Xem bản thử nghiệm

[CES 2018] Intel ra mắt chip lượng tử Tangle Lake 49 qubit mạnh nhất thế giới và chip trí tuệ nhân tạo Loihi

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là những chip xử lý đột phá trong lĩnh vực máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2018 đang diễn ra, Intel đã nhắc đến các lỗ hổng bảo mật Meltdown và Spectre trong các bộ vi xử lý của mình. CEO Brian Krzanich khẳng định 90% các bộ vi xử lý Intel sẽ được cập nhật bản vá vào cuối tuần này, trong khi số còn lại sẽ được khắc phục hoàn toàn vào cuối tháng 1.

Bên cạnh những mối lo ngại về vấn đề bảo mật, Intel tiếp tục ra mắt những con chip xử lý mới tại CES 2018. Đây là những bộ vi xử lý được Intel kỳ vọng sẽ trở thành thế hệ chip xử lý siêu nhanh tiếp theo.

Chip trí tuệ nhân tạo Loihi

Intel ra mắt chip trí tuệ nhân tạo Loihi hoàn toàn mới, được gọi là chip “neuromorphic” đầu tiên thiết kế để bắt chước cách mà bộ não người học hỏi và nhận thức mọi thứ xung quanh. Con chip Loihi hiện đã được hoàn thiện và sẽ được chia sẻ với các đối tác nghiên cứu của Intel trong năm nay.

Con chip Loihi lần đầu tiên được Intel giới thiệu vào tháng 9 năm 2016, đây là nỗ lực của Intel để bắt kịp Nvidia trong cuộc đua chip AI và machine learning. Các tác vụ xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn, vì vậy một số tác vụ sẽ có thể được chuyển sang các con chip xử lý chuyên dụng để tăng hiệu quả một cách tối đa.

CEO Brian Krzanich cho biết con chip Loihi có thể hỗ trợ các hệ thống AI với khả năng tự học hỏi và ngày càng trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên khác với các hệ thống AI khác, nó không cần yêu cầu một lượng lớn dữ liệu đầu vào để học cách xử lý một công việc nào đó.

Con chip Loihi có thể sẽ lấy dữ liệu ban đầu từ các cảm biến và camera trong robot, xe tự lái. Sau đó phân tích dữ liệu và đưa ra phản hồi, cách thức hoạt động của Loihi sẽ giống với hệ thần kinh của con người. Vì thế mà ứng dụng của con chip này cũng sẽ rộng hơn so với các chip AI của Nvidia.

Chip lượng tử Tangle Lake

Intel cũng ra mắt con chip Tangle Lake, chip lượng tử 49-qubit được thiết kế dành riêng cho những chiếc máy tính lượng tử với khả năng tính toán siêu việt. Con chip lượng tử này sẽ có khả năng tính toán song song, với rất nhiều kênh dữ liệu đầu vào và đầu ra cùng lúc.

Intel cho biết Tangle Lake có kích thước chỉ bằng 1/4 so với các chip lượng tử thông thường, với cải tiến đáng kể hiệu suất nhiệt, giảm nhiễu tần số vô tuyến, khả năng mở rộng các kênh tín hiệu vào và ra.

Với 49 qubit, đây sẽ là con chip lượng tử mạnh nhất thế giới hiện nay. Intel cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với QuTech để phát triển và hoàn thiện chip lượng tử Tangle Lake.

Tham khảo: techcrunch

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ