Xem bản thử nghiệm

Canonical dừng phát triển điện thoại và máy tính bảng chạy Ubuntu

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Tầm nhìn "hội tụ" trên Ubuntu giờ đây sẽ không bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng nữa.

Vào năm 2011, Mark Shuttleworth của Canonical đã chia sẻ tầm nhìn của ông về tính năng “hội tụ” trên nền tảng Ubuntu. Mục tiêu của Ubuntu là hỗ trợ cho cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, smart TV và nhiều thiết bị thông minh khác, bao gồm cả smartwatch.

Thật không may, giấc mơ của Mark Shuttleworth có vẻ ngày càng trở nên xa vời hơn. Mới đây, CEO của Canonical đã tuyên bố sẽ từ bỏ Ubuntu Touch để tập trung nguồn lực vào các sản phẩm khác.

Unity8 – nền tảng kết hợp tất cả các thiết bị thông minh (được phát triển dựa trên Ubuntu) hiện đã bị dừng phát triển bởi Canonical. Unity8 là một phần rất quan trọng của Ubuntu Touch. Có thể thấy Canonical không hề có kế hoạch phát triển smartphone hay máy tính bảng chạy nền tảng này tại thời điểm hiện tại.

Canonical đã có một năm 2016 khá tốt. Vì vậy, muốn tiếp tục phát triển, họ buộc phải buông một số dự án tiêu tốn nhiều nguồn lực và thời gian của công ty.

Và cuối cùng công ty đã quyết định bỏ qua Ubuntu Touch để tập trung vào phát triển Ubuntu cho máy tính để bàn, máy chủ và máy ảo, các sản phẩm dựa trên đám mây (OpenStack và Kubernetes) hay các sản phẩm IoT.

Mặc dù Ubuntu Touch đã bị dừng phát triển nhưng giấc mơ về “hội tụ” trên nền tảng này vẫn chưa chết, chỉ là nó không bao gồm smartphone và tablet nữa mà thôi.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ