cho những nhà quay phim hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong tương lai nhờ có ứng dụng Blocker này.

Nền tảng ARKit trên iOS 11 của Apple đang tạo nên một cơn bão ứng dụng thực tế ảo tăng cường – bao gồm một công cụ cho phép các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim có thể “tính trước” được mình sẽ phải làm gì khi bấm máy. Blocker chính là một app do AfterNow phát triển, cho phép những nghệ sỹ có thể mường tượng ra khung cảnh sẽ như thế nào với sự trợ giúp của công nghệ AR.

Tương tự như nhiều ứng dụng thực tế ảo khác, người dùng có thể kéo thả vật thể trong thế giới thật thông qua camera của một chiếc iPhone. Thế nhưng mục tiêu mà Blocker nhắm đến không phải là tạo ra một không gian vui vẻ với các đồ vật ảo, mà là sắp xếp, tinh chỉnh và thay đổi kích thước của chúng sao cho phù hợp để giả lập ra một bức ảnh thật.

Bằng cách kéo thả mặt trời xung quanh bức ảnh, ta có thể hình dung được ảnh sẽ trông như thế nào ở một thời điểm nhất định trong ngày hay xem hướng mà bóng của chủ thể sẽ đổ về đâu chẳng hạn. Ngoài mô phỏng bối cảnh của tấm hình thì Blocker còn cho phép bạn lựa chọn cả đồ nghề nữa cơ.

Nhờ ứng dụng này mà bạn biết chụp ảnh trên máy này thì ảnh sẽ ra sao, và lens khác thì hình sẽ thế nào. Các bức ảnh được lưu từ app đều được đính kèm dữ liệu để giúp việc tạo dựng lại khung cảnh ấy dễ dàng hơn. Dù không thể hiện các thông số của trường ảnh nhưng Blocker lại cung cấp cho nhiếp ảnh gia những thông tin liên quan đến tiêu cự.

Thành phẩm của nó sẽ là nguồn cảm hứng để các nghệ sỹ dàn xếp để tạo ra được bức ảnh đẹp nhất mà không cần tốn quá nhiều công sức. Ví dụ, trong buổi chụp indoor, thử các lens khác nhau sẽ giúp những tay bấm xác định được nên dùng loại nào để chụp được toàn cảnh. Ảnh chụp từ app này có thể dùng để chia sẻ cho khách hàng xem trước hoặc đồng nghiệp của bạn để nghiên cứu thêm.

Ứng dụng Blocker

Bạn đã có thể tài về Blocker cho các máy chạy iOS 11 hỗ trợ ARKit (tức iPhone 6s và iPad thế hệ thứ 5 trở lên) từ App Store tại đây. Đây là phiên bản miễn phí, còn bản đầy đủ có khả năng biến thành “một chiếc camera hoàn thiện” có giá tới 50 USD (tương đương 1,1 triệu đồng) cơ.

Theo Digital Trends

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ