Xem bản thử nghiệm

Chính trị gia phản đối luật tiêm chủng vắc-xin bất ngờ phải nằm viện vì mắc thủy đậu

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Bây giờ, ông ấy khẳng định mình không phải là người chống vắc-xin.

Massimiliano Fedriga - một chính trị gia từng bỏ phiếu chống lại luật tiêm chủng bắt buộc ở Ý - bây giờ, lại phải nằm viện vì mắc thủy đậu. Câu chuyện trớ trêu đang trở thành chủ đề gây cười trên các mạng xã hội ở Ý.

Vị thống đốc 38 tuổi của khu vực Friuli Venezia Giulia, thuộc miền Đông Bắc nước Ý là thành viên Đảng Liên minh Phương Bắc cánh hữu. Ông đã phải trải qua 4 ngày nằm viện tại Udine trước khi được cho về nhà tiếp tục theo dõi.

Trước nghi ngờ bị lây thủy đậu từ các con mình, Fedriga cho biết những đứa trẻ nhà ông đã được tiêm chủng. Bây giờ, ông lại khẳng định mình không phải là một người chống vắc-xin.

Chính trị gia phản đối luật tiêm chủng vắc-xin bất ngờ phải nằm viện vì mắc thủy đậu - Ảnh 1.

Thống đốc Ý phản đối luật tiêm chủng vắc-xin phải nằm viện vì mắc thủy đậu

Như đã đưa tin trong tuần trước, Ý vừa mới áp dụng luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin- đặt theo tên cựu Bộ trưởng Y tế nước này – quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6-16 tuổi được đến trường, nhưng các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 500 Euro (tương đương 13 triệu VNĐ) nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con mình.

Luật Lorenzin được ban hành nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ tiêm chủng ở Ý, nhằm thiết lập lại lá chắn miễn dịch cộng đồng đã bị mất do phong trào chống vắc-xin trong những năm gần đây.

Nhưng nó vẫn vấp phải sự phản đối của nhiều người, một trong số đó chính là thống đốc khu vực Friuli Venezia Giulia. Ông Fedriga là thành viên của Đảng Liên minh Phương Bắc cánh hữu, từng bỏ phiếu chống lại luật Lorenzin từ khi nó còn là dự luật vào năm 2017.

Vị thống đốc trẻ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với yêu cầu tiêm chủng bắt buộc 12 bệnh cho trẻ em trước khi đi học. Các mũi vắc-xin bao gồm cả thủy đậu, căn bệnh mà vị thống đốc đang mắc phải.

Chính trị gia phản đối luật tiêm chủng vắc-xin bất ngờ phải nằm viện vì mắc thủy đậu - Ảnh 2.

Massimiliano Fedriga thống đốc khu vực Friuli Venezia Giulia, thuộc miền Đông Bắc nước Ý

Sau khi được xuất viện, ông Fedriga đã viết trên phương tiện truyền thông xã hội: "Tôi khỏe rồi, giờ tôi đang nghỉ ở nhà dưỡng bệnh, cảm ơn mọi người nhé". Nhưng đáp lại ông là nhiều lời chế giễu, nói rằng giờ Fedriga đã được trải nghiệm hương vị của bệnh tật, những gì mà ông ấy đã cố tình dung dưỡng, bằng việc bỏ phiếu chống lại luật Lorenzin.

Trước động thái này, vị thống đốc buộc phải quay lại phân trần trên Facebook, nói rằng bản thân ông không phải là một người chống vắc-xin, và những đứa trẻ nhà ông cũng đã được tiêm phòng đầy đủ.

"Tôi đã đọc một loạt các bình luận ăn mừng trên Twitter khi mọi người thấy tôi phải nhập viện", Fedriga viết. "Họ thậm chí còn cho rằng tôi lây thủy đậu từ các con, mà không biết rằng lũ trẻ nhà tôi đã được tiêm phòng đầy đủ".

Đáp lại động thái của Fedriga, nhà virus học Roberto Burioni - người ủng hộ chính sách tiêm phòng bắt buộc - đã đăng một dòng tweet như sau: "Thưa Thống đốc, trước hết hãy cho phép tôi chúc ngày mau chóng bình phục. Tôi rất vui vì ngài đã tiêm phòng cho các con của ngài. Thật không may, bệnh thủy đậu không chỉ rất dễ lây lan mà còn nguy hiểm…"

"Nếu ông lây nhiễm cho một phụ nữ mang thai nữa, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một đứa trẻ dị tật hoặc cái thai phải phá đi. Cách duy nhất để tránh các thảm kịch như vậy là tiêm vắc-xin cho tất cả mọi người (kể cả người trưởng thành) để ngăn chặn sự lưu hành virus nguy hiểm này". Burioni cho biết.

Tham khảo Unilad

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ