Xem bản thử nghiệm

[CES 2017] Xem concept ô tô Toyota kỳ lạ có tính cách như một thành viên trong gia đình bạn

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng Toyota cho rằng: Khi đã được trang bị trí tuệ nhân tạo thì chiếc ô-tô sẽ mang những tính cách giống như con người và trở thành một thành viên trong gia đình.

Mẫu xe Concept-i mà Toyota mang tới triển lãm CES 2017 lần này cho chúng ta thấy tầm nhìn của hãng xe Nhật Bản về tương lai của công nghệ ô tô - một chiếc xe với trí thông minh nhân tạo tên là Yui.

Giống như con người

Phần trình diễn không tiết lộ về các đặc tính kỹ thuật của chiếc xe hơi tương lai Concept-i mà lại tập trung vào công nghệ trí thông minh nhân tạo, hay nói đúng hơn là cách mà Toyota sẽ sử dụng nó trong ngành công nghiệp ô tô.

Một điều có thể nhận thấy rõ ràng là Toyota đang có tham vọng “nâng cấp” công năng cho ô-tô, khiến nó không còn chỉ là phương tiện đi lại đơn thuần nữa. Khi đã được trang bị trí tuệ nhân tạo thì chiếc ô-tô sẽ mang những tính cách giống như con người và trở thành một thành viên trong gia đình.

Ô-tô cũng biết thân thiện

Máy vi tính cùng các cảm biến và camera gắn trên xe sẽ “nghiên cứu” chủ sở hữu: từ hình dáng bề ngoài, cảm xúc, tâm trạng cho đến cử chỉ, điệu bộ của người cầm lái. Trên cơ sở những dữ liệu này Yui sẽ xây dựng cho mình cách hành xử đối với lái xe và hành khách. Chiếc xe sẽ tự học cách nói chuyện với mọi người, chào đón họ, đưa ra những lời khuyên và hay mẹo vặt... Ngoài ra, những chiếc xe thông minh có trang bị Yui còn có thể “giao tiếp” lẫn được với nhau.

Tất nhiên khả năng của Yui không chỉ gói gọn trong việc “buôn chuyện” với người lái xe mà nó còn biết hỗ trợ tài xế điều khiển phương tiện, dự đoán và ngăn ngừa tai nạn. Trong những tình huống cần thiết, Yui sẽ “tước quyền” của tài xế và tự mình kiểm soát xe.

Concept-i mang trên mình bộ cánh trông cũng rất “tương lai”. Ngoài dạng âm thanh, mọi lời nói của Yui cũng sẽ được hiển thị dạng chữ trên những tấm táp-lô gắn trong xe. Trên kính chắn gió có màn hình bán trong suốt để hiển thị những thông tin như dẫn đường, tình trạng xe, thời lượng pin, thời tiết….

Vợ hai tương lai của nam giới sẽ không chỉ xinh đẹp mà còn rất thông minh nữa

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ