Xem bản thử nghiệm

Cậu bé 4 tuổi dũng cảm xử lý tình huống khẩn cấp, nhờ Siri cứu mạng người mẹ bất tỉnh

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Tiếp tục là một chiến tích lớn nữa của Siri, đồng thời ca ngợi sự can đảm, bình tĩnh của cậu bé chỉ mới 4 tuổi trong lúc khẩn cấp.

Chuyện có thực hi hữu này xảy ra với nhân vật chính là cậu bé Roman khi cậu không thể đánh thức người mẹ của mình dậy khi bà bị bất tỉnh, và rồi Roman đã đưa ra một quyết định rất thông minh lanh lợi khi mới chỉ 4 tuổi: dúng ngón tay của mẹ để mở khóa vân tay, sau đó gọi xe cứu thương qua Siri. Mẹ của Roman đã được an toàn và cứu giúp kịp thời, nhưng câu chuyện này cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người về những nguy cơ trong thời đại công nghệ số này.

Cụ thể, theo thông tin từ BBC, cậu bé Roman sống ở vùng phố Kenley phía nam London đã cứu mạng người mẹ của mình nhờ mở khóa vân tay trên iPhone của bà và nhờ Siri gọi 999 - tương tự 911 của Mỹ cho các trường hợp khẩn cấp. Điều phối viên trực cuộc gọi đã ngay lập tức phái xe cứu thương và cảnh sát đến nơi sau khi cậu bé miêu tả tình trạng bất tỉnh nghiêm trọng của mẹ mình. Cuối cùng, họ đã đưa mẹ Roman đến bệnh viện gần đó để xử lý và cứu giúp thành công.

Đoạn hội thoại gọi 999 cứu hộ của Roman

Phải nói rằng Roman thật sự là một người hùng. Được biết, ở thời điểm xảy ra tình huống nguy cấp, Roman còn ở nhà với anh sinh đôi và một em nữa của mình. Roman đã chứng tỏ mình không chỉ biết cách bình tĩnh đương đầu với sự việc mà còn giải quyết rất linh hoạt, gọn ghẽ, phối hợp với bộ phận cứu trợ.

Ngày nay, điện thoại di động không có tính chất cố định như điện thoại bàn lắp đặt ngày trước, nên rất khó có thể tra cứu và dò ra ngay vị trí nếu chỉ dựa vào số điện thoại mà không có nhiều yếu tố khác. Theo như Patrick Allen từ Lifehacker, bộ phận quản lý khẩn cấp chỉ có thể xác định vị trí cột thu phát sóng gần nhất so với vị trí thực hiện kết nối di động, nhưng chỉ khi ở khoảng cách giới hạn gần mà thôi.

Ngoài ra, có lẽ nhà Roman không lắp điện thoại bàn nên cậu bé mới phải bắt buộc tìm đến điện thoại di động của mẹ. Thông thường, hầu hết mọi người đều cho rằng thao tác mở khóa bằng vân tay hay những biện pháp khác đều bất tiện hơn so với chỉ nhấc và nghe gọi của điện thoại cố định, hơn nữa con cái họ cũng có thể chưa đến tuổi được tin tưởng cho dùng điện thoại riêng, nên điện thoại bàn luôn có mặt trong nhà của họ.

Mặt khác, diễn biến sự việc này cũng đem đến một góc nhìn nữa cho cộng đồng, rằng việc đảm bảo an ninh cho điện thoại vô tình lại hóa ra trở ngại liên quan đến cả tính mạng khi nào không biết, chẳng hạn như tình huống này. Tất nhiên, Apple có lập trình cho điện thoại liên lạc khẩn cấp mà không cần mở khóa, chỉ cần vài thao tác trượt và xác nhận ngay ở màn hình khóa. Quy trình đó tưởng như đơn giản nhưng lại là cả một vấn đề đối với những đứa trẻ 4 tuổi, nhất là khi lâm vào tình trạng căng thẳng phải giải quyết nhanh và khẩn cấp.

Về phần Siri, cô nàng trợ lý ảo của Apple lại một lần nữa được tán dương vì khả năng cứu người của mình - điều mà không phải lần đầu tiên xuất hiện trong bảng danh sách thành tích của Siri.

Tham khảo: GizmoDo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ