Xem bản thử nghiệm

Chợ đen tai tiếng nhất thế giới AlphaBay bị cảnh sát quốc tế đánh sập

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Chợ đen này đã bị đánh sập bởi sự kết hợp của lực lượng cảnh sát đến từ Mỹ, Canada và Thái Lan; chứ không phải là một phi vụ lừa đảo rồi rút êm như cộng đồng mạng quốc tế đã từng đồn đoán trước đây. Một trong số những người điều hành của chợ đen này đã tự sát để tránh khỏi vòng lao lý.

Ngày 4 tháng 7 vừa qua, vụ việc AlphaBay bất ngờ không truy cập được khiến cho các khách hàng của chợ đen điện tử này hoảng hồn trước nguy cơ bị ăn quỵt cả triệu USD. AlphaBay là một trang thương mại điện tử thuộc hàng "khét tiếng" của thế giới ngầm trên mạng internet, cũng là kẻ đã soán lấy ngôi vương của Silk Road sau khi sáng lập viên của trang web này bị cảnh sát quốc tế bắt giữ.

Theo báo cáo mới nhất đến từ tạp chí Wall Street thì AlphaBay cũng đã chịu chung số phận với Silk Road trước đây - bị đánh sập bởi lực lượng chức năng đến từ Mỹ, Canada và Thái Lan. Điều này hoàn toàn trái ngược với lo ngại về một phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như những lời đồn đoán trong thời gian qua của cộng đồng mạng.

Một trong những thành viên quản trị của chợ đen AlphaBay là Alexandre Cazes đã bị bắt giam tại Bangkok vào ngày 5 tháng 7 vừa rồi. Theo lời của tạp chí Bangkok Post thì Cazes đã treo cổ tự vẫn trong phòng tạm giam trong khi chờ bị dẫn độ trở lại Mỹ. Thi thể của gã được lính canh phát hiện vào lúc 7 giờ 32 phút sáng ngày 12 tháng 7. Trước đây, Alexandre Cazes đã từng bị truy nã bởi tội danh buôn lậu ma túy, và phải trốn sang Thái Lan để tránh sự truy lùng của lực lượng chức năng.

Một trong những chiếc siêu xe mà cảnh sát thu giữ được khi bắt giam Cazes
Một trong những chiếc siêu xe mà cảnh sát thu giữ được khi bắt giam Cazes

Theo lời của trung sĩ Camille Habel thuộc đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao của lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Canada, đơn vị này đã thực hiện lệnh phám xét tại Trois-Rivières, Quebec vào ngày 5 tháng 7 vừa qua - tức cùng ngày Cazes bị bắt giữ tại Thái Lan.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về các đồng phạm của Cazes.

AlphaBay bắt đầu nổi lên trong thế giới ngầm vào năm 2014, sau sự sụp đổ của chợ đen Silk Road. Theo lời Andrei Barysevich, giám đốc của tập đoàn Recorded Future, AlphaBay là "chợ đen trực tuyến lớn nhất trong thế giới ngầm của mạng Internet", với tổng giá trị các giao dịch rơi vào khoảng 600.000 đến 800.000 USD mỗi ngày. Nguồn tin của tạp chí Bangkok Post còn cho biết thêm, lực lượng cảnh sát đã tiến hành thu giữ 4 chiếc xe Lamborghini với tổng giá trị khoảng 11,7 triệu Baht Thái từ Cazes.

Nếu như Silk Road nổi danh nhờ hoạt động buôn bán chất cấm, thì AlphaBay lại chuyên về các sản phẩm chợ đen. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, chợ đen nói trên đã tiến hành rất nhiều giao dịch số thẻ tín dụng bị đánh cắp, với tổng giá trị lên tới 5 triệu USD.

Buồng tạm giam nơi thi thể của Cazes được tìm thấy
Buồng tạm giam nơi thi thể của Cazes được tìm thấy

Chuyên viên phân tích thế giới ngầm trên mạng internet Emily Wilson cho biết:

"Tôi biết vụ việc AlphaBay đóng cửa không phải là một vụ lừa đảo, bởi lẽ cách thức tiến hành các hoạt động điều hành tại chợ đen này đều rất tốt và tinh vi. Điều tôi tò mò nhất bây giờ là phản ứng từ thế giới ngầm đến với vụ việc này. Sắp tới, tôi không biết các hoạt động buôn bán sẽ được chuyển qua những chợ đen khác, hay sẽ có một chợ đen mới được hình thành."

Trước đây khi sáng lập viên Ross Ulbricht của chợ đen Silk Road bị bắt gìữ, FBI đã tiến hành thu giữ một lượng bitcoin có tổng giá trị khoảng 33,6 triệu USD. Sau đó ít lâu, một đặc vụ tham gia vào cuộc điều tra Ulbricht đã bị buộc tội đánh cắp khoảng 800.000 USD bitcoin. Còn hiện tại, với việc AlphaBay bị lực lượng chức năng đánh sập thì lượng bitcoin "khổng lồ" kia sẽ đi về đâu? Điều này có lẽ chúng ta sẽ khó lòng có thể biết được.

Tham khảo Gizmodo, dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ