Xem bản thử nghiệm

Chip dành cho smartwatch sắp tới của Qualcomm sẽ hỗ trợ theo dõi ánh mắt

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Một thông tin vừa xuất hiện hôm qua cho biết Qualcomm và Google đang hợp tác phát triển một con chip (SoC) mới dành cho các smartwatch Wear OS trong tương lai.

Theo đó, mẫu smartwatch đầu tiên được trang bị SoC mới này sẽ được tung ra bởi chính Google vào Quý 4/2018. Vậy có gì mới ở SoC mà Qualcomm và Google đang cùng phát triển?

Chip xử lý này được phát triển từ gốc và sẽ thay thế chip cũ Snapdragon Wear 2100 - vốn là một bản cải tiến của Snapdragon 400. Tên gọi của nó được cho là Snapdragon 3100 và theo nhiều nguồn tìn thì nó sẽ mang đến rất nhiều cải tiến quan trọng đối với thị trường thiết bị đeo thông minh. Một trong những tính năng mới được nhiều người trông chờ, và khả năng cao sẽ được Qualcomm hỗ trợ, chính là theo dõi ảnh mắt, giúp các thiết bị đeo tương thích được với các loại kính thực tại tăng cường (AR) như Google Glass chẳng hạn.

Chip dành cho smartwatch sắp tới của Qualcomm sẽ hỗ trợ theo dõi ánh mắt - Ảnh 1.

 Nhờ công nghệ theo dõi ánh mắt, smartwatch sẽ có thể giám sát vị trí của con ngươi và giác mạc. Để đạt được khả năng này, smartwatch cần phải được tích hợp một camera hỗ trợ bắt hình ảnh với tốc độ lên đến 120fps, và SoC sẽ gửi 36 triệu lệnh hướng dẫn mỗi giây nhằm thực hiện theo dõi ánh mắt. Bên cạnh AR, có rất nhiều tính năng khác có thể tận dụng lợi thế của công nghệ này, như mở khóa thiết bị và điều khiển các thiết bị đeo tay bằng mắt. 

Theo Pankaj Kedia từ bộ phận Wearable của Qualcomm thì chip Snapdragon 3100 cũng sẽ có nhiều cải tiến khác nữa. Con chip mới này sẽ tiết kiệm điện hơn, do đó nó sẽ giúp kéo dài thời lượng pin của các thiết bị đeo thông minh. Nó còn mang đến tốc độ dựng hình cao hơn, mượt mà hơn, và nhiều tính năng khác liên quan giám sát sức khỏe và thể chất. SoC mới sẽ được trang bị CPU ARM Cortex A7 và GPU Adreno 304, cùng bộ phận quản lý năng lượng mới với tên gọi Blackghost. Google được cho là sẽ công bố smartwatch đầu tiên chạy Wear OS và chip Qualcomm Snapdragon 3100 vào mùa thu này. Theo nhiều tin đồn, smartwatch này sẽ được sản xuất bởi LG, và quả thực, FCC Mỹ mới đây cũng đã chứng nhận một chiếc smartwatch LG mà chúng ta chưa từng thấy trước đó.

Liệu SoC mới của Qualcomm có giúp Wear OS hồi sinh? Hay hệ điều hành này sẽ tiếp tục trượt dốc không phanh và bị lấn át bởi các loại vòng tay theo dõi sức khỏe khác?

Tham khảo: GizmoChina

Bình luận