Xem bản thử nghiệm

Chất thải phóng xạ được vận chuyển như thế nào?

Kushman , Theo Trí Thức Trẻ

Với khối "rác" nặng 136 tấn, những chiếc xe tải được sử dụng có nhiều bánh hơn bạn có thể đếm được.

Chắc chắn việc đổ rác là một công việc thường nhật khiến bạn phải thở dài. Nhưng nếu rác của bạn là chất thải phóng xạ, việc đổ rác còn mệt mỏi hơn nhiều.

Youtuber Robert Fullon đã quay lại cảnh đoàn xe hộ tống và một loạt nhân viên mặc áo da cam di chuyển một cách hùng hậu, chiếm cả hai làm đường. Anh cho biết đây là đoàn xe xử lí chất thải phóng xạ "West Valley", có lẽ anh ta đang nói tới Công ty Dịch vụ Phóng Xạ West Valley gần Buffalo, New York.


Điểm xanh là các khu vực lưu trữ chất thải phóng xạ

Điểm xanh là các khu vực lưu trữ chất thải phóng xạ

Mỗi vài năm, khi nhiên liệu hạt nhân đã được sử dụng hết trong lò phản ứng để tạo ra nhiệt điện, thường thì phần còn lại không thể sử dụng để tạo ra điện được nữa nhưng nó vẫn rất nóng và đầy phóng xạ. Khi đó chất thải được chuyển vào một thùng kim loại như trong clip rồi sau đó được đem chôn tại một cơ sở chứa chất thải phóng xạ đâu đó trên đất Mỹ.

Tuy nhiên trước khi có thể được chôn ở đó, nó phải được vận chuyển trên cùng những con đường mà người dân sử dụng để di chuyển. Có vẻ là việc này cần một chiếc xe khá lớn. Chiếc xe trông giống như người anh em họ của xe vận chuyển tàu con thoi Crawler-Transporter của NASA.


Chiếc xe trông giống như người anh em họ của xe vận chuyển tàu con thoi Crawler-Transporter của NASA.

Chiếc xe trông giống như người anh em họ của xe vận chuyển tàu con thoi Crawler-Transporter của NASA.

Ngoài chiếc biển báo "Phóng xạ", trên thùng còn ghi trọng lượng: xấp xỉ 136 tấn. Để dễ so sánh, chiếc xe chở thông thường nặng không quá 36 tấn. Đó chính là lí do tại sao chiếc xe chở có nhiều bánh như vậy (nhiều bánh xe giúp xe chịu tải tốt hơn).

Cục Dịch vụ Thông tin và Tài nguyên Hạt nhân quản lí việc vận chuyển chất thải hạt nhân. Trong điều kiện lí tưởng, bạn không phải lo lắng gì nếu chiếc xe tải này đi ngang qua khu nhà bạn vì chất thải phóng xạ đã được bảo vệ kín, nhưng con phố chắc chắn sẽ gặp tắc đường.

Đoàn xe vận chuyển

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ