Xem bản thử nghiệm

Chính phủ Phần Lan vừa mua 3,3% cổ phần Nokia, tăng cường sở hữu trong nước đối với các công ty nội địa lớn

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Nokia là công ty lớn nhất Phần Lan, do đó hãng này là một mục tiêu quan trọng đối với Solidium Oy - tập đoàn đầu tư thuộc sở hữu của chính phủ Phần Lan, với các khoản đầu tư lên đến 8,4 tỷ Euro.

Theo đó, Solidium Oy đã mua 3,3% cổ phần của Nokia với mức giá 844 triệu Euro, qua đó sở hữu 10% công ty này.

Mục đích của thương vụ này là nhằm bình ổn sự kiểm soát của Nhà nước Phần Lan đối với các công ty quan trọng của quốc gia này, đồng thời tăng giá trị các khoản đầu tư của họ để mang lại nhiều lợi ích hơn dành cho những người nộp thuế "đặc biệt" như Nokia.

Nokia và Phần Lan

CEO của Solidium Antti Makinen cho biết: "Nhờ giảm bớt cổ phần trong nhà mạng Telia hồi đầu năm nay nên chúng tôi đã có thể đầu tư vào Nokia - một mảnh ghép hoàn hảo đối với Solidium".

Chính phủ Phần Lan vừa mua 3,3% cổ phần Nokia, tăng cường sở hữu trong nước đối với các công ty nội địa lớn - Ảnh 1.

"Điều khiến chúng tôi để ý đến Nokia là vị trí rất mạnh của họ trên thị trường di động, kết hợp với kinh nghiệm dày dạn về mặt công nghệ - mang lại những cơ hội tốt trong việc tạo ra lợi nhuận. Cùng với đó, (việc đầu tư của) chúng tôi cũng sẽ giúp tăng cường và bình ổn sở hữu nội địa trong công ty quốc gia rất quan trọng này".

Chúng ta đều biết về cú ngã ngựa của Nokia từ chỗ là nhà phân phối di động lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Công ty này đã phải bán mảng kinh doanh thiết bị và dịch vụ cho Microsoft vào năm 2013, đồng thời bán luôn bộ phận phát triển bản đồ HERE cho một liên minh các nhà sản xuất xe hơi. Hiện Nokia đang bán các thiết bị thông tin viễn thông và là một ông lớn trong ngành công nghiệp này sau khi sáp nhập với Alcatel Lucent.

Sự sụp đổ của Nokia đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Phần Lan, trong khi việc Microsoft rút khỏi ngành công nghiệp phần cứng di động đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng. Nokia đã buộc phải cắt giảm một vài vị trí vào năm ngoái, đồng thời chấm dứt phát triển công nghệ camera VR OZO của mình.

Hiện các smartphone mang thương hiệu Nokia đang được phát triển bởi HMD Global - công ty đã và đang hồi sinh một số thiết bị Nokia cổ điển như Nokia 3310, và mới đây nhất là "quả chuối" 8110.

Chính phủ Phần Lan vừa mua 3,3% cổ phần Nokia, tăng cường sở hữu trong nước đối với các công ty nội địa lớn - Ảnh 2.

Tham khảo: TechRadar

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ